TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WebMD cảnh báo: Khối lượng mỡ bụng tỷ lệ nghịch với não bộ của con người

27-11-2020 - 14:00 PM | Sống

WebMD cảnh báo: Khối lượng mỡ bụng tỷ lệ nghịch với não bộ của con người

Nghiên cứu mới cho thấy mỡ bụng có thể liên quan đến co rút khối lượng não.

Mỡ thừa có thể làm cho não của chúng ta co lại và tăng nguy cơ mất trí nhớ sau này, theo một nghiên cứu mới.

Nhà nghiên cứu Sudha Seshadri, bác sĩ đa khoa, phó giáo sư thần kinh học tại Trường Y Đại học Boston cho biết, thủ phạm thực sự là mỡ bụng sâu, còn được gọi là mỡ nội tạng. Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Annals of Neurology.

Cô nói rằng: ''Giảm khối lượng não có liên quan đến chức năng nhận thức kém và nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn''.

Theo Hiệp hội Alzheimer, khoảng 5,3 triệu người Mỹ mắc bệnh Alzheimer. Đây là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất - mất khả năng nhận thức ảnh hưởng đến trí nhớ, ngôn ngữ, suy nghĩ và khả năng phán đoán.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã xem xét sự nguy hiểm của mỡ bụng, với các chuyên gia cảnh báo nó làm tăng nguy cơ đau tim và bệnh tim. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ với sức khỏe của não bộ.

WebMD cảnh báo: Khối lượng mỡ bụng tỷ lệ nghịch với não bộ của con người - Ảnh 1.

Trước nghiên cứu của mình, Seshadri nói: "Chúng ta đã biết rằng béo phì ở tuổi trung niên từ tuổi 55 trở đi, là một yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ. Đó không chỉ ảnh hưởng đến chỉ số BMI của bạn mà còn gia tăng nguy cơ cho người từ 30 trở lên".

Trong khi nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa mỡ thừa nội tạng với chứng sa sút trí tuệ, Seshadri cho biết nhiều nghiên cứu chỉ có dưới 300 người tham gia. Một ngoại lệ là một nghiên cứu được công bố vào năm 2008, với hơn 6.500 người tham gia, cho thấy càng nhiều mỡ bụng, nguy cơ bị chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer hoặc các chứng sa sút trí tuệ khác sau này càng cao. Những người có vòng bụng lớn nhất có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn gần ba lần so với những người có vòng bụng nhỏ nhất.

Đo mỡ bụng

Seshadri và nhóm của cô đã thực hiện chụp CT vùng bụng và chụp MRI não của 733 người đàn ông và phụ nữ tham gia vào nhóm nghiên cứu tim Framingham. Trung bình những người tham gia trong khoảng 60 tuổi; khoảng 70% người tham gia là phụ nữ.

WebMD cảnh báo: Khối lượng mỡ bụng tỷ lệ nghịch với não bộ của con người - Ảnh 2.

Nhóm của Seshadri đã xem xét các mối liên quan tiềm năng của chỉ số khối cơ thể, vòng eo, tỷ lệ eo-hông và số đo CT của chất béo bụng với tổng thể tích não. CT đo cả mỡ nội tạng hoặc mỡ bụng sâu và mỡ dưới da - loại mỡ nằm ngay dưới da.

Mặc dù Seshadri không thể định lượng được nguy cơ có nhiều mỡ bụng kèm theo co rút não cụ thể, nhưng cô cho biết kết quả mà cô tìm thấy là tuyến tính: càng nhiều mỡ bụng, khối lượng não càng giảm. Cô cho biết chất béo sâu chính là thủ phạm. 

"Chúng tôi nhận thấy rằng việc tiêm dưới da không có liên quan [đáng kể] với bất kỳ tác động xấu nào lên thể tích não, trong khi mỡ nội tạng rõ ràng có liên quan đến thể tích não nhỏ hơn".

Cô cũng tìm thấy mối liên hệ giữa chỉ số BMI cao hơn và vòng eo cao hơn, nhưng mối liên hệ mạnh nhất là giữa mỡ bụng nội tạng cao và khối lượng não.

Chỉ số BMI trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 28 (30 trở lên được gọi là béo phì, 25 trở lên được gọi là thừa cân). Vòng eo trung bình là 100cm. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, phụ nữ nên giữ vòng eo dưới 85 và nam giới dưới 100.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người dùng thuốc chống viêm có những thay đổi về khối lượng liên quan đến tuổi tác trong não của họ nhỏ hơn những người không dùng thuốc. Hormone được tạo ra bởi mô mỡ nội tạng cũng có thể đóng một vai trò trong việc co rút não.

Ý kiến khác

Kết quả nghiên cứu là một lời nhắc nhở khác rằng chú ý đến các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim cũng là một cách để bảo vệ sức khỏe não bộ của bạn, William Thies, Tiến sĩ, Giám đốc y tế và khoa học tại Hiệp hội Alzheimer cho biết.

WebMD cảnh báo: Khối lượng mỡ bụng tỷ lệ nghịch với não bộ của con người - Ảnh 3.

"Thông điệp chính trong nghiên cứu này là một lý do khác để mọi người kiểm soát tốt các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của họ - chẳng hạn như trọng lượng cơ thể, lượng đường trong máu và huyết áp - như một cách quan trọng để giữ cho não của họ khỏe mạnh như họ già đi, và có thể giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ. "

Nhưng ông cũng cảnh báo rằng '' chúng ta chưa có tất cả câu trả lời. Bạn có thể làm mọi thứ 'đúng' mà vẫn không ngăn được bệnh Alzheimer. "

Không cần chụp CT để đo mỡ bụng, mọi người có thể nhìn vào chỉ số BMI và số đo vòng eo để ước tính sơ bộ lượng mỡ bụng mà họ mang theo, Seshadri nói. Nếu chỉ số BMI của bạn nằm trong ngưỡng béo phì, thì 99% [chắc chắn] rằng bạn có quá nhiều chất béo nội tạng.

Cô cho biết thêm: "Nếu BMI của bạn dưới 25, tình hình vẫn chưa thực sự đáng lo ngại".

Cô cho biết, để giảm mỡ bụng nội tạng nguy hiểm, hãy chú ý đến chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên.

Nguồn: WebMDThùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên