MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xét xử lãnh đạo Cty thăm dò khai thác dầu khí vì nhận tiền của OceanBank

06-05-2019 - 11:48 AM | Tài chính - ngân hàng

Các lãnh đạo của PVEP đã gửi tiền, USD vào OceanBank theo chỉ đạo của Tập đoàn Dầu Khí. Qua đây, họ được phía OceanBank chi hàng chục tỷ đồng tiền “lãi ngoài”.

Sáng 6/5, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng Cty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP). Đây là 1 trong số các vụ án thuộc giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) cùng đồng phạm gây thất thoát gần 2.000 tỷ đồng.

Dù được triệu tập với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nhưng ông Hà Văn Thắm (đã nhận án chung thân) xin xét xử vắng mặt và chỉ cử người đại diện tới tòa. Tương tự, bị án Nguyễn Xuân Sơn - nguyên TGĐ OceanBank và Nguyễn Thị Minh Phương - nguyên Phó TGĐ OceanBank cũng vắng mặt tại tòa.

Trong đó, bà Phương đã được xác định bị ung thu giai đoạn cuối và đã được tạm đình chỉ xét xử trong giai đoạn 1 vụ Hà Văn Thắm. Ngoài ra, tòa án cũng triệu tập đại diện của PVEP, OceanBank, điều tra viên của Bộ Công an... nhằm giải quyết vụ án. Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Các bị cáo trong vụ án gồm Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971) - nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP; Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973) - nguyên Phó TGĐ PVEP) và Đỗ Văn Khạnh (SN 1961) - nguyên TGĐ PVEP, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – PVD) .

Theo truy tố, PVEP là Cty TNHH Nhà nước một thành viên, vốn điều lệ 59.700 tỷ đồng và trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Từ năm 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của PVN, PVEP đã ưu tiên sử dụng các dịch vụ của OceanBank - ngân hàng PVN nắm 20% vốn (800 tỷ đồng).

Tổng cộng, PVEP đã ký với OceanBank 793 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn, tiền lãi theo hợp đồng khoảng 611 tỷ đồng. Với tiền không kỳ hạn, PVEP gửi vào OceanBank dao động từ 3 đến 900 tỷ đồng/tháng và từ 433 nghìn đến  43 triệu USD/tháng; tiền lãi thu về hơn 17 tỷ đồng và hơn 110 nghìn USD.

Quá trình này, Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn có chủ trương chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi (lãi ngoài) cho khách hàng, lãnh đạo các khách hàng là doanh nghiệp trong đó có PVEP. Việc này nhằm thu hút khách gửi tiền nhưng sau đã gây thiệt hại hơn 1.576 tỷ đồng (đã bị xử lý).

Vì vậy, Nguyễn Thị Minh Phương đã lấy nguồn tiền của OceanBank chi cho Nguyễn Tấn Hùng gần 52 tỷ đồng; Nguyễn Thị Ngọc Lan 200 triệu đồng. Phần mình, Nguyễn Tấn Hùng đưa lại cho Đỗ Văn Khạnh hơn 4 tỷ đồng, nói rõ: “Đây là tiền đối tác và các ngân hàng chăm sóc khách hàng, chi đối ngoại cho PVEP”.

Từ hành vi này, VKSND Tối cao truy tố 3 bị cáo về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 355 BLHS năm 2015.

Ngoài ra, bị cáo Hùng khai thêm đã đưa tiền của OceanBank cho ông Hoàng Ngọc Đang - Chủ tịch PVEP (500 triệu đồng); Đinh Văn Đức - kế toán trưởng (1,2 tỷ đồng); Trần Thị Thanh Huyền - Phó ban tài chính PVEP (1,5 tỷ đồng)... Hiện cơ quan điều tra đã tách hồ sơ với những người này để điều tra xử lý sau.

Theo Xuân Ân

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên