Vừa ngửi đã muốn “ói”, lá diếp cá lại có tác dụng bất ngờ với sức khỏe
Rau diếp cá hay còn gọi là dấp cá, rau giấp, lá giấp… có vị cay, hơi chua, tính hơi lạnh, khó ăn, nhưng lại rất tốt với sức khỏe.
- 12-11-2018Loại quả chuyên gia Đông y tiết lộ "tốt ngang thuốc quý": Ở Việt Nam dùng như 1 loại rau
- 11-11-2018Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây
- 08-11-2018Ăn bao nhiêu rau, củ, quả để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể mỗi ngày?
Hạ sốt. Rau diếp cá 30g để tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nửa bát nước nguội vào đun sôi, để nguội và uống làm 1 lần; đồng thời, lấy bã đắp vào thái dương.
Chữa ho. Dùng nắm diếp cá tươi rửa sạch xay nhỏ, đun sôi với nước vo gạo. Chắt uống nước cốt, làm sau mỗi bữa ăn, đến lần 2-3 là thấy khỏi.
Chữa táo bón. Nếu bị táo bón có thể dùng 10g diếp cá đã sao khô, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hằng ngày.
Chữa tắc sữa. Trị chứng sưng đau do tắc sữa: 25g diếp cá khô, táo đỏ 10 quả. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày. Uống trong 3 – 5 ngày.
Chữa kinh nguyệt không đều. Bài thuốc gồm cây diếp cá 40g, ngải cứu 30g (cả hai đều dùng tươi). Rửa sạch cây diếp cá và ngải cứu, giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội, lấy một bát nước thuốc, uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày.
Chữa mụn nhọt. Dùng lá diếp cá ăn sống hoặc giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt.
VOV