MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xét xử vụ Phạm Công Danh: “Tôi đã bị lừa”

25-07-2018 - 22:51 PM | Tài chính - ngân hàng

Bị cáo Phạm Công Danh và thuộc cấp liên tục mong hội đồng xét xử xem xét trách nhiệm của bà Hứa Thị Phấn.

Phiên hôm nay (25/7), sau khi kết thúc phần công bố cáo trạng, hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 bước vào phần xét hỏi.

Trước đó, Viện kiểm sát (VKS) công bố Công văn 15. VKS nêu, các yêu cầu trong quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung của HĐXX đối với vụ án Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch Ngân hàng VNCB, nguyên chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh và đồng phạm về tội Cố ý làm trái đã được điều tra, làm rõ.

Theo đó, kết luận bổ sung không phát sinh tình tiết mới, không làm thay đổi nội dung truy tố đã nêu tại Cáo trạng số 83 của VKSND Tối cao. Vì vậy, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố nêu trong cáo trạng đối với Phạm Công Danh và 45 đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiệm trọng.

Đề nghị xem xét trách nhiệm bà Hứa Thị Phấn

Ở phần xét hỏi, bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng Giám đốc VNCB cho biết giữ nguyên lời khai của mình ở phiên xử hồi 8/1 vừa qua và bổ sung ý kiến.

Bị cáo Mai nêu liên quan đến bối cảnh, phạm vi vụ án, bị cáo đã trình bày nhiều lần về tính thanh khoản, lỗ lãi của ngân hàng. Bị cáo Mai cho rằng căn cứ bản án và cáo trạng đã chỉ ra bà Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín – Trustbank (sau này là VNCB và CB) mới là nguyên nhân dẫn đến gây thất thoát, chiếm đoạt tiền của ngân hàng làm cho thanh khoản ngân hàng trở nên nghiêm trọng.

Tương tự, bị cáo Mai Hữu Khương, nguyên là thành viên HĐQT VNCB, Giám đốc CN Sài Gòn cũng mong HĐXX xem xét lại hậu quả của vụ án, trừ đi 4.500 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo bổ sung những tác động của bà Hứa Thị Phấn.

HĐXX ngắt lời bị cáo, lưu ý phạm vi xét xử vụ án và cho biết đã có bản án của vụ án Hứa Thị Phấn.

Mâu thuẫn về số tiền 4.500 tỷ đồng?

Khoản tiền 4.500 tỷ đồng dùng để tăng vốn VNCB là một trong số các tình tiết được tranh luận gay gắt từ phiên xét xử hồi trước Tết. Khi đó, đại diện Ngân hàng CB khai số tiền này còn treo tại ngân hàng, nhưng trong kết luận điều tra bổ sung nêu 4.500 tỷ đồng không thể phân tách được.

Tại tòa hôm nay, bị cáo Phan Thành Mai cho rằng, liên quan đến 4.500 tỷ đồng đây là vật chứng và tồn đọng tại ngân hàng.

Bị cáo Mai nêu, trong văn bản số 15 của VKS công bố không thể phân tách 4.500 tỷ đồng nhưng sau đó lại nói không còn khoản tiền này trong ngân hàng nữa, bị cáo cho đây là mâu thuẫn. Bị cáo mong VKS, HĐXX xem xét lại.

Ông Danh cho rằng mình đã bị bà Phấn lừa

Tại tòa, bị cáo Phạm Công Danh thường xuyên phải nhờ đến sự chăm sóc của y tế. Bắt đầu phần xét hỏi, bị cáo Danh xin lỗi các cá nhân, cơ quan nhà nước liên quan đến đề án tái cơ cấu.

“Mong HĐXX xem xét hậu quả, tôi tin chắc rằng nếu không có bà Phấn chiếm đoạt thì đề án tái cơ cấu đã thành công. Tôi đã bị lừa”, bị cáo Danh trình bày tại tòa.

Xét xử vụ Phạm Công Danh: “Tôi đã bị lừa” - Ảnh 1.

Ông Danh cho rằng mình bị bà Phấn lừa khi nhận chuyển nhượng lại Trustbank - Ảnh: Huyền Trâm.

 

Ông Danh nêu mong muốn xin khắc phục hậu quả. Khoản tiền 3.600 tỷ đồng liên quan đến bà Phấn cần đưa vào việc khắc phục hậu quả vụ án. Số tiền này CB đang phong tỏa, mong HĐXX quan tâm, giải quyết.

Liên quan đến 4.500 tỷ đồng, bị cáo Danh cho rằng khoản tiền này là sai phạm, mong HĐXX xem xét. Bị cáo khẳng định không dùng một đồng nào của khoản tiền này, được phong tỏa và chuyển cho CB.

Liên quan việc nhận chuyển giao ngân hàng từ nhóm cổ đông của bà Phấn, bị cáo cho rằng bà Phấn là nguyên nhân chính dẫn đến hàng loạt sai phạm của bị cáo sau này. Bị cáo mong HĐXX xem xét, tạo điều kiện cơ chế đối với tài sản tại sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng không cần tiến hành thi hành án để khắc phục hậu quả.

Theo Huyền Trâm

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên