MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vội mấy người Nhật cũng không bao giờ quên cởi giày trước khi bước vào nhà, hóa ra đó là lý do vì sao tuổi thọ của họ luôn "vô địch" thế giới

30-09-2020 - 09:36 AM | Sống

Ở Nhật, có một nguyên tắc vô cùng quan trọng trước khi bước vào nhà đó là cởi giày ở bên ngoài, thậm chí nhiều gia đình còn quy định từng loại giày, dành riêng cho từng căn phòng. Vì sao lại phải cầu kỳ đến như vậy?

Hết lần này đến lần khác, người Nhật khiến thế giới phải trầm trồ trước những nét văn hóa độc đáo của mình, từ thói quen tắm gội, uống trà đến ăn uống đều chứa đựng những quy tắc riêng và có phần hơi khó tính, đây đồng thời cũng là một trong những bí quyết giúp người dân xứ hoa anh đào nhiều năm liền có tỷ lệ béo phì thấp, tuổi thọ cao bậc nhất thế giới, theo thống kê của WHO.

Vội mấy người Nhật cũng không bao giờ quên cởi giày trước khi bước vào nhà, hóa ra đó là lý do vì sao tuổi thọ của họ luôn vô địch thế giới - Ảnh 1.

Ở Nhật, có một nguyên tắc vô cùng quan trọng trước khi bước vào nhà đó là cởi giày ở bên ngoài.

Tại sao người Nhật dù bận vẫn cởi giày trước khi bước vào nhà

Lý do chính xác nhất là vì người dân Nhật Bản yêu thích sự sạch sẽ. Theo truyền thống, người Nhật thường dùng bữa trên chiếu cói tatami thay vì ngồi trên ghế, thậm chí họ thường trải đệm ra để ngủ trên sàn thay vì nằm giường. Việc cởi bỏ giày dép ở ngoài bậc thềm sẽ giúp họ loại bỏ bụi bẩn, ẩm ướt ở môi trường bên ngoài.

Một nghiên cứu được thực hiện ở Đại học Arizon (Mỹ) cho thấy trên các đôi giày có chứa khoảng 421.000 loại vi khuẩn khác nhau. Trong đó, 96% là vi khuẩn coliform, chúng cũng thường xuất hiện trong phân người. Đồng thời, trên một đôi giày còn có thể chứa khuẩn E.coli cùng nhiều loại vi khuẩn gây hại như Klebsiella (vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu) và Serratia ficaria (vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp ).

Vội mấy người Nhật cũng không bao giờ quên cởi giày trước khi bước vào nhà, hóa ra đó là lý do vì sao tuổi thọ của họ luôn vô địch thế giới - Ảnh 2.

Việc cởi bỏ giày dép ở ngoài bậc thềm sẽ giúp họ loại bỏ bụi bẩn, ẩm ướt ở môi trường bên ngoài.

Theo ông Charles Gerba (thành viên của nhóm nghiên cứu) cho hay, những đôi giày chúng ta đi ở bên ngoài có thể đã từng dẫm lên các chất bẩn từ đường cái, nhà vệ sinh vì thế nếu đi giày vào nhà là đồng nghĩa với việc mang theo vi khuẩn vào nhà.

Không những vậy, người Nhật còn thay đổi các loại dép cho từng căn phòng khác nhau

Cởi giày trước khi bước vào nhà có vẻ hợp lý nhưng ở Nhật không chỉ đơn giản như vậy. Bạn không chỉ cần cởi giày mà còn phải thay dép khác nhau cho từng loại phòng, thậm chí có loại phòng mà bạn chỉ được phép đi chân trần hoặc mang tất.

Theo tờ Japan Horizon, khi bạn bước vào một ngôi nhà truyền thống của Nhật, bạn phải cởi giày và đi một đôi dép lê trong nhà vì như vậy sẽ tạo sự thoải mái và giúp giữ ấm cho đôi chân của bạn.

Bạn sẽ được yêu cầu đối dép nếu bạn sử dụng phòng tắm bởi người Nhật đánh giá phòng vệ sinh là nơi ô uế, không sạch sẽ như những khu vực khác. Nếu bạn muốn ra ban công ngắm cảnh, bạn cần phải thay thêm một đôi dép khác và điều này sẽ tiếp tục lặp lại khi bạn muốn bước ra khu vực sân vườn.

Vội mấy người Nhật cũng không bao giờ quên cởi giày trước khi bước vào nhà, hóa ra đó là lý do vì sao tuổi thọ của họ luôn vô địch thế giới - Ảnh 3.

Ở Nhật, không chỉ cần cởi giày mà còn phải thay dép khác nhau cho từng loại phòng.

Riêng với những khu vực có trải chiếu tatami, bạn sẽ không được phép đi giày hay đi dép mà chỉ có thể đi lại bằng tất hay là chân trần.

Những nguyên tắc này nhằm giữ vệ sinh cho không gian sống ở điều kiện sạch nhất, hạn chế vi khuẩn và bụi bẩn nhất. Người Nhật quan niệm ngôi nhà của mình, đặc biệt là phòng ngủ phải là "chốn thiên đường", phải thật sự sạch sẽ, ấm áp, tiện nghi để có thể thư giãn và phục hồi thể chất tốt nhất.

Phong tục thay dép trước khi bước vào nhà không chỉ được áp dụng ở trong gia đình mà còn được áp dụng ở trường học. Bằng cách cởi giày ở trường, các học sinh sẽ cảm thấy bình đẳng, thoải mái cho dù họ có địa vị gia đình như thế nào trong xã hội.

Đi chân trần trong nhà, bạn sẽ nhận được những lợi ích nào cho sức khỏe?

Đôi giày, đôi dép mà chúng ta sử dụng mỗi khi ra đường thường chứa đựng cả tá vi khuẩn gây bệnh, vì thế việc để chúng ở bên ngoài bậc thềm là rất cần thiết. Thay vào đó, bạn nên tích cực đi chân trần trong nhà bởi chúng sẽ đem lại một số lợi ích sau đây.

Tiến sĩ Jonathan Kaplan, chuyên gia về bàn chân và mắt cá chân chia sẻ trên Healthline, chăm đi lại bằng chân trần sẽ giúp bạn:

- Cơ bắp chân khỏe hơn, hỗ trợ vùng lưng dưới.

- Giúp cân bằng não bộ, khả năng nhận thức về cơ thể, có thể giúp giảm đau.

- Giảm huyết áp, giảm viêm.

- Hỗ trợ lưu thông máu tốt hơn.

(Nguồn: Japanhorizon, Visiontime, Healthline)


Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ

Trở lên trên