MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xe điện bùng nổ khiến cả châu lục này đứng ngồi không yên, lãnh đạo tuyên bố thà lắp thừa trụ sạc còn hơn bỏ sót

11-02-2022 - 10:08 AM | Tài chính quốc tế

Xe điện bùng nổ khiến cả châu lục này đứng ngồi không yên, lãnh đạo tuyên bố thà lắp thừa trụ sạc còn hơn bỏ sót

Châu lục này sẽ cần tới 134 tỷ USD đầu tư cho cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu xe điện bùng nổ.

Theo một báo cáo chung của công ty kiểm toán Ernst & Young (EY) và hiệp hội thương mại ngành điện châu Âu Eurelectric, châu Âu sẽ có 130 triệu xe điện hoạt động vào năm 2035.

Báo cáo dự đoán đội xe điện của châu Âu đang tăng từ mức dưới 5 triệu lên 65 triệu vào năm 2030 và tăng gấp đôi trong 5 năm tiếp theo. EY ước tính rằng châu lục này sẽ cần 65 triệu bộ sạc để cung cấp điện cho những chiếc ô tô, xe tải và xe buýt điện này với 85% trụ sạc được lắp đặt tại nhà.

Việc áp dụng xe điện nhanh chóng ở châu Âu đặt ra cho các nhà cung cấp dịch vụ tiện ích hai nhiệm vụ lớn. Đầu tiên là xây dựng một mạng lưới gồm 9 triệu trụ sạc công cộng dọc theo các tuyến đường, tại nơi làm việc và tại các trung tâm sạc xe. Theo thống kê mới nhất từ Bloomberg NEF, khoảng 445.000 trụ sạc công cộng đã được lắp đặt tại châu Âu.

Serge Colle, lãnh đạo năng lượng và tài nguyên toàn cầu của EY cho biết: "Chúng tôi đã mất 10 năm để lắp đặt 400.000 bộ sạc. Bây giờ chúng tôi sẽ cần lắp khoảng 500.000 trụ sạc mỗi năm cho đến năm 2030 và khoảng 1 triệu trụ sạc mỗi năm từ 2030 đến 2035".

EY ước tính chi phí lắp đặt sẽ là 62 tỷ USD và 71 tỷ USD nữa sẽ dùng để lắp đặt 56 triệu bộ sạc dân dụng. Kristian Ruby, tổng thư ký của Eurelectric, cho biết: "Sẽ rẻ hơn rất nhiều nếu lắp đặt thật nhiều và có những vùng đệm cần thiết, còn hơn là chờ đợi và phát hiện ra thiếu sót trong muộn màng".

Xe điện bùng nổ khiến cả châu lục này đứng ngồi không yên, lãnh đạo tuyên bố thà lắp thừa trụ sạc còn hơn bỏ sót - Ảnh 1.

Tương lai của sạc xe điện tại châu Âu

Sự bùng nổ của ô tô điện sẽ diễn ra song song với việc gia tăng sản xuất năng lượng tái tạo, điện khí hoá hệ thống sưởi và thời tiết khắc nghiệt gia tăng. Ruby nói: "Điều quan trọng là chúng tôi không khoanh tay đứng nhìn và chờ đợi. Đây là thập kỷ của hành động".

Ngoài việc giám sát lắp đặt hàng triệu bộ sạc, ngành công nghiệp tiện ích châu Âu cũng sẽ cần quản lý sự gia tăng mức tải của lưới điện. Dọc theo hành lang an toàn của đường cao tốc, nơi các tài xế có thể dừng lại để sạc nhanh, xe điện có thể đẩy mức tải tối đa lên 90% theo tính toán của EY. Colle cho biết việc quản lý sự gia tăng đột ngột sẽ cần đến các hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời tại các trạm sạc.

Trong bối cảnh thành thị, EY dự kiến nhu cầu sạc sẽ tăng cao vào buổi tối, khi mọi người đi làm về. Điều này có thể khiến mức tải cao nhất tăng lên 86%. Để giờ cao điểm không bị tắc nghẽn, các nhà cung cấp điện sẽ cần khuyến khích người lái xe sạc vào giờ thấp điểm và tải điện từ pin xe trở lại lưới điện. Điều này có nghĩa là cả trụ sạc tại nhà và ô tô đều cần khả năng sạc hai chiều.

Theo báo cáo, với những biện pháp giảm thiểu như vậy, các tiện ích có thể giúp giảm nhu cầu cao về xe điện tới hơn 1/5.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/xe-dien-bung-no-khien-ca-chau-luc-nay-dung-ngoi-khong-yen-lanh-dao-tuyen-bo-tha-lap-thua-tru-sac-con-hon-bo-sot-20220211095628629.chn

Thiên Di

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên