TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WHO: "Lệnh cấm đi lại đến Trung Quốc để phòng dịch cúm do virus corona là điều không cần thiết!"

04-02-2020 - 21:25 PM | Tài chính quốc tế

WHO: "Lệnh cấm đi lại đến Trung Quốc để phòng dịch cúm do virus corona là điều không cần thiết!"

Theo Reuters, ngày 3/2, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết chúng ta không cần đến các biện pháp gây xáo trộn không cần thiết đối với quá trình di chuyển và thương mại qua các nước.

Ông Tedros phát biểu với ban điều hành của WHO: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện các quyết định dựa trên thông tin đã được xác minh và nhất quán".

Hiện tại, Trung Quốc đang đối mặt với sự cô lập từ cộng đồng quốc tế, khi hạn chế đối với các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc, cùng với lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân của quốc gia này ngày càng tăng lên. Tính đến thời điểm này, đã có 20.438 người nhiễm virus corona trên thế giới và 426 người chết do dịch bệnh này tại Trung Quốc, bao gồm 1 người đàn ông Vũ Hán tử vong tại Philippines hôm 2/2.

Ông Tedros cho hay: "Vì chiến lược này và không phải do Trung Quốc thực hiện, nên số lượng các ca nhiễm virus corona bên ngoài Trung Quốc sẽ còn tăng cao hơn nữa." Nhắc đến tình trạng virus lây lan trên diện rộng, ông nói rằng tốc độ lây lan "chậm và tối thiểu", nhưng cũng cảnh báo rằng tình trạng sẽ còn tồi tệ hơn nữa.

Khi tham gia một cuộc hội đàm tại Bắc Kinh hồi tuần trước với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo khác, ông Tedros đã ho và tạm ngừng bài phát biểu để uống nước. Ngay sau đó, ông đã trấn an cả hội trường: "Đừng lo, tôi không bị nhiễm virus corona đâu!"

Li Song - đại diện của Trung Quốc đã lên phát biểu trước ban điều hành của WHO tại Geneva và bày tỏ thái độ không hài lòng với các biện pháp của một số quốc gia. Các nước này không cho phép người có hộ chiếu cấp ở tỉnh Hồ Bắc được phép nhập cảnh, họ từ chối visa và thậm chí là huỷ các chuyến bay đến Trung Quốc. Ông Li cho biết: "Tất cả những biện pháp này đang hoàn toàn đi ngược lại với khuyến nghị của WHO."

Đại diện Ban điều hành của Trung Quốc cũng không thể tham dự sự kiện vì chuyến bay của bà từ Bắc Kinh đến Geneva bị huỷ bỏ, theo các nhà ngoại giao Trung Quốc.

Theo đó, đại diện của Mỹ - Andrew Bremberg, cho biết tình trạng dịch bệnh bùng phát ở hơn 20 quốc gia cần được theo dõi sát sao. Ông phát biểu: "Chúng tôi ủng hộ, cầu nguyện, cảm thông đối với người dân Trung Quốc và đặc biệt là đội ứng phó trực tiếp với dịch bệnh - những người đang bảo vệ không chỉ cộng đồng của họ mà còn là cả thế giới."

Bremberg nói thêm: "Chúng tôi đang tìm hiểu thêm về chủng virus này mỗi ngày và thực hiện các biện pháp về y tế công cộng phù hợp, tuân thủ các khuyến nghị của WHO, nhằm giảm thiểu sự lây lan dựa trên những thông tin đáng tin cậy nhất hiện có. Mỹ cam kết hợp tác với tất cả các đối tác để giải quyết sự bùng phát của dịch bệnh này." 

#ICT_anti_nCoV

Tham khảo Reuters

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên