TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xăng dầu tăng sốc chiều 2/4, Bộ Công thương giải thích lý do

Xăng dầu tăng sốc chiều 2/4, Bộ Công thương giải thích lý do

"Giá xăng tăng là điều không ai mong muốn, kể cả chúng tôi", Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải nói. Tuy nhiên, trước áp lực của giá nguyên liệu xăng dầu thế giới, xăng trong nước buộc phải điều chỉnh.

"Cách đây 30 phút giá xăng dầu leo thang. Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước trả lời không tăng sốc, nhưng giá tăng hơn 1.000 đồng/lít là tăng sốc với người dân, giá điện cũng tăng. Bộ Công thương lý giải ra sao về đợt tăng giá sốc này", phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối ngày 2/4.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết việc quản lý giá xăng dầu được điều chỉnh theo thị trường có sự định hướng của nhà nước. Hiện Việt Nam có 28 đầu mối xuất nhập khẩu trực tiếp xăng đầu với sự điều hành 15 ngày/lần.

"Xăng dầu là một trong số ít các mặt hàng tiến gần thị trường", ông Hải nói.

Theo ông, hôm 20/3 vừa qua, Chính phủ quyết định tăng giá điện, đúng thời điểm điều hành giá xăng dầu. Để tránh việc tăng kép nên hôm 18/3 giá xăng đã không tăng và được bù đắp bằng việc sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu.

"Giá xăng tăng hôm nay là điều không ai muốn cả kể cả chúng tôi. Nhưng do sự tăng giá của thế giới nên chúng ta quyết định điều chỉnh tăng", ông nói.

Nói về việc xăng tăng sốc hay không, ông Hải cho biết để tăng 1.355 đồng với xăng E5, quỹ Bình ổn đã phải chi ra 2.042đồng. Nếu không có quỹ, thì nhiên liệu này phải tăng đến 3.419 đồng.

"Sự điều tiết của nhà nước ở chỗ này. Các mặt hàng xăng dầu, kể cả điện đều theo giá thị trường, tiệm cận thị trường thế giới", ông nói.

Hà Thư

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên