MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vũ 'nhôm' thành con nợ của Đông Á Bank như thế nào?

17-10-2018 - 16:53 PM | Tài chính - ngân hàng

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định Vũ “nhôm” phải chịu trách nhiệm bồi thường hơn 203 tỉ đồng, nộp lại 13,4 triệu USD và hơn 90 tỉ đồng mua cổ phần của DAB để khắc phục hậu quả.

Như đã đưa tin, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, cựu chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79), Trần Phương Bình (cựu TGĐ, phó chủ tịch HĐQT, chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á - DAB) cùng 24 bị can khác trong vụ án gây thiệt hại 3.600 tỉ đồng cho ngân hàng này.

Theo tài liệu truy tố, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (Công ty Bắc Nam 79) về thực chất do Phan Văn Anh Vũ góp 100% vốn điều lệ, trực tiếp quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động.

Năm 2013, DAB bị thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ, Trần Phương Bình đã chủ trương tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỉ đồng lên 6.000 tỉ đồng nhằm thu hút vốn đầu tư, mong muốn doanh nghiệp có tiềm lực tài chính đầu tư vào DAB để có tiền xử lý khó khăn.

Do quen biết nhau từ trước, Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ bàn bạc, thống nhất Vũ sẽ mua 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỉ đồng, mục đích để Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB. Nguồn tiền mua cổ phần DAB gồm Phan Văn Anh Vũ thế chấp 220 lô đất tại TP Đà Nẵng để vay 400 tỉ đồng của DAB và 200 tỉ đồng ký chứng từ khống.

Cụ thể, sau khi kiểm tra tài sản thế chấp, Trần Phương Bình chỉ chấp nhận cho Vũ vay tối đa 400 tỉ đồng, còn thiếu 200 tỉ đồng, Vũ “nhôm” nhờ ông Bình giúp đỡ.

Tại cơ quan điều tra, ông Bình khai rằng tại thời điểm chỉ đạo nhân viên xuất quỹ nộp khống 200 tỉ, Phan Văn Anh Vũ có mặt, biết rõ nguồn tiền trên là của DAB nhưng vẫn trực tiếp viết và ký chứng từ.

Khi việc tăng vốn điều lệ không thành công, DAB chuyển trả lại tiền cho các tổ chức, cá nhân đã nộp tiền mua cổ phần, trong đó chuyển trả cho Công ty Bắc Nam 79 số tiền 600 tỉ đồng và 9,5 tỉ đồng tiền lãi.

Sau thương vụ trên, hai bên tiếp tục đi đến thống nhất bán 50 triệu cổ phần DAB cho Công ty Bắc Nam 79 với giá 500 tỉ đồng. Ông Bình yêu cầu Vũ trả lại 200 tỉ và được hứa sẽ bán lô đất ở Đà Nẵng để trả nợ nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Tháng 8-2015, biết DAB sẽ bị kiểm soát đặc biệt, hơn 13,6 triệu cổ phần DAB đứng tên Công ty CP vốn An Bình sẽ bị cấm chuyển nhượng, ông Bình đã bán cho Vũ “nhôm” số cổ phần này với giá hơn 136 tỉ đồng. Hai bên thống nhất khi nào có tiền Vũ sẽ trả. Đến nay Vũ mới trả được 46 tỉ đồng, còn nợ hơn 90 tỉ đồng.

Trong khi đó, khai về số tiền 200 tỉ đồng nói trên, Phan Văn Anh Vũ cho rằng chỉ ký chứng từ, không nộp tiền, 200 tỉ đồng này là của Trần Phương Bình.

Đối với số tiền 609,5 tỉ đồng được DAB trả lại sau khi nâng vốn không thành công, Vũ sử dụng 500 tỉ đồng để mua 50 triệu cổ phần DAB của bốn cổ đông hiện hữu, còn lại 100 tỉ đồng và 9,5 tỉ đồng tiền lãi Vũ sử dụng cho hoạt động công ty. Vũ nghĩ rằng đây là tiền của ông Bình cho vay cá nhân, nay biết là của DAB nên có trách nhiệm trả lại số tiền này.

Ngày 7-9-2018, ông Phan Văn Anh Tuấn là anh trai Phan Văn Anh Vũ đã nộp 13 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra (C03) Bộ Công an để khắc phục hậu quả cho Vũ.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn thu được năm tờ giấy viết tay của Đỗ Thanh Hùng (cựu thủ quỹ Hội sở DAB) ghi chép lại các khoản thu chi sai nguyên tắc, gây thiệt hại cho DAB. Theo đó, Hùng đã xuất quỹ chi 12 khoản với tổng số hơn 294 tỉ đồng để mua hơn 13,9 triệu USD cho Trần Phương Bình. Sau đó, theo đề nghị của Phan Văn Anh Vũ, Trần Phương Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ sử dụng.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định Phan Văn Anh Vũ phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, đồng phạm với Trần Phương Bình chiếm đoạt hơn 203 tỉ đồng của DAB. Vũ phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền này, ngoài ra phải nộp lại 13,4 triệu USD và hơn 90 tỉ đồng mua cổ phần của DAB để khắc phục hậu quả vụ án.

Theo Tuyến Phan

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên