MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài chuyển ròng 2,5 tỷ USD

15-11-2017 - 16:21 PM | Tài chính - ngân hàng

Vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài chảy mạnh vào Việt Nam, khớp với diễn biến trên sàn chứng khoán...

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước mà VnEconomy tìm hiểu cho thấy, một lượng lớn ngoại tệ đã bán ròng qua các ngân hàng thương mại, đến từ các nhà đầu tư gián tiếp nước ngoài.

Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm nay, ước tính các tổ chức tín dụng đã mua ròng thêm khoảng 2,5 tỷ USD từ nhà đầu tư gián tiếp nước ngoài bán lại. Quy mô này tương đương với khoảng 55.000 tỷ đồng.

Nguồn ngoại tệ lớn chuyển đổi nói trên khớp với sự bùng nổ giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán đầu năm đến nay.

Sau kỷ lục giao dịch tại phiên chào sàn của cổ phiếu VPB - Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cuối tháng 7/2017, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có các giao dịch quy mô lớn tại cổ phiếu VRE của Vincom Retail, tham gia đợt thoái vốn Nhà nước vừa qua tại VNM của Vinamilk…

Dòng chảy trên đã góp phần tạo những phiên quy mô giao dịch đột biến, với kỷ lục lên tới gần 21.000 tỷ, cùng với chuỗi phiên mua ròng liên tục và kéo dài của khối nhà đầu tư nước ngoài cho đến nay.

Cùng với kênh vốn gián tiếp, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng chảy mạnh vào Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay, cùng với tốc độ giải ngân cao. 10 tháng đầu năm nay, vốn FDI giải ngân đã đạt 14,2 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trên cơ sở sức hút đầu tư của thị trường Việt Nam, một hậu thuẫn lớn cho các dòng chảy trên từ đầu năm đến nay là sự ổn định của tỷ giá USD/VND. Theo đánh giá gần đây từ hãng tin Blomberg, VND là đồng tiền ổn định nhất khu vực thời gian qua.

Thậm chí theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá USD/VND hiện đã giảm khoảng 0,24% so với cuối năm 2016.

Theo Hoàng Vũ

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên