TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn đầu tư Nhật vào Việt Nam cao chưa từng có

Vốn đầu tư Nhật vào Việt Nam cao chưa từng có

Tổng vốn đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam trong năm nay lên đến 8,5 tỷ USD, cao gấp 4 lần mức đầu tư của năm ngoái và là mức cao chưa từng có.

Tại lễ kỷ niệm Ngày sinh Nhật hoàng lần thứ 84 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio tối 12/12 nói rằng, mức đầu tư cao như vậy là một trong những yếu tố cho thấy năm 2017 trở thành một năm có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử quan hệ Việt - Nhật.

Một lý do nữa là các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau giữa hai nước diễn ra liên tục từ đầu đến cuối năm. Đại sứ Umeda Kunio nói rằng đó là điều hiếm thấy. Đặc biệt, chuyến thăm của Nhật hoàng khi đã 83 tuổi và sau khi bày tỏ ý định thoái vị chứng tỏ rằng Nhật Bản coi trọng Việt Nam.

Thủ tướng Shinzo Abe đến Việt Nam 2 lần trong năm nay, vào tháng 1 và 11. Việc Việt Nam tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC và Hội nghị bộ trưởng TPP là “thành tích ngoại giao đặc biệt xuất sắc của Việt Nam”, và Nhật Bản cũng góp phần vào thành công này thông qua việc hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, bao gồm việc cùng Việt Nam tổ chức Hội nghị bộ trưởng TPP, Đại sứ Kunio nói. Ngoài hợp tác kinh tế, Việt Nam và Nhật Bản còn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, y tế, viện trợ không hoàn lại, quốc phòng…, Đại sứ Kunio cho biết.

Khoảng 230.000 người Việt đang sinh sống ở Nhật. Số thực tập sinh Việt Nam tại Nhật tăng 8 lần trong 5 năm qua lên hơn 100.000, vượt Trung Quốc để trở thành nước có số thực tập sinh đông nhất tại xứ sở hoa anh đào.

Theo Bình Giang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên