MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Warren Buffett hối hận vì đã không đầu tư vào hai công ty này

06-05-2018 - 19:09 PM | Tài chính quốc tế

Buffett đã không nghĩ rằng Amazon có thể phát triển với tốc độ nhanh chóng như vậy.

Đến hẹn lại lên, đại hội cổ đông của tập đoàn Berkshire Hathaway luôn là 1 cơ hội quý giá để không chỉ các cổ đông của Berkshire mà có lẽ là tất cả những ai quan tâm và ngưỡng mộ "nhà tiên tri xứ Omaha" được lắng nghe những "lời vàng ngọc" của Warren Buffett và người bạn đồng hành của ông, Charlie Munger.

Trong đại hội năm nay, Buffett có phát biểu đáng chú ý khi thừa nhận bản thân đã sai lầm khi không đầu tư vào Alphabet (công ty mẹ của Google) và Amazon – hai ông trùm hiện đang thống trị ngành công nghệ.

"Tôi đã có những quyết định sai lầm về Google và Amazon. Chúng tôi đã nhìn lại và nhận thấy mình mắc lỗi khi không thể nhận ra rằng triển vọng của chúng tốt hơn nhiều so với những gì được thể hiện trên mức giá cổ phiếu".

Buffett chia sẻ chính Bill Gates đã bảo ông ngừng sử dụng Altavista làm công cụ tìm kiếm mà thay vào đó hãy sử dụng Google. Ông còn cho rằng đáng lẽ mình phải nhận ra tiềm năng của Google nhiều hơn khi mà công ty bảo hiểm Geico (trực thuộc Berkshire) đang phải trả cho Google rất nhiều tiền ở thời điểm Google thực hiện IPO.

Về Amazon, Buffett đã đánh giá quá thấp khả năng làm xáo trộn ngành bán lẻ và điện toán đám mây của công ty này. Ông đã không nghĩ rằng Amazon có thể phát triển với tốc độ nhanh chóng như vậy.

"Tôi đã quan sát Amazon ngay từ đầu, và tôi nghĩ những gì Jeff Bezos làm được thực sự giống như 1 phép màu… Vấn đề là khi tôi nghĩ thứ gì đó sẽ trở thành phép màu, tôi sẽ có xu hướng không đặt cược vào nó. Tuy nhiên rõ ràng là nếu tôi có cái nhìn sâu sắc hơn về những hoạt động kinh doanh này, kết quả sẽ tốt hơn rất nhiều", Buffett phát biểu.

Warren Buffett cũng dự đoán Mỹ và Trung Quốc sẽ tránh được tình trạng xung đột thương mại nghiêm trọng. "Tôi không nghĩ rằng Mỹ hay Trung Quốc sẽ tự chôn mình trong chiến tranh thương mại. Sẽ có diễn biến này kia, nhưng cuối cùng thì tôi không nghĩ chúng ta sẽ có 1 câu trả lời tồi tệ đối với vấn đề này".

Cổ đông muốn nhìn thấy Buffett và Munger trước khi họ nghỉ hưu

Đã đồng hành cùng nhau qua nhiều thập kỷ, Buffett và Munger đã cùng nhau xây dựng nên đế chế có giá trị gần 500 tỷ USD. Do cả hai đã cùng sắp bước sang tuổi "xưa nay hiếm", không ít cổ đông cho biết họ muốn đảm bảo rằng mình có thể nhìn thấy và lắng nghe huyền thoại phát biểu trước khi quá muộn.

"Họ đã ngoài 80 và 90 tuổi, và tôi muốn nhìn thấy họ trước khi họ nghỉ hưu", Peng Chen – người đàn ông 36 tuổi đến từ Vancouver – nói. Buffett và Munger đã có nhiều cuốn sách chia sẻ phương pháp tiếp cận đầu tư của mình. Và các nhà đầu tư trên toàn thế giới luôn cố gắng áp dụng những lời răn dạy này vào quá trình quản lý danh mục đầu tư của bản thân.

Buffett sẽ tròn 88 tuổi và tháng 8 tới, trong khi Munger đã bước qua tuổi 94 hồi tháng 1 vừa qua. Họ đã làm việc cùng nhau suốt 40 năm qua, khi Berkshire của Buffett mua Wesco Financial là công ty được điều hành bởi Munger. Theo Forbes, Buffett và Munger có khối tài sản trị giá lần lượt 82,9 và 1,67 tỷ USD.

Số người tham dự đại hội cổ đông thường niên của Berkshire đã tăng lên mạnh mẽ trong những năm vừa qua. Năm 1986, con số chỉ vào khoảng 1.000 người trong khi năm ngoái đã có tới 42.000 người tham dự sự kiện này. Ed Gutowski, 1 cổ đông năm nay đã 70 tuổi, cho biết ông và các an hem trai năm nào cũng tới Omaha để lắng nghe Warren và Charlie.

Trong khi đó Steve Schell (hơn 60 tuổi và cũng là 1 cổ đông lâu năm của Berkshire) chia sẻ: "Tôi nói với bạn bè rằng hãy đến đây vì Warren và Charlie đã cao tuổi rồi". Trong nhiều năm qua người ta vẫn luôn đồn đoán về người sẽ kế nhiệm Buffett khi ông về hưu. Hồi đầu năm Buffett đã bổ nhiệm Gregory Abel và Ajit Jain vào hội đồng quản trị của Berkshire với vị trí Phó Chủ tịch – vị trí tiết lộ chí ít là hai nhân vật này đang chạy đua để dành "ngôi vương".

Thu Hương

CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên