TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ bà Phấn: Tòa bác kháng cáo quá hạn của Phạm Công Danh

22-10-2018 - 18:40 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ bà Phấn: Tòa bác kháng cáo quá hạn của Phạm Công Danh

Chiều nay (22-10), TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ nữ đại gia Hứa Thị Phấn (71 tuổi, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT TRUSTBank, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phú Mỹ), cùng đồng phạm.

Các bị cáo bị truy tố ở hai tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ bà Phấn: Tòa bác kháng cáo quá hạn của Phạm Công Danh - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm . Ảnh: H.ĐĂNG

Tại phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Hứa Thị Phấn tiếp tục vắng mặt. Trong buổi sáng, tòa kiểm tra căn cước của các bị cáo và các bên được triệu tập.

Ông Phạm Công Danh tham gia vụ án với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt. Luật sư (LS) bảo vệ cho Danh có ý kiến cho rằng vào ngày HĐXX tuyên án ông Danh bị bệnh không nghe được lời tuyên án. Sau đó ông Danh phải đi mổ mắt, bị bệnh thận cấp độ 3, rối loạn đường ruột mãn tính. Cho nên khi bản án sơ thẩm được chuyển tới ông Danh thì ông cũng không có khả năng đọc được vì mắt mới mổ vừa xong.

Theo LS, ông Danh có nộp đơn kháng cáo sau thời hạn luật cho phép. Vì vậy kính mong HĐXX xem xét tạo điều kiện, chấp nhận kháng cáo để ông Danh có cơ hội bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa phúc thẩm này. 

Vụ bà Phấn: Tòa bác kháng cáo quá hạn của Phạm Công Danh - Ảnh 2.

Phạm Công Danh tại phiên tòa hồi tháng 7-2018. Ảnh: H.YẾN

Đầu giờ xét xử buổi chiều, HĐXX đã trả lời về vấn đề này.

Theo HĐXX, tòa sơ thẩm tuyên án vào ngày 31-5-2018, ngày 2-7-2018 ông Danh làm đơn kháng cáo vì cho rằng phán quyết của tòa gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của ông, đơn được chuyển tới TAND Cấp cao tại TP.HCM theo phiếu chuyển ghi ngày 12-10 -2018.

Ông Danh cho rằng do bị bệnh nên ngày 2-7-2018 mới viết đơn kháng cáo. Tuy nhiên, lý do của việc kháng cáo quá hạn mà ông Danh đưa ra không thuộc trường hợp bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan. Vì vậy, HĐXX căn cứ vào Điều 335 BLTTHS 2015 không chấp nhận đơn kháng cáo quá hạn của ông Danh.

Hiện phiên tòa vẫn đang tiếp tục, chủ tọa đang tóm tắt bản án sơ thẩm.

Nội dung vụ án

Theo hồ sơ, bà Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ của TRUSTBank điều hành, chi phối, thâu tóm toàn bộ HĐQT. Bà Phấn đã lũng đoạn mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng, hoạt động thu chi tiền mặt nhằm thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái thông qua việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch từ khoảng 154 tỉ đồng lên đến 1.260 tỉ đồng để bán cho TRUSTBank. Bà Phấn đã chiếm đoạt của ngân hàng hơn 1.105 tỉ đồng; hạch toán thu-chi khống, cấn trừ để gây thiệt hại cho TRUSTBank hơn 5.256 tỉ đồng.

Hành vi của bị cáo Phấn và các bị cáo trong vụ án là nguyên nhân dẫn đến thực trạng TRUSTBank bị Ngân hàng Nhà nước xếp loại ngân hàng loại D (loại yếu kém) và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB, tiền thân là TRUSTBank)…

Xử sơ thẩm hồi tháng 5-2018, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Phấn 30 năm tù, bồi thường 1.105 tỉ đồng thiệt hại từ hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hơn 15.600 tỉ đồng từ hành vi cố ý làm trái...

Cùng hai tội danh trên, bị cáo Bùi Thị Kim Loan (trợ thủ đắc lực của bà Phấn) bị phạt tổng cộng 28 năm tù, bị cáo Ngô Kim Huệ (nguyên thành viên HĐQT, phó tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín, cháu bà Phấn) bị phạt tổng cộng 10 năm tù, các bị cáo khác bị phạt từ hai năm án treo đến 10 năm tù...


Theo Yến Châu - Hữu Đăng

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên