TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ PVN đầu tư vào OceanBank: Tách hành vi của ông Nguyễn Ngọc Sự, Phùng Đình Thực và 4 cựu lãnh đạo PVN để tiếp tục điều tra, xử lý

29-03-2018 - 17:53 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ PVN đầu tư vào OceanBank: Tách hành vi của ông Nguyễn Ngọc Sự, Phùng Đình Thực và 4 cựu lãnh đạo PVN để tiếp tục điều tra, xử lý

Theo HĐXX, ông Nguyễn Ngọc Sự có trách nhiệm trong lần góp vốn của PVN vào OceanBank đợt đầu tiên và thứ 2 . Ông Hoàng Xuân Hùng, ông Trần Ngọc Cảnh, ông Đỗ Văn Đạo, ông Phùng Đình Thực và bà Phan Thị Hòa cũng biểu quyết vào các tờ trình để làm cơ sở cho ông Thăng, ông Trường ký nghị quyết tăng vốn...

Chiều ngày 29/3, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo nguyên là lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vì đã cố ý làm trái gây thất thoát 800 tỷ đồng của PVN.

Theo đó, tòa tuyên bị cáo Đinh La Thăng (nguyên chủ tịch PVN): 18 năm tù; bồi thường 600 tỷ cho PVN; bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm trưởng ban Tài chính kiểm toán PVN): 7 năm tù cố ý làm trái, 16 năm tù chiếm đoạt tài sản, tổng cộng 23 năm tù và bồi thường 100 tỷ cho PVN; Bị cáo Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV): 5 năm tù, bồi thường 40 tỷ; Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc): 30 tháng tù và bồi thường 15 tỷ; Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV): 22 tháng tù và bồi thường 15 tỷ; Bị cáo Nguyễn Thanh Liêm (nguyên thành viên HĐTV): 20 tháng cải tạo không giam giữ và bồi thường 15 tỷ; Bi cáo Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV): 15 tháng cải tạo không giam giữ và bồi thường 15 tỷ.

Ngoài các bị cáo này, Hội đồng xét xử cho biết, trong quá trình truy tố các bị cáo trên còn có căn cứ xác định:

Ông Nguyễn Ngọc Sự được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc PVN giai đoạn từ 2008 – tháng 9/2010, được phân công nhiệm vụ tài chính kế toán kiểm toán của tập đoàn. Ông Sự có hành vi thực hiện chỉ đạo của ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo Ninh Văn Quỳnh và ban kế toán kiểm toán tiến hành đánh giá tình hình hoạt động của OceanBank. Sau đó ông Sự ký vào báo cáo về tình hình OceanBank trình Hội đồng quản trị PVN. Mặc dù báo cáo về năng lực của OceanBank yếu nhưng ông Sự vẫn nhận định sự cần thiết đầu tư vào ngân hàng.

Ông Sự sau đó được cử góp vốn tại PVN vào OceanBank và sau đó thôi đại diện góp vốn tại PVN để giữ chức chủ tịch Vinashin. Theo HĐXX, việc đánh giá năng lực của OceanBank đối với lần góp vốn đầu tiên và lần thứ hai (2008 - 2010) là thuộc trách nhiệm của ông Sự.

Đối với các thành viên HĐTV giai đoạn 2008 – 2010 gồm ông Hoàng Xuân Hùng, ông Trần Ngọc Cảnh, ông Đỗ Văn Đạo, ông Phùng Đình Thực và bà Phan Thị Hòa. Trong giai đoạn PVN tham gia góp vốn vào OceanBank, các thành viên HĐQT nói trên đều biểu quyết đồng ý trên các tờ trình để làm cơ sở cho ông Đinh La Thăng ký nghị quyết 7289 về việc tham gia góp vốn 400 tỷ và để ông Vũ Khánh Trường ký vào nghị quyết 4658 góp vốn 300 tỷ khi chưa có ý kiến Thủ tướng là vi phạm.

Do đó, với các hành vi của các cá nhân trên, theo yêu cầu của VKS tối cao, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có quyết định tách hành vi của các đối tượng nêu trên để điều tra làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.  

Nhóm PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên