TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WHO xác nhận biến chủng nCoV mới tại Việt Nam không phải là chủng lai

03-06-2021 - 17:14 PM | Xã hội

WHO xác nhận biến chủng nCoV mới tại Việt Nam không phải là chủng lai

Nikkei Asia đưa tin, ngày 3/6, Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam thông tin, biến thể virus corona mới phát hiện ở Việt Nam không phải là chủng lai, mà là đột biến bổ sung của biến thể phát hiện tại Ấn Độ.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh: "Vào thời điểm hiện tại, không có biến chủng lai mới ở Việt Nam dựa trên định nghĩa của WHO. Biến chủng được phát hiện là Delta, xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ, với một số đột biến bổ sung và cần được nghiên cứu thêm. Chúng tôi sẽ theo dõi trong vài tuần tới".

Ông Park cũng nhấn mạnh rằng biến chủng Delta rất nguy hiểm, dễ lây lan và lây lan rất nhanh. Trước đó, Son Nghiem, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Kinh tế Y tế Ứng dụng của Đại học Griffith (Australia), đồng ý rằng WHO không cần thiết phải đưa ra cảnh báo mới.

"Tôi cho rằng, các đợt bùng phát ở Bắc Giang và Bắc Ninh chủ yếu có liên quan đến biến chủng được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ", ông Son Nghiem nhận định.

Ngày 29/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, cơ quan y tế ghi nhận một biến chủng mới bao gồm các đặc tính biến chủng từ Ấn Độ và từ Anh, trên một số bệnh nhân trong đợt dịch đang hoành hành. Đặc điểm của biến chủng lai này là lây lan nhanh, phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh.

Đặc biệt, các cụm lây nhiễm chủ yếu nằm ở khu công nghiệp, nơi các công nhân làm việc, ăn uống và sinh sống tập thể. Từ cuối tháng 4, hơn 400 công ty với 65.000 lao động đã ngừng hoạt động sản xuất ở Bắc Ninh. Tại Bắc Giang, ngày 18/5, có 4 khu công nghiệp phải đóng cửa, ảnh hưởng đến công việc của 140.000 lao động. Chính quyền địa phương ra lệnh cho ban quản lý để công nhân cách ly ngay trong các nhà máy.

Theo ông Park, thách thức hiện nay của Việt Nam là đẩy nhanh việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong bối cảnh thiếu hụt vaccine, khi các nền kinh tế châu Á đang chạy đua để đảm bảo nguồn cung.

"Vaccine cung ứng từ Covax là một trong những giải pháp", ông Park kết luận. "Cam kết của Covax về việc cung cấp vaccine cho 20% dân số của các thành viên vào cuối năm nay vẫn còn hiệu lực. Việt Nam là thành viên của Covax".

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên