TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ án bà Hứa Thị Phấn: Trấn an cấp dưới “có trên lo”

14-05-2018 - 23:39 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ án bà Hứa Thị Phấn: Trấn an cấp dưới “có trên lo”

"Cũng có một số lần bị cáo thắc mắc các chứng từ thu chi khống như vậy, nhưng chị Loan bảo cứ yên tâm làm, ở trên lo hết cho mình”, bị cáo Thảo khai tại tòa.

Sáng nay (14/5) TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (TrustBank). Toà tập trung làm rõ hành vi bị cáo Hứa Thị Phấn chỉ đạo cấp dưới kê khống nợ hơn 5.200 tỷ đồng cho Công ty Phương Trang nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Hội đồng xét xử (HĐXX) bắt đầu với phần xét hỏi bị cáo Vũ Thị Như Thảo, cựu Phó giám đốc phụ trách kế toán – nguồn vốn Ngân hàng Đại Tín , CN Sài Gòn.

Bị cáo Thảo khai vào NH Đại Tín từ năm 2009, ban đầu là Trưởng phòng kế toán NH Đại Tín CN Sài Gòn. Sau đó, được bổ nhiệm làm Giám đốc NH Đại Tín CN Sài Gòn. Mọi việc làm các chứng từ khống đều là nhận sử chỉ đạo của Bùi Thị Kim Loan, thư ký bà Phấn nên đã chỉ đạo cấp dưới và ký phê duyệt 135 chứng từ thu khống với số tiền 3.486 tỷ đồng để Hứa Thị Phấn sử dụng trái pháp luật. Bao gồm 55 phiếu thu khống 1.486 tỷ đồng và 80 giấy nộp tiền khống 2.000 tỷ đồng, gây thiệt hại cho NH Đại Tín 3.486 tỷ đồng đúng như cáo trạng ghi.

Trả lời HĐXX chi tiết về việc thu chi khống, bị cáo Thảo cho biết, Bùi Thị Kim Loan thường chỉ đạo qua điện thoại yêu cầu tính toán chi phí lãi, vốn sau đó làm phiếu thu để có giấy nộp tiền vào cho nhanh. Thực chất đây là thu, chi cấn trừ, thu chi không có tiền mặt; thu, chi để đảm bảo cân đối với quỹ tiền mặt của ngân hàng trong ngày.

Cũng theo bị cáo Thảo: "Cũng có một số lần bị cáo thắc mắc các chứng từ thu chi khống như vậy, nhưng chị Loan bảo cứ yên tâm làm, ở trên lo hết cho".

Bị cáo Thảo cho biết, thời điểm đó lượng tiền mặt của Ngân hàng Đại Tín chỉ khoảng 20 tỷ đồng, ngày nhiều thì lên 40 tỷ đồng. Sau này khi CQĐT vào bị cáo Thảo mới biết, khoản thu khống này, chủ yếu là để cho nhóm Phú Mỹ của bà Phấn sử dụng. Còn lại 1-2 khoản thu là bên công ty Phương Trang.

Tại toà bị cáo Huỳnh Thị Băng Tâm, cựu Phó trưởng phòng kế toán Ngân hàng Đại Tín, CN Sài Gòn, kiêm Phó trưởng phòng phụ trách phòng kế toán CN Lam Giang thừa nhận làm theo chỉ đạo của cấp trên là Vũ Thị Như Thảo.

Bị cáo Tâm cũng thừa nhận trên phiếu thu không có chữ ký khách hàng vì thực tế không có ai nộp tiền.

Trả lời HĐXX về việc có biết bà Phấn là chủ Ngân hàng không, bị cáo Tâm kể có một lần bà Phấn qua chi nhánh đi cùng Bùi Thị Kim Loan và Ngô Kim Huệ, cựu Phó tổng giám đốc, khi đó tình cờ gặp một nhân viên ngồi trên ghế lắc lư nên chị nhân viên đó bị đuổi việc.

Theo Huyền Trâm

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên