MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vừa ăn tối xong đừng bao giờ uống 7 loại nước này vì sẽ làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể

02-01-2020 - 20:57 PM | Sống

Theo các chuyên gia, có 7 loại nước chúng ta không nên dùng sau bữa ăn tối vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và làm tổn hại sức khỏe.

Y học Trung Quốc cho rằng: "Ăn tối đúng cách sẽ sống lâu trăm tuổi", ngược lại nếu bữa tối sơ sài sẽ khiến bệnh tật gõ cửa rất nhanh. Thật vậy, bữa tối là bữa ăn cuối cùng trong ngày, cung cấp dinh dưỡng sau một ngày lao động vất vả nên cần được đặc biệt quan tâm.

Không những vậy, ngay cả những thói quen sinh hoạt ngay sau bữa tối cũng cần được chú ý bởi đây là lúc cơ thể đang tiêu hóa thức ăn, lại chuẩn bị chìm vào giấc ngủ.

Theo các chuyên gia, có 7 loại nước chúng ta không nên dùng sau bữa ăn tối vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể.

1. Nước dừa

Dù nước dừa là loại nước uống tự nhiên rất tốt cho sức khỏe nhưng theo Stylecraze, sau bữa tối là thời điểm kỵ uống nước dừa vì lúc này cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi. Trong khi đó nước dừa lại có đặc tính lợi tiểu, có thể khiến bạn phải rời khỏi giường đi vệ sinh nhiều lần. Ngoài ra, uống nước dừa lạnh vào buổi tối có thể khiến bạn bị cảm lạnh, gân cốt rã rời, đuối sức.

Vừa ăn tối xong đừng bao giờ uống 7 loại nước này vì sẽ làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể - Ảnh 1.

Uống nước dừa lạnh vào buổi tối có thể khiến bạn bị cảm lạnh, gân cốt rã rời, đuối sức.

Thời điểm tốt nhất để uống nước dừa là vào buổi sáng khi bụng đói.

2. Nước lọc

Uống 8-10 cốc nước mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn gấp 30% thế nhưng không phải uống nước lúc nào cũng tốt. Theo chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng TS Anju Sood, uống nước trước bữa ăn đã là sai lầm, thế nhưng việc uống nước ngay sau bữa ăn còn nguy hiểm hơn.

Vừa ăn tối xong đừng bao giờ uống 7 loại nước này vì sẽ làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể - Ảnh 2.

Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ khiến dịch vị dạ dày bị pha loãng, hệ thống tiêu hóa bị gián đoạn, dẫn đến tình trạng ợ nóng, ợ chua. Khi hệ thống tiêu hóa bị gián đoạn, thực phẩm trong cơ thể bị chậm tiêu hóa khiến lượng đường trong máu tăng, dẫn đến béo phì , tiểu đường…

Theo bà Anju Sood, mọi người nên chờ 30 phút sau ăn mới nên uống nước.

3. Uống rượu

Nhiều người nghĩ rằng, một chén rượu trước khi ngủ sẽ khiến mình ngủ ngon hơn thế nhưng điều đó sẽ khiến bạn nhận về những tác động tiêu cực.

Commonhealth cho biết, việc uống rượu trước khi ngủ sẽ khiến gan phải tiếp tục hoạt động và chuyển hóa. Nếu bạn uống nhiều, quá trình trao đổi chất sẽ mất nhiều thời gian hơn, đồng thời gây gánh nặng do gan, hình thành bệnh gan nhiễm mỡ , sau đó thành viêm gan, xơ gan…

Ngoài ra, rượu có thể phá hủy cấu trúc giấc ngủ, khiến bạn cảm thấy buồn ngủ nhưng ngủ không ngon giấc. Hơn nữa, rượu cũng có tác dụng lợi tiểu, khiến bạn phải đi vệ sinh nhiều lần vào giữa đêm.

4. Cà phê

Chất caffeine trong cà phê khiến bạn tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, thói quen uống cà phê sau bữa tối, đặc biệt là trước khi đi ngủ sẽ có tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn. Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ caffeine 6 giờ trước khi đi ngủ làm giảm tổng thời gian ngủ xuống một giờ.

Vừa ăn tối xong đừng bao giờ uống 7 loại nước này vì sẽ làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể - Ảnh 3.

Thói quen uống cà phê sau bữa tối, đặc biệt là trước khi đi ngủ sẽ có tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn.

5. Nước tăng lực

Một bài báo đăng trên trang Sleepeducation, được đánh giá bởi Tiến sĩ Lawrence Epstein cho biết, việc uống nước tăng lực sau bữa tối là một sai lầm. Lượng caffeine trong những đồ uống này cao gấp 2-3 lần so với soda hoặc cà phê, có thể khiến bạn khó ngủ, làm giảm tổng thời gian ngủ.

6. Soda

Soda có chứa rất nhiều caffeine và đường, có thể khiến bạn cảm thấy khó ngủ. Ngoài ra, trong nước soda cũng chứa nhiều axit, làm tổn hại đến những van nối dạ dày và thực quản. Chất cacbonat hóa trong soda cũng sẽ làm tăng áp lực cho dạ dày.

7. Nước cam

Thời điểm sau bữa tối, chuẩn bị đi ngủ, bạn uống nước cam là một sai lầm vì đây là loại nước sinh tân dịch, lợi tiểu, dễ gây tiểu đêm và làm mất ngủ… Ngoài ra, uống nước cam vào buổi tối sẽ khiến cơ thể dư thừa năng lượng và tích tụ nước, chất béo ở bụng.

Vừa ăn tối xong đừng bao giờ uống 7 loại nước này vì sẽ làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể - Ảnh 4.

Uống nước cam vào buổi tối sẽ khiến cơ thể dư thừa năng lượng và tích tụ nước, chất béo ở bụng.

Axit trong cam cũng có thể làm hỏng lớp men răng vì khi ngủ, lượng nước bọt chúng ta tiết ra không nhiều như khi còn thức nên không thể dung hòa hết được lượng axit trong cam.

Theo Đỗ Đỗ

Helino

Trở lên trên