MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vốn FDI vào Việt Nam: Chủ động đón sóng đầu tư mới

29-11-2022 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Vốn FDI vào Việt Nam: Chủ động đón sóng đầu tư mới

Ngày 25.11 vừa qua tại TP.HCM, hội thảo "Đón đầu cơ hội - Mở lối đầu tư" do ACB tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham dự của hàng trăm khách mời là đại diện của các Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Việt Nam - điểm đến khởi sắc của dòng vốn FDI

Hội thảo có sự tham dự của nhiều chuyên gia như ông Trần Anh Tuấn - đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn - Đại học Fulbright Việt Nam, bà Đặng Thúy Hà - Giám đốc khu vực miền Bắc NielsenIQ Việt Nam, ông Nguyễn Đức Thái Hân - Phó Tổng Giám đốc ACB, ông Nguyễn Hiếu Nhân - Giám đốc Khối Khách Hàng Doanh Nghiệp ACB và ông Huỳnh Duy Sang - Phó Giám Đốc Khối Thị Trường Tài Chính ACB. Đây cũng là dịp đặc biệt để đại diện các doanh nghiệp FDI có cơ hội gặp gỡ, kết nối và cùng nhau thảo luận về những vướng mắc đang gặp phải.

Buổi hội thảo được tổ chức theo hình thức cả trực tiếp và trực tuyến với các chủ đề xoay quanh: (1) Tổng quan về FDI 2022; (2) Chính sách hỗ trợ của TP.HCM 2022 & 2023; (3) Lợi thế cạnh tranh của Việt Nam; (4) Quản trị chi phí dưới góc nhìn của Ngân hàng; và (5) Tầm nhìn 2023 - 2025 và cơ hội cho FDI tại Việt Nam.

Ghi nhận từ hội thảo, các chuyên gia chia sẻ thông tin đáng chú ý, tính đến 20/10/2022 tổng vốn đăng ký mới, vốn điểu chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 22,46 tỷ USD. Tổng số vốn 17,45 tỷ, tăng 15,2 % so với 2021, chiếm 80% vốn đăng ký. Riêng với TP HCM tình hình thu hút vốn FDI tập trung vào một số ngành hàng nổi bật như bán buôn bán lẻ (38%), hoạt động khoa học công nghệ (26%) và thông tin truyền thông (21%).

Trong quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu, với vị trí đắc địa là trung tâm của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn khi các doanh nghiệp đang tìm kiếm thêm các nhà máy sản xuất khác bên cạnh Trung Quốc.

Vốn FDI vào Việt Nam: Chủ động đón sóng đầu tư mới - Ảnh 1.

Xu hướng thị trường, cơ hội và thách thức

Việt Nam mang đến nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn FDI. Chuyên gia Đỗ Thiên Anh Tuấn đánh giá Việt Nam là "điểm tựa tin cậy của FDI trong một thế giới bất định", trong đó FDI là một cấu phần quan trọng trong sự phát triển trong tầm nhìn 2045. Ông cũng phân tích sâu về các chính sách nhà nước và lợi thế cạnh tranh của Việt nam so với các nước trong khu vực đặc biệt các vấn đề liên quan đến tài chính.

Bên cạnh đó, bà Đặng Thúy Hà chia sẻ nhiều góc nhìn thú vị về FDI tại Việt Nam so với quốc tế, đồng thời mang đến nhiều khuyến nghị dành cho doanh nghiệp FDI quản trị tốt chi phí khi đầu tư vào Việt Nam. Cụ thể, có 18 xu hướng sẽ định hình nền kinh tế thế giới chia làm 4 nhóm (1) Đổi mới sản phẩm; (2) Công nghệ; (3) Phát triển bền vững và (4) Chuyển đổi bán lẻ. Từ đó dẫn đến sự phát triển của thanh toán di động và hoạt động ngân hàng số. Theo báo cáo Personal Finance Monitor Q4/2021, NielsenIQ Việt Nam, ACB nằm trong Top 3 Ngân hàng có chỉ số sức mạnh thương hiệu (BEI) khá tốt ở khu vực TP.HCM cùng với Techcombank và Vietcombank.

Dù mang đến nhiều cơ hội nhưng vốn FDI vào Việt Nam cũng gặp nhiều thách thức. Lời khuyên của các chuyên gia là các doanh nghiệp FDI luôn cần ít nhất một ngân hàng tốt đồng hành nhằm hỗ trợ vốn, cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng, tư vấn và quản lý dòng tiền, quản trị rủi ro tài chính và cung cấp các công cụ phòng ngừa rủi ro kinh doanh.

Vốn FDI vào Việt Nam: Chủ động đón sóng đầu tư mới - Ảnh 2.

Gói AFDI từ ACB: Giải pháp tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp FDI

Với mạng lưới phủ khắp nhiều tỉnh thành, ACB từ lâu là một ngân hàng được nhiều khách hàng FDI xem như một đối tác bản địa tín cẩn, giúp họ có cái nhìn sâu rộng hơn đối với thị trường Việt Nam, nắm bắt các điểm chạm để khai thông nguồn vốn đầu tư hiệu quả.

Trong buổi hội thảo, ông Nguyễn Hiếu Nhân cũng chia sẻ về những giải pháp hữu ích và toàn diện giúp doanh nghiệp FDI vững tâm hơn khi quyết định xuống tiền đầu tư vào Việt Nam như giải pháp ngân hàng số dành cho DN SMEs ACB ONE BIZ, ngân hàng số dành cho DN vừa và lớn ACB ONE PRO, và đặc biệt gói giải pháp chuyên biệt AFDI phục vụ toàn diện nhu cầu từ tín dụng đến phi tín dụng cho các doanh nghiệp FDI.

Với hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ đa dạng, ACB đã nghiên cứu dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp ở 4 giai đoạn phát triển để tư vấn khách hàng các gói tương ứng. Gói "A-Approach" dành cho doanh nghiệp mới thành lập. Gói "F-Foundation" dành cho doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng cơ sở. Gói "D-Departure" dành cho doanh nghiệp đi vào sản xuất. Gói "I-Innovation" dành cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất đáp ứng đúng mong muốn và tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp.

Vốn FDI vào Việt Nam: Chủ động đón sóng đầu tư mới - Ảnh 3.

Ở giai đoạn mới thành lập, doanh nghiệp cần tập trung vào các hoạt động như thiết lập bộ máy nhân sự, hoàn chỉnh hệ thống báo cáo theo dõi tình hình tài chính, quảng bá sản phẩm, dịch vụ,… đi kèm các thủ tục như thành lập công ty, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký thông tin giao dịch. Để đáp ứng nhu cầu đó, ACB cung cấp gói dành riêng cho các doanh nghiệp này bao gồm: mở tài khoản thanh toán, mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp, ACB Online, chi lương, ACB Business Banking và giao dịch FX.

Đối với các doanh nghiệp đã đến giai đoạn đầu tư xây dựng cơ sở, đòi hỏi cần kiểm soát tốt nguồn vốn và nhu cầu thanh toán đa dạng, ACB hỗ trợ thêm các dịch vụ như thẻ tín dụng doanh nghiệp, tiền gửi có kì hạn, thanh toán quốc tế, POS và bảo lãnh.

Tiếp đó khi đi vào sản xuất, chú trọng việc gia tăng nguồn vốn và mở rộng mạng lưới bán hàng, doanh nghiệp được hưởng thêm các dịch vụ vay ngắn hạn và nhiều chương trình ưu đãi cho nhà phân phối của công ty. Đối với doanh nghiệp đầu tư mở rộng quy mô sản xuất tiếp tục được ngân hàng đồng hành với các gói ưu đãi vay dài hạn.

Có thể khẳng định, gói AFDI là giải pháp được nghiên cứu và thiết kế riêng cho các doanh nghiệp FDI nhằm giúp họ tối ưu hóa hiệu quả đầu tư và tăng trưởng bền vững. Để tham khảo thêm các thông tin của ACB, Quý Khách vui lòng truy cập acb.com.vn; hoặc đến CN/PGD ACB trên toàn quốc; hoặc liên hệ Contact Center 24/7: 028 38247247.

Ánh Dương

Tổ quốc

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên