MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xăng E5 "ế khách": Bộ Công Thương đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường

17-05-2019 - 15:54 PM | Thị trường

Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng E5RON92 để khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh và người dân sử dụng xăng này.

Số liệu báo cáo của các doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh xăng dầu cho thấy, lượng xăng E5RON92 tiêu thụ trên địa bàn cả nước trong 3 tháng đầu năm đạt khoảng 740 nghìn m3, tương đương khoảng 37,8% tổng lượng xăng các loại.

Một số DN đầu mối có cơ cấu tiêu thụ xăng E5RON92 khá cao so với tổng lượng xăng dầu tiêu thụ trong 3 tháng đầu năm gồm Tổng công ty Xăng dầu Quân đội (khoảng 67,5%), Tổng công ty Dầu Việt Nam (khoảng 46,4%); Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (khoảng 43%).

Bộ Công Thương cho biết, thúc đẩy tiêu thụ xăng E5RON92 phải đối mặt với không ít khó khăn. Hiện, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng E5RON92 được tính bằng 95% mức thuế bảo vệ môi trường của xăng khoáng RON92, tương đương 3.800 đồng/lít.

Trong bối cảnh đó, nhiều DN xăng dầu đã gửi văn bản kiến nghị cho rằng thuế bảo vệ môi trường với xăng sinh học E5 quá cao. Trong khi đó, người tiêu dùng lại không mặn mà với loại xăng này, lượng tiêu thụ không cao khiến cho quỹ bình ổn xăng dầu của các đơn vị rơi vào tình trạng âm. Nhiều DN đã bỏ bán xăng E5 vì cho rằng "bị lỗ".

Trước tình hình này, Bộ Công Thương cho rằng, Chính phủ nên tăng mức chênh lệch giá giữa mặt hàng xăng E5RON92 và xăng RON95 thông qua điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng E5RON92 do mặt hàng này được đưa vào thay thế xăng RON92 vì mục đích môi trường.

"Theo kết quả các nghiên cứu đã được thực hiện, việc sử dụng xăng E5RON92 giảm đáng kể các khí thải gây ô nhiễm môi trường như khí CO (giảm 27,76%), HC (giảm 16,23%),... so với các loại xăng khoáng thông thường. Vì vậy, cần cân nhắc đưa ra mức thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng E5RON92 dựa theo mức độ phát thải (75-80%) mức thuế đối với xăng khoáng", Bộ Công Thương khẳng định.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu sinh học nói chung, xăng E5RON92 nói riêng phù hợp với mức phát thải ra môi trường, tạo sự chênh lệch giá đủ lớn và căn bản giữa xăng sinh học và xăng khoáng, đủ sức thuyết phục người dân lựa chọn sử dụng xăng sinh học thay vì sử dụng xăng khoáng.

Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với các nhà sản xuất, kinh doanh xe sớm đưa khuyến cáo, thông báo rộng rãi các loại xe, phương tiện nào sử dụng được xăng E5RON92 để chủ xe, chủ phương tiện và người dân an tâm sử dụng xăng E5RON92.

Bộ NN-PTNT tổ chức thực hiện quy hoạch nguồn nguyên liệu sắn để sản xuất ethanol E00 phục vụ phối trộn xăng E5RON92 nói riêng, nhiên liệu sinh học nói chung,...

Theo Thiên Bình

Lao động

Trở lên trên