TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VPBank muốn tăng vốn thêm 2.600 tỷ trong năm nay, nới "room" ngoại lên 30%

15-04-2019 - 15:30 PM | Tài chính - ngân hàng

VPBank muốn tăng vốn thêm 2.600 tỷ trong năm nay, nới "room" ngoại lên 30%

VPBank sẽ phát hành thêm tối đa 260 triệu cổ phần cho dưới 100 nhà đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời tăng tỷ lệ sở hữu của nước ngoài lên tối đa 30%, từ mức 22,532% hiện tại.

Tài liệu chuẩn bị cho đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của VPBank (VPB) vừa công bố cho biết ngân hàng sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ trong năm 2019 thêm khoảng 2.600 tỷ đồng.

Cụ thể, theo VPBank, với kế hoạch tăng trưởng kinh doanh liên tục hàng năm, nhu cầu tăng trưởng nguồn vốn chủ sở hữu, vốn điều lệ là nhu cầu thiết yếu để đảm bảo các tỷ lệ an toàn vốn, an toàn hoạt động cho ngân hàng. Việc tăng Vốn điều lệ để đáp ứng các nhu cầu góp vốn vào các công ty con và hoặc góp vốn vào các lĩnh vực kinh doanh khác có thể bổ trợ và thúc đẩy hoạt động của Ngân hàng; để đầu tư vào hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ cho nhu cầu phát triển của Hội sở và mạng lưới chi nhánh;  để tăng nguồn vốn trung dài hạn để phục vụ cho nhu cầu tăng trưởng tín dụng; và cuối cùng để cải thiện các chỉ số an toàn vốn và an toàn hoạt động.

Theo đó, ngân hàng dự kiến sẽ phát hành tối đa 260 triệu cổ phần, tương đương khoảng 2.600 tỷ. Số lượng phát hành cụ thể sẽ được tính toán chi tiết tại thời điểm phát hành để tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài/vốn điều lệ VPBank lên mức tối đa 30% (hiện tại đang khóa ở mức 22,532%).

Phương thức thực hiện là chào bán cổ phần riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán trong nước và/hoặc nước ngoài. Đối tượng chào bán là dưới 100 nhà đầu tư chứng khoán trong nước và/hoặc nhà đầu tư chứng khoán nước ngoài. Giá chào bán được xác định bằng hình thức dựng sổ hoặc các hình thức khác phù hợp với mục tiêu cuối cùng là hiệu quả cho ngân hàng và số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

Nếu phát hành thành công, VPBank sẽ tăng được vốn điều lệ từ 25.299 tỷ đồng hiện nay lên 27.899 tỷ đồng.

Một nội dung khác cũng được thảo luận tại Đại hội cổ đông lần này đó là bán cổ phiếu quỹ cho cán bộ nhân viên diện ưu đãi để giữ chân nhân tài. Theo đó, ngân hàng muốn dùng 31 triệu cổ phiếu trong tổng số hơn 73 triệu cổ phiếu quỹ đã mua trong năm ngoái để bán cho cán bộ nhân viên giá ưu đãi 10.000 đồng/cổ phiếu. Nguồn vốn chủ sở hữu dùng để bù đắp chênh lệch giá mua/bán cổ phiếu quỹ là lấy từ thặng dư vốn và quỹ đầu tư phát triển (hiện có 2.489 tỷ).

Các cán bộ nhân viên được mua cổ phiếu quỹ với giá ưu đãi, với điều kiện hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm và đươc giải tỏa dần theo tỷ lệ 30% số cổ phần CBNV được sẽ được giải tỏa sau 01 năm; 35% số cổ phần sẽ được giải tỏa sau 02 năm; 35% số cổ phần sẽ được giải tỏa sau 03 năm kể từ ngày kết thúc đợt bán. Các quyền lợi phát sinh từ số cổ phần được mua (nếu có) sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng. Trường hợp cán bộ nhân viên chấm dứt hợp đồng lao động với ngân hàng trước thời hạn hạn chế chuyển nhượng, sẽ buộc phải bán lại cho VPBank số cổ phần đang bị hạn chế chuyển nhượng tương ứng, với mức giá bán lại bằng mức giá mua ưu đãi ban đầu.


Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên