TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WHO: Làm việc hơn 55 giờ/tuần gây ra hàng trăm nghìn ca tử vong mỗi năm, nam giới chiếm 72%

23-05-2021 - 06:51 AM | Sống

WHO: Làm việc hơn 55 giờ/tuần gây ra hàng trăm nghìn ca tử vong mỗi năm, nam giới chiếm 72%

Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) mới đây công bố một nghiên cứu cho thấy, làm việc hơn 55 giờ một tuần gây ra hàng trăm nghìn ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm.

Làm việc hơn 55 giờ một tuần ảnh hưởng đến tuổi thọ

Theo thông tin trên kênh CNN, theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), làm việc nhiều giờ gây ra hàng trăm nghìn ca tử vong do đột quỵ hoặc bệnh tim trên toàn thế giới mỗi năm.

Trong một báo cáo phân tích về mối quan hệ giữa cuộc sống, sức khỏe và thời gian làm việc dài, WHO và Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính rằng trong năm 2016, khoảng 745.000 người chết vì làm việc ít nhất 55 giờ một tuần.

WHO: Làm việc hơn 55 giờ/tuần gây ra hàng trăm nghìn ca tử vong mỗi năm, nam giới chiếm 72% - Ảnh 1.

Hầu hết những người chết ở độ tuổi từ 60 đến 79, và họ đã làm việc ít nhất 55 giờ một tuần trong độ tuổi từ 45 đến 74.

Phân tích cho thấy nam giới là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, chiếm 72% số ca tử vong.

Theo báo cáo, cư dân Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á, cũng như những người lao động trung niên trở lên, chiếm một tỷ lệ đặc biệt lớn về nguy cơ mắc các bệnh do làm việc nhiều giờ.

WHO: Làm việc hơn 55 giờ/tuần gây ra hàng trăm nghìn ca tử vong mỗi năm, nam giới chiếm 72% - Ảnh 2.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Môi trường Quốc tế cho thấy từ năm 2000 đến năm 2016, số người chết vì bệnh tim do làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và đột quỵ tăng 19%.

So với làm việc từ 35 đến 40 giờ một tuần, làm việc từ 55 giờ trở lên trong một tuần sẽ làm tăng khả năng đột quỵ lên 35%, và xác suất tử vong do thiếu máu cơ tim sẽ tăng 17%.

Chuyên gia Maria Neira, người đứng đầu Bộ Y tế Công cộng, Môi trường và Sức khỏe của WHO, cho biết trong một tuyên bố rằng:

"Làm việc từ 55 giờ trở lên mỗi tuần gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe. Đã đến lúc tất cả chúng ta, chính phủ, người sử dụng lao động và nhân viên phải nhận thức được thực tế là làm việc nhiều giờ sẽ dẫn đến tử vong sớm".

WHO: Làm việc hơn 55 giờ/tuần gây ra hàng trăm nghìn ca tử vong mỗi năm, nam giới chiếm 72% - Ảnh 3.

Chuyên gia Maria Neira

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có hai nguyên nhân tử vong do làm việc nhiều giờ.

Trước hết, căng thẳng tâm lý do làm việc nhiều giờ sẽ sinh ra các phản ứng sinh lý, kích hoạt các phản ứng của hệ tim mạch và gây ra các biến đổi mô.

Thứ hai là các hành vi có hại cho sức khỏe khi đương đầu với căng thẳng, bao gồm hút thuốc, uống rượu, ăn uống thiếu chất. Ít hoạt động thể chất, rối loạn giấc ngủ,… đều được coi là những yếu tố có thể gây ra bệnh tim hoặc đột quỵ.

*Theo Sina,WHO

Theo Vân Hồng

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên