MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xem xét đưa lại quy định xử lý hình sự người nghiện ma túy vào Bộ luật Hình sự

Đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Công an, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy nêu thực trạng số lượng, mức độ nghiêm trọng của tội phạm buôn bán ma túy, giết người, gây tai nạn khi sử dụng ma túy gia tăng khiến nhiều người sáng đi làm, chiều không biết có về được nhà hay không.

Thừa nhận thực trạng tội phạm về ma túy và tai nạn giao thông gia tăng trong thời gian qua, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết một trong những lý do bắt nguồn từ việc bỏ quy định xử lý người nghiện ma túy khỏi Bộ luật Hình sự. Trước những bất cập, Bộ trưởng Lâm cho biết Bộ Công an sẽ nghiên cứu, xử lý về phòng chống ma túy và có thể khôi phục điều này trong bộ luật hình sự.

"Không được để số người nghiện ma túy tăng cao. Các đối tượng buôn bán chất ma túy sẽ rất vui với điều này vì khi số người nghiện tăng thì lượng tiêu thụ ma túy cũng tăng cao. Việc có quy định rõ ràng cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc xử lý người nghiện ma túy", Bộ trưởng Lâm nhấn mạnh.

Quản lý người nghiện cũng là yếu tố được nhấn mạnh trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở của Bộ Công an. Việc ngăn chặn, xử lý tội phạm trước khi nó diễn ra bên cạnh việc sớm điều tra tội phạm cũng được đề cao với mục tiêu là để mọi người dân đều có một môi trường sống an lành.

"Tai nạn giao thông và tội phạm gây bất an cho cuộc sống. Tôi xin chia sẻ sự quan ngại này với các đại biểu. Như đã báo cáo, mục tiêu của lực lượng công an là điều tra, khám phá nhanh các vụ án, vạch trần tội phạm, ngăn chặn tội pham. Tuy nhiên, mục tiêu cao hơn là xây dựng xã hội kỷ cương, an toàn, tạo ra an ninh cho mọi người dân", ông Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng kiến nghị Quốc hội hình thành, xây dựng luật để đảm bảo trật tự an toàn giao thông với nhiều chế tài để có thể xử lý triệt để việc vi phạm. Việc Quốc hội không thông qua các quy định về việc uống rượu bia khi tham gia giao thông trong phiên bỏ phiếu ngày 3/6 cũng được Bộ trưởng Tô Lâm nhắc đến như một rào cảm khiến việc kiểm tra nồng cộ cồn người tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn.

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông vẫn bị xử lý

Sau phát biểu của Bộ trưởng Lâm, đại biểu Quốc hội đã Nguyễn Thị Kim Thúy giơ biển xin tranh luận. Theo đó, việc Quốc hội không thông qua điều khoản liên quan đến việc uống rượu khi lái xe trong phiên lấy ý kiến ngày hôm qua cũng không ngăn cản việc Cảnh sát giao thông tiến hành nồng độ cồn của người tham gia giao thông. Điều này được nhiều luật khác quy định.

Bổ sung thêm về chủ đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết việc Quốc hội quá bức xúc về những trường hợp sử dụng rượu bia gây tai nạn giao thông và các vi phạm khác nên cơ quan soạn thảo đã đưa điều khoản cấm người sử dụng rượu bia khi lái xe vào Dự thảo luật Phòng chống tác hại của rượu, bia.

"Quá bức xúc với tình trạng sử dụng rượu bia vẫn lái xe, trong thảo luận, nhiều đại biểu đề nghị tăng chế tài lên. Cứ uống rượu bia là không được lái xe. Về 2 phương án lấy ý kiến ngày hôm qua, ý kiến của ĐBQH là ngang nhau, chưa phương án nào quá bán. Không nên hiểu lầm pháp luật không có quy định nào để xử lý quy định này. Chúng ta sẽ thực hiện xử phạt theo quy định hiện hành", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên