TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ bà Phấn: Chứng cứ luật sư bất ngờ cung cấp tại toà là gì?

17-05-2018 - 13:32 PM | Tài chính - ngân hàng

luật sư nhận bào chữa cho bà Phấn có băng ghi âm này nhưng không đưa cho cơ quan điều tra và VKS vì không tin tưởng nên đợi ra phiên toà mới công bố.

Hôm nay 17-5, phiên toà xử vụ Hứa Thị Phấn cùng 27 bị cáo khác về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại hơn 6.300 tỉ đồng tại Ngân hàng Đại Tín (nay là Ngân hàng Xây dựng, viết tắt là CB) tạm nghỉ. Ngày mai, 18-5, phiên toà tiếp tục.

Trong phần xét hỏi chiều qua 16-5, một tình tiết gây bất ngờ là luật sư của bà Phấn đã công bố và giao nộp cho toà một USB được cho là bên trong có chứa nội dung trao đổi giữa ông Nguyễn Hữu Luận (Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Trang) và bà Phấn. Việc ghi âm do nhân viên của bà thực hiện vào tháng 3-2012.

Nội dung ghi âm được luật sư trích xuất ra giấy rồi đọc một phần trước toà.

Lời ông Luận nói với bà Phấn: “Thứ nhất, nếu mà nói về góc độ công việc, cô cháu mình chưa quyết toán xong con vẫn khẳng định với cô cái gì mà mình đã thừa nhận thỏa thuận với nhau để làm điều kiện để mình làm cho nó tốt. Cái thứ hai con cũng nói với cô nếu về lý, tụi con có làm mất vốn, mất đồ của cô đâu? Còn cô mất đồ thì con không biết, cho đến bây giờ nếu trên lý thuyết, ông thanh tra ngân hàng nhà nước báo cáo lên thủ tướng, báo cáo lên thống đốc ngân hàng, báo cáo Bộ Công an Phương Trang nợ 9.000 tỉ mấy.

Nhưng mà tới bây giờ con xin nhắc lại với cô, chưa nói lên việc là cô cháu mình đối chiếu nhau, cái đó luật nó không có cấm thì rõ ràng Phương Trang có hợp đồng, không có hợp đồng quá hạn, nó cũng không có thiếu tiền lãi, đúng không cô? Cô có công nhận không cô? ...

Con mới nói với ông Công thì ông Công nói, rõ ràng mình là doanh nghiệp, là doanh nghiệp lớn, ngân hàng Đại Tín cũng là ngân hàng không nhỏ. Thế thì bây giờ mấy ông nói xấu, xấu chỗ nào. Thêm nữa là ông Công nói thị trường 2 mà ổng nói rất nhiều lần với con, cô không biết thị trường 2, thế này thế kia thì thiếu qua thiếu lại, cái đó là do xui rủi, do thời cuộc kinh doanh chứ tụi tui không muốn bị mất vốn mà con đã nói rất nhiều lần, thậm chí là con thề với cô, thiếu nợ thì con bù.

Con vẫn nhớ con nói với cô, tài sản con còn dư, ở ngoài con cũng nói rõ với cô, còn bây giờ qua quá trình người ta nghe mình thế này thế kia thì người ta trầm trọng vô vấn đề và cuối cùng thông qua cô cháu mình nó dẫn đến cái việc là tự nhiên thành mâu thuẫn. Con nói với cô, con thề danh dự với cô, chưa bao giờ con có thưa Đại Tín thế này thế kia. Đơn này con nói luôn với cô là con bị hỏi thì con phải trả lời đúng. Cái thứ nhất là con xin cứu giúp thôi, con không nói thế này, thế kia, thế nọ. Bây giờ cô suy nghĩ lại"...

Vụ bà Phấn: Chứng cứ luật sư bất ngờ cung cấp tại toà là gì? - Ảnh 1.

Các luật sư tại phiên toà


Do luật sư đọc dài quá nên chủ tọa đề nghị luật sư tóm lại nội dung chính của phần ghi âm. Luật sư trình bày là trong cuộc nói chuyện, ông Luận xác nhận nợ hơn 9.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, như đã thông tin, hơn 9.000 tỉ đồng này là khoản nợ ghi trên sổ sách, đã được ghi nhận, làm rõ trong KLĐT và cáo trạng.

Thực sự thì theo CQĐT, Phương Trang chỉ nhận hơn 3.900 tỉ đồng do ngân hàng Đại Tín giải ngân.

Ngay sau đó, HĐXX nói luật sư nộp toàn bộ tài liệu, USB có chứa đoạn ghi âm này cho HĐXX để HĐXX đánh giá, xem xét. HĐXX cũng chuyển cho VKS xem xét toàn diện tại phiên toà này.

Đồng thời, luật sư cũng đề nghị triệu tập điều tra viên của vụ án, bởi theo luật sư qua thẩm vấn, có nhiều chứng cứ CQĐT chưa xem xét thấu đáo. HĐXX cho biết sẽ xem xét triệu tập nếu cần thiết.

Luật sư của bà Phấn cũng nộp cho HĐXX một số hình ảnh phía bên Phương Trang, cùng ông Luận và một số nhân vật đặc biệt khác của Phương Trang đến dự sinh nhật bà Phấn. Đồng thời cùng tổ chức đi nước ngoài với bà Phấn để chứng minh không như lời các vị đại diện uỷ quyền của Phương Trang cho rằng hai bên không có mối quan hệ gì.

Luật sư của Phương Trang cho rằng việc công bố các tài liệu chưa được đánh giá có thể ảnh hưởng đến những người liên quan. Nguồn gốc thu thập liên quan đến sự hợp pháp của chứng cứ. Đề nghị HĐXX xem xét quyền hình ảnh cá nhân trước khi công khai các tài liệu này, đồng thời đề nghị HĐXX thông báo thời gian và phương pháp tiếp xúc các tài liệu này.

HĐXX cho biết sẽ thông báo cụ thể cho các luật sư sau.

Cáo trạng xác định: Tài liệu điều tra cho thấy tổng số tiền mà Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) giải ngân trên sổ sách cho Phương Trang là gần 16.468 tỉ đồng. Sau khi Phương Trang tất toán một số khoản vay, đến nay còn tổng dư nợ gốc là 9.437 tỉ. Tuy nhiên, Phương Trang xác định mới chỉ nhận được hơn 3.936 tỉ trong tổng số 9.437 tỉ theo sổ sách mà TrustBank giải ngân; còn 5.200 tỉ bà Phấn đã chỉ đạo kế  toán, thủ quỹ làm giấy tờ thu chi khống để chiếm đoạt.

Theo Lê Anh

Pháp luật TP.HCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên