TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VPBank bán 49% vốn Fe Credit là thương vụ M&A quy mô lớn nhất ngành tài chính ngân hàng Việt Nam

29-04-2021 - 16:40 PM | Tài chính - ngân hàng

VPBank bán 49% vốn Fe Credit là thương vụ M&A quy mô lớn nhất ngành tài chính ngân hàng Việt Nam

Vụ chuyển nhượng 49% vốn điều lệ tại FE Credit giữa VPBank và Công ty tài chính tiêu dùng SMBC thuộc tập đoàn SMBC được coi là thương vụ có giá trị chuyển nhượng lớn nhất ngành tài chính ngân hàng tại Việt Nam từ trước đến nay, gần 1,4 tỷ USD.

Theo nhận định của giới chuyên gia, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình kinh tế trên thế giới và Việt Nam, thương vụ này minh chứng cho khả năng hoạch định chiến lược linh hoạt của các doanh nghiệp Việt và cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam.

Theo giới thiệu của VPBank tại lễ ký kết ngày 28/4, Công ty tài chính tiêu dùng SMBC CF, công ty con do tập đoàn SMBC sở hữu 100% vốn là pháp nhân đứng ra mua lại phần vốn góp tại FE Credit lần này, hiện là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu thị trường Nhật Bản với 900 chi nhánh trên toàn nước Nhật và công ty con tại Đài Loan, Hồng Kong, Thái Lan và Trung Quốc.

Fe Credit là công ty tài chính có thị phần lớn nhất, chiếm khoảng 50% trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam. Mục tiêu của Fe Credit là tập trung phục vụ nhu cầu tài chính của phân khúc khách hàng thu nhập trung bình và thấp, là một bộ phận rất lớn trong xã hội chưa có khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng. Hoạt động của các công ty tín dụng tiêu dùng nói chung cũng có tác động rất lớn để đẩy lùi sự phụ thuộc của bộ phận khách hàng này vào tín dụng đen.

"Tín dụng tiêu dùng là lĩnh vực hiện có tính cạnh tranh khá cao tại Việt Nam, với nhiều công ty tài chính tiêu dùng tham gia. Thành công nổi bật của Fe Credit là nhờ tập trung vào nhiều hoạt động cốt lõi trong suốt những năm gần đây như quản trị rủi ro, phát triển công nghệ, xây dựng đội ngũ quản lý năng lực, phát triển mạnh lưới phân phối rộng khắp Việt Nam... Mặc dù đã thiết lập được vị thế dẫn đầu vững chắc nhưng nhận thức được áp lực cạnh tranh sẽ ngày càng gia tăng, và để vượt qua được rất nhiều thách thức trong tương lai thì chúng tôi đã tìm kiếm và hợp tác cùng SMBC. Tôi tin tưởng rằng việc hợp tác với SMBC sẽ giúp FEC ngày càng vững mạnh trong tương lai", ông Kalidas Ghose, Tổng giám đốc Fe Credit chia sẻ tại sự kiện.

Việc chuyển nhượng vốn của VPBank cho Tập đoàn SMBC tạo cơ hội để hai bên kết hợp thế mạnh của nhau, FE Credit sẽ có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn rẻ và kinh nghiệm quản trị điều hành từ Tập đoàn SMBC, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ đối với khách hàng.

Chia sẻ với chúng tôi về sự thành công của thương vụ, đại diện lãnh đạo VPBank cho biết, "Điều chúng tôi kỳ vọng từ sự hợp tác này là nhằm cải thiện năng lực về phát triển sản phẩm, công nghệ, quản trị rủi ro. Ngoài những giá trị trên, SMBC còn có mối quan hệ hết sức chặt chẽ với các tập đoàn khác của Nhật Bản, trong đó nhiều tập đoàn đang hoạt động thành công tại Việt Nam. Do đó, chúng tôi kỳ vọng sự hợp tác với SMBC có thể giúp VPBank và Fe Credit mở rộng cơ hội hợp tác với các đối tác và công ty khác của Nhật Bản. Như vậy về tổng quan việc hợp tác với SMBC đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Fe Credit tăng trưởng nhanh hơn và bền vững hơn, vững mạnh và thành công hơn nữa trong tương lai."

Giá trị của thương vụ này không chỉ nằm ở quy mô mà còn được kỳ vọng sẽ tạo ra sức mạnh cộng hưởng theo cả hai chiều giữa hai công ty tài chính lớn nhất của hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản, khi hai bên có thể chia sẻ bí quyết kinh doanh với nhau và nâng cao năng lực quản trị của mỗi bên.

Mô hình Công ty tài chính tiêu dùng như Fe Credit khá phổ biến trên thế giới và được người tiêu dùng rất quan tâm bởi có thể giúp cho những khách hàng không đủ tiêu chuẩn tiếp cận vốn ngân hàng có cơ hội để cải thiện cuộc sống của mình bằng nguồn vốn chính thống. Những hỗ trợ tài chính đến từ các tổ chức tín dụng tiêu dùng như Fe Credit giúp người dân có nhu cầu hỗ trợ tài chính thoát khỏi những chiếc bẫy của tín dụng đen vốn vẫn thường trực khắp nơi.

Mặc dù luôn giữ thị phần lớn nhất Việt Nam trong vài năm gần đây nhưng Fe Credit thường xuyên điều chỉnh mô hình quản trị với mục tiêu đáp ứng ngày càng cao nhu cầu đặc thù của các khách hàng tại Việt Nam. Đặc biệt, FE Credit đã áp dụng thành công việc số hóa toàn bộ các khâu liên quan đến chấm điểm tín dụng khách hàng, thẩm định - phê duyệt và giải ngân khoản vay, đưa vào vận hành ứng dụng cho vay trên điện thoại di động (app), giúp rút ngắn thời gian từ khi đăng ký tới khi nhận tiền giải ngân của khách hàng xuống còn khoảng 1 giờ, thay vì vài ba ngày đến 1 tuần như trước đây.

Với giá trị chuyển nhượng kỷ lục, cộng với việc vừa tăng vốn điều lệ lên 11.000 tỷ đồng, FE Credit sẽ nhận được một nguồn đầu tư ổn định trong thời gian dài hạn, giúp giảm chi phí vốn và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như khả năng tiếp cận của công ty này với đông đảo khách hàng có nhu cầu vay vốn tiêu dùng.

Mai Hương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên