MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

28-06-2022 - 15:34 PM | Doanh nghiệp

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

Kỳ vọng nâng thị phần ống thép lên 35% với nhà máy lớn nhất Việt Nam tại Long An

Tại ĐHĐCĐ diễn ra hồi cuối tháng 5, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết, công ty đã mua được 21 ha đất ở Long An và sẽ xây dựng máy sản xuất ống thép lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, nhà máy này cũng sẽ sản xuất thêm tôn mạ để phụ trợ.

“Các vấn đề về sổ đỏ đã xong. Chúng tôi đang xin giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ khởi công vào quý III/2022”, ông Tuấn nói.

Theo báo cáo thường niên 2021 của Hoà Phát, dự kiến từ năm 2022 - 2025, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát triển khai xây dựng dự án nhà máy sản xuất ống thép lớn nhất tại tỉnh Long An. Mục tiêu của công ty đến năm 2025 sẽ đạt sản lượng 1,25 triệu tấn và thị phần nâng lên 35%.

Ống thép Hòa Phát đã có 6 nhà máy tại cả ba sản xuất ống mạ nhúng nóng, dây chuyền sản xuất tôn mạ kẽm. Công suất thiết kế của tất cả các nhà máy đạt 1 triệu tấn/năm.

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tính đến tháng 4, Hoà Phát tiếp tục dẫn đầu thị phần ống thép chiếm gần 28%, theo sau là Hoa Sen (13,47%), Việt Đức (7%),…

Động thái mở rộng công suất mảng sản xuất ống thép và tôn mạ này được giới đầu tư đặt nhiều kỳ vọng, nhất là trong bối cảnh Hoa Sen mới đây tuyên bố bỏ mảng sản xuất và chuyển sang mảng phân phối.

Nguyên nhân khiến ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoa Sen quyết định rẽ sang hướng khác, thay vì tập trung vào thế mạnh từ trước đến nay là sản xuất, là do không thể tự chủ được thép thượng nguồn (thép cuộn cán nóng HRC).

Ở thời điểm hiện tại, Hoa Sen đang dẫn đầu về mặt hàng tôn, đứng thứ hai về mảng ống thép. Riêng đối với mặt hàng tôn, Hoa Sen dẫn đầu cả ở thị trường Đông Nam Á.

Ông Vũ cho ví mảng sản xuất của Hoa Sen giống như chiếc “áo giáp cũ đã chật”, hết dư địa phát triển, không thể cơi nới thêm được nữa.

Trong khi đó, với dự án Dung Quất 1 và sắp tới là Dung Quất 2 với tổng công suất dự kiến trên 10 triệu tấn/năm, Hoà Phát hoàn toàn chủ động được thép HRC nguyên liệu đầu vào cho sản xuất ống thép và tôn mạ, đồng thời vẫn có thể cung ứng nguyên liệu cho các công ty sản xuất tôn và ống thép khác.

Do đó, việc Hoà Phát xây dựng nhà máy tại Long An lần này được nhiều người kỳ vọng là sẽ dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen bỏ lại.

Tại sao Hoà Phát tập trung mở rộng mảng ống thép hơn, thay vì tôn mạ?

Nếu để ý kỹ có thể thấy, Hoà Phát chưa thật sự mặn mà trong việc đẩy mạnh mảng tôn mạ ngay cả khi có thời điểm nhà máy sản xuất tại Hưng Yên hoạt động hết công suất và phải thuê gia công bên ngoài vì sản xuất không đủ hàng bán.

Ông Tuấn cho biết, trong dự án nhà máy tại Long An chuẩn bị khởi công tới đây, mảng tôn mạ chỉ là “hỗ trợ”, còn phần chính vẫn là sản xuất ống thép.

Vấn đề này cũng từng được ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát đề cập ở cuộc họp ĐHĐCĐ diễn ra vào năm ngoái.

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy chỗ trống cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại? - Ảnh 1.

“Thời điểm đầu tư nhà máy tôn mạ màu (năm 2016, công suất thiết kế 400.000 tấn - PV) tại Hưng Yên, chúng tôi chưa có ý định sản xuất thép HRC. Nhưng giờ Hoà Phát đã có nhà máy Dung Quất, đồng thời là nhà cung cấp HRC cho các công ty sản xuất tôn mạ màu khác, do đó sẽ không phát triển mảng tôn mạ màu thêm nữa. Thà rằng Hoà Phát tập trung bán nguyên liệu cho các công ty khác còn hơn”, ông Long nói.

Với mặt hàng tôn mạ kim loại & sơn phủ màu, trong tháng 4/2022 Hòa Phát chỉ đứng ở vị trí thứ 5 với thị phần 8,1%.

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy chỗ trống cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại? - Ảnh 2.

Năm 2021, sản lượng tôn mạ màu của Hoà Phát lần đầu tiên vượt công suất thiết kế khi đạt 428.000 tấn. Trong đó, lượng xuất khẩu sản phẩm này đạt 297.000 tấn, tương đương 69% tổng lượng tôn Hòa Phát cung cấp cho thị trường.

Lần mở rộng thêm một phần sản lượng tôn mạ tại nhà máy Long An lần này được nhiều người đồn đoán rằng Hoà Phát đang có ý định đẩy mạnh thêm thị phần tôn phía Nam, bởi công ty này vẫn chưa có nhà máy tôn nào tại khu vực này. Hiện tại, khu vực phía Nam vẫn là đất diễn của các ông lớn ngành tôn như Hoa Sen hay Nam Kim.

https://cafebiz.vn/xay-nha-may-ong-thep-lon-nhat-viet-nam-tai-long-an-hoa-phat-tham-vong-lap-day-cho-trong-cuc-lon-ma-hoa-sen-sap-bo-lai-20220627174359742.chn

Theo Minh Khôi

Trí thức trẻ

Trở lên trên