MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ tấn công vào mạng lưới blockchain của Axie Infinity đứng đâu trong bảng xếp hạng "những vụ hack lớn nhất mọi thời đại"

31-03-2022 - 17:17 PM | Kinh tế số

Vụ tấn công vào mạng lưới blockchain của Axie Infinity đứng đâu trong bảng xếp hạng "những vụ hack lớn nhất mọi thời đại"

Vụ tấn công vào mạng lưới blockchain của Axie Infinity là một trong 3 vụ tấn công có giá trị trên 500 triệu USD.

Sự xuất hiện của tiền mã hóa (crypocurrency) dựa trên nền tảng blockchain có thể giúp con người thanh toán mà không cần qua một tổ chức trung gian. Tuy nhiên, với việc phải phụ thuộc vào bên thứ ba cung cấp ví điện tử, sự bảo mật của khoản tiền này trước các hacker sẽ phụ thuộc vào các bên thứ ba đó.

Công ty Comparitech cho biết, tổng giá trị số tiền mã hóa đã bị đánh cắp đã lên đến 5,7 tỷ USD. Trong tổng số 366 vụ tấn công, 56 vụ có liên quan đến đồng Bitcoin, trong khi đó con số này là 41 đối với Ethereum.

Vụ tấn công vào mạng lưới blockchain của Axie Infinity đứng đâu trong bảng xếp hạng những vụ hack lớn nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

Nguồn: Comparitech

Trong ngày 29/3/2022, các nhà phát triển của mạng lưới Ronin (PV: mạng lưới được sử dụng trong trò chơi Axie Infinity) thông báo mạng lưới đã bị hack và 620 triệu USD bị lấy đi, trong đó có 175.913 Ethereum (tương đương với 595 triệu USD). Theo đánh giá của Comparitech, đây chính là vụ hack mạng lưới blockchain lớn nhất trong lịch sử.

Trước khi vụ tấn công ở mạng lưới Ronin xảy ra, vụ tấn công liên quan đến mạng lưới Poly vào tháng 8/2021 đã từng đứng đầu trên "bảng xếp hạng", với giá trị số tiền bị đánh cắp lên đến 600 triệu USD. Tuy vậy, các hacker không hề sử dụng số tiền đánh cắp mà đồng ý trả lại phần lớn số tiền đó, nhưng họ vẫn giữ lại 200 triệu USD.

Trong khoảng một thời gian dài sau đó, các hacker từ chối trả lại số tiền và chỉ đồng ý trả lại khi "tất cả mọi người đã sẵn sàng". Theo CNBC, các nhà phát triển của mạng lưới Poly đã cầu xin những kẻ cắp trả lại. Họ đồng ý trả cho những kẻ đó một phần thưởng "tìm ra lỗ hổng bảo mật" trị giá 500.000 USD. Thậm chí, các nhà phát triển còn mời các hacker vào làm việc với vị trí giám đốc tư vấn an ninh. Sau đó, những kẻ cắp cũng đã đồng ý trả lại số tiền này.

Vào tháng 1/2018, hơn 530 triệu USD giá trị đồng XEM (từ mạng lưới NEM) đã bị đánh cắp từ sàn giao dịch Coincheck của Nhật Bản. Những kẻ cắp đã tận dụng việc những đồng tiền điện tử này được giữ trong một chiếc ví nóng, tức ví trực tuyến và được kết nối với một máy chủ (ngược lại với ví lạnh, loại ví trữ tiền điện tử ngoại tuyến) để hack đi số tiền này. Những nhà phát triển của mạng lưới NEM sau đó đã tìm thấy số tiền bị đánh cắp ở trong chợ đen, nhưng giá trị của đồng này đã giảm đi 83%.

Vụ hack lớn thứ tư là vụ đánh cắp 470 triệu USD giá trị đồng Bitcoin từ sàn giao dịch Mt. Gox. Riêng với những vụ tấn công liên quan đến đồng Bitcoin, đây chính là vụ tấn công lớn nhất lịch sử từ khi Bitcoin ra đời. Toàn bộ thương vụ tấn công này không xảy ra chỉ trong một ngày, mà đã diễn ra trong suốt giai đoạn từ năm 2011 cho đến tận tháng 2/2014, thời điểm vụ tấn công được phát hiện. Trong khoảng thời gian này, hacker đã lấy đi 850.000 Bitcoin. Sau đó, sàn Mt. Gox đã đệ đơn phá sản.

Đứng vị trí cuối cùng trong bảng danh sách là vụ tấn công trị giá 326 triệu USD từ mạng lưới Wormhole. Đây là một mạng lưới đóng vai trò trung gian kết nối giữa mạng lưới Solana và các mạng lưới khác. Vụ hack mạng lưới Wormhole chính là vụ tấn công lớn đầu tiên xảy ra trong năm 2022.

https://cafef.vn/vu-tan-cong-vao-mang-luoi-blockchain-cua-axie-infinity-dung-dau-trong-bang-xep-hang-nhung-vu-hack-lon-nhat-moi-thoi-dai-2022033020202084.chn

Tiến Luật

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên