TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xin phát biểu trước Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Văn Thân đưa chuyện "nộp tô" của bà bán trà đá vào nghị trường

Xin phát biểu trước Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Văn Thân đưa chuyện "nộp tô" của bà bán trà đá vào nghị trường
ĐBQH Thái Bình Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Cho biết không thể đăng ký phát biểu, ĐBQH Thái Bình Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đứng lên xin phát biểu thay đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung đoàn Thái Bình.

"Xin phép Quốc hội, tôi không hiểu tôi bấm thế nào mà từ sáng qua tới giờ, tôi không thể bấm được (nút đăng ký phát biểu – PV). Không hiểu nút hỏng hay do tôi ‘kém’", Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân trình bày và xin phép Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển - người điều hành phiên họp, cho phép phát biểu thay Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung (đoàn Thái Bình).

Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển cho biết đại biểu Thân đã đăng ký phát biểu thành công và hệ thống hiển thị lượt phát biểu ở phía sau. Tuy nhiên, ông Thân vẫn được phép phát biểu trước Quốc hội.

Trong phần trình bày của mình, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đánh giá cao sự điều hành quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nên trong 2 năm qua, Việt Nam đạt được những thành tích mà cử tri cả nước và cộng đồng doanh nghiệp rất "phấn khởi".

Đi vào nội dung, ông Thân đưa ra 4 kiến nghị, trong đó đầu tiên là đề nghị Chính phủ, trên cơ sở luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, càng sớm càng tốt đưa ra chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo đó, để việc giảm thuế không ảnh hưởng tới ngân sách, ông Thân kiến nghị phần này sẽ lấy từ chính hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

"Nếu doanh nghiệp đạt được hiệu quả lớn thì sẽ được giảm thuế nhiều. Nếu hiệu quả ít thì giảm ít. Tôi cho rằng phần trăm giảm này sẽ không ảnh hưởng nhưng lại khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư phát triển", Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đề nghị trước Quốc hội.

Bên cạnh đó, ông Thân cũng đề cập tới vấn đề vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hiện tại, tất cả các ngân hàng, từ dù là tư nhân hay có vốn nhà nước, đều có gói tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ và vừa lại chưa thể vay được từ các gói này.

"Giống như đại biểu Trần Hoàng Ngân đã phát biểu, vốn quyết định 45 đến 50% sự thành công của kinh tế xã hội, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tôi đề nghị Chính phủ và Ngân hàng nhà nước phải có cơ chế để giảm điều kiện cho vay thì doanh nghiệp nhỏ và vừa mới có thể tiếp cận được", ông Thân cho biết.

Ông Thân cũng đề cập tới những thành tựu của Chính phủ và ngành ngân hàng trong điều hành vĩ mô, giúp ổn định giá. Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng được hưởng lợi rất nhiều từ điều này, giúp họ tập trung vào sản xuất kinh doanh và không sợ mất giá.

Hiện nay, trong thực tế, tồn tại 5 triệu hộ kinh doanh, mà 1,7 triệu hộ đóng thuế môn bài còn 3,3 triệu không đóng gì cả. Ngân sách nhà nước không thu được ở chỗ này. Thực tế, ngoài thị trường, người ta vẫn phải đóng và phải đóng ở chỗ nào đó. "Điều tra tôi thấy, chỉ một quán hàng nước cũng phải nộp hàng tháng. Tôi đề nghị chính phủ nên quan tâm", ông Thân chia sẻ.

Nhấn mạnh khoản tiền mà các hộ kinh doanh trà đá phải nộp không vào ngân sách, ông Thân kiến nghị Chính phủ nên đưa những hộ kinh doanh này vào nhóm mà thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ như doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ.

"Chỉ có điều, chúng ta định nghĩa họ như thế nào. Ở các nước, đã là kinh doanh thì phải nộp thuế. Tuy nhiên nộp như thế nào, cách thức ra làm sao, khác với doanh nghiệp như thế nào. Tôi nghĩ chúng ta để lọt nguồn thu lớn ở 3,3 triệu hộ kinh doanh này. Như tôi khảo sát, một cô hàng nước, bán thuốc lá vỉa hè phải nộp 1,5 triệu/tháng. Tính trung bình mỗi hộ chỉ phải đóng trung bình 1 triêu/tháng, với 3,3 triệu hộ, số tiền sẽ là 39.600 tỷ/năm", ông Thân chia sẻ.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam khẳng định nếu có sơ đồ, định nghĩa tốt, nhà nước hoàn toàn có thể thu được khoản tiền này. Trên cơ sở lập luận đó, ông Thân đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu có cơ chế nào để các hộ kinh doanh này có thể tham gia vào cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa để được hưởng được hỗ trợ.

"Nếu như hiện nay, họ không vào", ông Thân nhấn mạnh.

Do hết thời gian phát biểu, vị Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình xin báo cáo 2 phần còn lại bằng văn bản.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên