TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett dặn dò sinh viên: IQ cao cũng chẳng bằng sở hữu phẩm chất này, và đó cũng là điều khác biệt khiến tôi thuê bạn!

20-07-2019 - 11:46 AM | Sống

Warren Buffett dặn dò sinh viên: IQ cao cũng chẳng bằng sở hữu phẩm chất này, và đó cũng là điều khác biệt khiến tôi thuê bạn!

Dù bạn thông minh hay nhiệt huyết tới đâu cũng không thể lọt nổi vào mắt xanh của Warren Buffett nếu thiếu đi tiêu chí mà vị tỷ phú này luôn đề cao hàng đầu.

Ở tuổi 88, Warren Buffett là một người từng trải với vốn kiến thức, hiểu biết sâu sắc đáng ngưỡng mộ. Vị tỷ phú này được rất nhiều người yêu mến và kính trọng bởi ông thường xuyên chia sẻ những lời khuyên vô cùng hữu ích, đặc biệt là cho sinh viên.

Một trong những bài học ưa thích mà CEO của Berkshire Hathaway hay đề cập, đó là tầm quan trọng của việc phát triển nhân cách tốt từ khi còn trẻ.

Theo như Warren Buffett, việc hình thành những thói quen tốt - kể cả những điều nhỏ nhặt nhất như nói "làm ơn" và "cảm ơn" - chính là chìa khóa dẫn tới thành công.

Warren Buffett dặn dò sinh viên: IQ cao cũng chẳng bằng sở hữu phẩm chất này, và đó cũng là điều khác biệt khiến tôi thuê bạn! - Ảnh 1.

IQ cao không làm bạn nổi bật

Buffett nhấn mạnh chủ đề này trong một cuộc nói chuyện với sinh viên MBA tại ĐH Florida năm 1998.

Huyền thoại đầu tư này đã mở đầu bài diễn thuyết của mình bằng một trò chơi nhỏ: "Hãy nghĩ xem, nếu tôi cho phép bạn sở hữu 10% thu nhập trọn đời của một người bạn học, bạn sẽ chọn ai?"

Buffett khuyên rằng, bạn nên dựa vào phẩm chất của người đó để quyết định. Việc lựa chọn người có IQ cao nhất, có bố mẹ giàu nhất, hay có nhiều nhiệt huyết nhất đều là hành động thiếu khôn ngoan.

"Việc đạt điểm cao nhất trong lớp chẳng có gì sai cả. Nhưng đó không phải là phẩm chất giúp bạn nổi trội giữa đám đông và trở thành người chiến thắng cuối cùng," Buffett nói.

"Nếu bạn viết ra giấy những phẩm chất tốt đẹp và biến chúng thành thói quen. Khi đó, bạn sẽ muốn mua 10% thu nhập của chính mình," Buffett giải đáp. Ông đã thấy rất nhiều người thuộc thế hệ mình - hoặc trẻ hơn đến 20 tuổi - bị mắc kẹt trong "lối sống tự hủy hoại bản thân."

Buffett cho rằng, tính chính trực mới là điều quyết định chuyện thành-bại trong sự nghiệp của bạn. Nếu không coi nó là ưu tiên hàng đầu, bạn rất dễ mang tiếng là người thiếu trung thực.

Warren Buffett dặn dò sinh viên: IQ cao cũng chẳng bằng sở hữu phẩm chất này, và đó cũng là điều khác biệt khiến tôi thuê bạn! - Ảnh 2.

Tiêu chuẩn tuyển dụng nhân viên của Buffett

Những quyết định tuyển dụng hay đầu tư của Buffett không dựa trên số liệu kinh doanh, điểm số hay bằng cấp. Thay vào đó, ông lựa chọn dựa vào phẩm chất cá nhân.

"Ở Omaha, có một người đàn ông nọ tên là Pete Kiewit. Ông ấy tuyển dụng theo 3 tiêu chí: chính trực, thông minh và nhiệt huyết," Buffett kể. "Nếu ứng viên không sở hữu phẩm chất đầu tiên, 2 tiêu chí còn lại cũng không có ý nghĩa gì. Bởi lẽ, nếu họ không phải là người trung thực, bạn sẽ chỉ muốn họ trở nên ngu ngốc và lười biếng."

Lý lẽ Buffett đưa ra quả thực rất hợp lý. Nếu đó là người bạn không thể tin tưởng, làm sao bạn dám để họ ở gần mình hay công ty của mình?

Tại cuộc họp thường niên năm 2007 của Berkshire Hathaway, một người tham dự đã hỏi Buffett rằng ông làm thế nào để tin tưởng đúng người. Vị tỷ phú 88 tuổi này trả lời: "Thỉnh thoảng, con người sẽ để lộ ra những phẩm chất thật sự của mình. Khi ai đó muốn làm ăn với tôi, tôi có thể nhìn ra bản chất thật của họ thông qua những thứ họ nói, những điều họ coi là quan trọng."

Warren Buffett dặn dò sinh viên: IQ cao cũng chẳng bằng sở hữu phẩm chất này, và đó cũng là điều khác biệt khiến tôi thuê bạn! - Ảnh 3.

Đừng trở thành một kẻ khiến người khác bực mình

Nếu bạn muốn thành công, trở thành người mà ai cũng muốn thuê, hãy hình thành thói quen trung thực.

Có rất nhiều cách để bạn làm điều đó: hoàn thành lời hứa, thành thật, đáng tin, biết lắng nghe trực giác, khiêm nhường, dám thừa nhận sai lầm, sẵn lòng giúp đỡ, tôn trọng người khác, có lòng nhân ái, kiên nhẫn.

Mặc dù thông minh và tham vọng là những đặc điểm vô cùng giá trị, nhưng nếu thiếu đi sự chính trực, bạn sẽ không thể nào thành công hay kiếm được việc làm, ít nhất là từ Buffett.

Quay trở lại trò chơi ban đầu, Buffett bổ sung: "Hãy lựa chọn một người có tố chất lãnh đạo, biết động viên người khác theo đuổi ước mơ. Đó sẽ là một người rộng lượng, trung thực và biết khen ngợi người xứng đáng."

Bên cạnh đó, Buffett cũng hỏi sinh viên rằng, nếu phải coi thường một người và trả 10% những gì họ làm, đó sẽ là ai?

"Bạn sẽ không chọn một người có IQ thấp," ông nói. "Bạn sẽ nghĩ về người khiến bạn bực mình, người có cái tôi quá cao, người tham lam, người đi đường tắt, và người thiếu trung thực."

Nếu có bất kỷ phẩm chất nào ở trên, bạn có thể loại bỏ chúng. "Đó hoàn toàn là quyết định của bạn," Buffett kết luận.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên