TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào OceanBank: Bị cáo Ninh Văn Quỳnh kháng cáo

11-04-2018 - 13:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào OceanBank: Bị cáo Ninh Văn Quỳnh kháng cáo

Sau gần 2 tuần tuyên án phiên tòa xét xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), đến nay đã có bị cáo Ninh Văn Quỳnh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo đó, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Ninh Văn Quỳnh (SN 1958, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN).

Cùng ra hầu tòa trong vụ án này với bị cáo Ninh Văn Quỳnh còn có 6 bị cáo khác, gồm: Đinh La Thăng (SN 1960), nguyên Chủ tịch HĐQT/HĐTV PVN; Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962); Vũ Khánh Trường (SN 1954), Nguyễn Xuân Thắng (SN 1955), Nguyễn Thanh Liêm (SN 1955) đều nguyên là thành viên Hội đồng thành viên PVN; Phan Đình Đức (SN 1960, thành viên Hội đồng thành viên PVN). Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay, TAND TP Hà Nội vẫn chưa nhận được đơn kháng cáo của những bị cáo này.

Trước đó, trong các ngày từ 19-29/3, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử và tuyên phạt 7 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 16 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Ninh Văn Quỳnh là 23 năm tù.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Cụ thể, ở tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Ninh Văn Quỳnh cho rằng bị cáo chỉ là cấp Trưởng Ban, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên nên tính chất, mức độ hành vi vi phạm thấp hơn các bị cáo khác.

Đối với tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, bị cáo Ninh Văn Quỳnh cho rằng bị cáo không có hành vi nào mang tính chất đe dọa, ép buộc, uy hiếp tinh thần đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN trong việc đưa tiền.

Bị cáo Quỳnh khẳng định việc bị cáo Sơn đưa tiền cho bị cáo Quỳnh là hoàn toàn tự nguyện.

Nêu trong đơn kháng cáo, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ cho mình. Cụ thể, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Quỳnh đã có thái độ khai báo thành khẩn, gia đình đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả, bản thân bị cáo Quỳnh cũng đã có nhiều thành tích trong thời gian công tác…

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, ngoài án phạt tù, bị cáo Quỳnh còn bị tuyên buộc liên đới bồi thường 100 tỷ đồng cho Nhà nước do PVN là đại diện.

Đối với hành vi nhận 20 tỷ đồng của bị cáo Ninh Văn Quỳnh, luật sư bào chữa cho bị cáo Quỳnh đã đề nghị chuyển tội danh Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản sang tội Chiếm giữ trái phép tài sản cho phù hợp với hành vi của Quỳnh đã thực hiện.

Tuy nhiên, Tòa cấp sơ thẩm đã xác định: Bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã lạm dụng chức vụ quyền hạn của mình là Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN và sự tín nhiệm của chủ tài sản đối với mình để chiếm đoạt tài sản của chủ tài sản là OceanBank.

Hành vi này của Quỳnh đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 280 - Bộ luật Hình sự năm 1999 nên không có cơ sở chấp nhận yêu cầu của luật sư.

Theo Mạnh Hùng

Công lý

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên