MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xôn xao chuyện quán phở chỉ nhận tiền mặt khiến cộng đồng mạng tranh cãi và câu chuyện thanh toán thời 4.0

02-11-2022 - 08:07 AM | Sống

Chuyện quán phở chỉ nhận thanh toán bằng tiền mặt khiến nhiều người “ngỡ ngàng” khi thời đại thanh toán online đang vô cùng bùng nổ.

Sự phát triển của thời đại 4.0 đã “vươn lên” tầm cao mới khi các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, nhà hàng, quán cà phê đến hộp bánh tráng trộn, cá viên chiên, đồ ăn vặt... đều có thể sử dụng hình thức chuyển khoản, quét mã QR. Điều này giúp người dùng thanh toán nhanh chóng, chi trả được các khoản tiền khi không sẵn tiền mặt trong người mà vẫn có thể lưu trữ được lịch sử thanh toán, giúp quản lý chi tiêu. Nhưng một số người cho rằng, thanh toán bằng tiền mặt truyền thống vẫn là một điều gì đó không thể xoá bỏ trong cuộc sống.

Cư dân mạng chia làm hai phe trong câu chuyện quán phở chỉ được trả tiền mặt

Vào những ngày gần đây, cộng đồng mạng lại được dịp “dậy sóng” khi một bài đăng chụp một quán phở có biển thông báo “Tiệm chỉ thanh toán bằng tiền mặt". Những tưởng chỉ là một thông báo bình thường nhưng chủ nhân của bài đăng này lại quyết định nói lời tạm biệt với quán phở vì không nhận thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Thậm chí, anh chàng này còn “gay gắt” hơn khi nhận xét quán phở này “làm chậm sự tiến bộ của xã hội, không xứng đáng được ủng hộ”.

Có thể thấy chủ nhân của tấm hình khá bức xúc vì trong thời đại bùng nổ công nghệ, thanh toán không tiền mặt đã dần quen thuộc với mọi người thì quán ăn này lại “đi ngược số đông” với dòng thông báo như vậy.

Xôn xao chuyện quán phở chỉ nhận tiền mặt khiến cộng đồng mạng tranh cãi và câu chuyện thanh toán thời 4.0 - Ảnh 1.

Dòng trạng thái gây "tranh cãi" những ngày qua (Ảnh: Facebook).

Được biết, đây là quán phở lâu đời và nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh với nhiều chi nhánh. Với việc một quán phở khang trang, hiện đại như vậy lại chỉ nhận tiền mặt cũng khiến nhiều người bình luận ở phía dưới bài đăng về ý kiến của mình.

Xôn xao chuyện quán phở chỉ nhận tiền mặt khiến cộng đồng mạng tranh cãi và câu chuyện thanh toán thời 4.0 - Ảnh 2.

Đa phần các bình luận đều bất ngờ vì quán "tối cổ" không cho chuyển khoản (Ảnh chụp màn hình, nguồn: Facebook)

Có thể thấy phần đông cư dân mạng cũng đồng tình với ý kiến của chủ nhân bài đăng bằng những câu nói như: “ Quán này không dành cho em”, “2022 rồi bạn ơi” hay “ Không đến quán lần 2 luôn”... Các bình luận này đều cho rằng việc thanh toán không dùng tiền mặt bằng hình thức như: chuyển khoản qua ngân hàng, ví điện tử… ngày càng trở nên phổ biến và mang tính ứng dụng cao. Ấy vậy mà quán vẫn giữ phong cách cũ chỉ cho trả bằng tiền mặt là sự cập nhật kém. Nhiều ý kiến còn rằng chẳng may không mang tiền mặt hoặc quên rút tiền thì chỉ còn cách rửa chén để “trừ nợ”.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng việc không nhận chuyển khoản là chuyện bình thường, nếu không thích thì có thể lựa chọn quán khác. Vì nhiều người như người lớn tuổi, học sinh vẫn thích dùng tiền mặt hoặc không có thẻ hay tài khoản ngân hàng. Nhiều quán cũng không muốn tốn thời gian vào việc chờ khách mở ứng dụng ngân hàng, chuyển khoản rồi xác nhận. Đôi khi còn có những khách muốn chuyển khoản mà lại không có 4G, đành phải xin quán wifi để thực hiện giao dịch. Hoặc cũng có nhiều lập luận cho rằng tô phở hoặc ly nước chỉ có vài chục nghìn đồng mà phải chờ chuyển khoản, quẹt thẻ thì quá phức tạp.

Xôn xao chuyện quán phở chỉ nhận tiền mặt khiến cộng đồng mạng tranh cãi và câu chuyện thanh toán thời 4.0 - Ảnh 3.

Có rất nhiều người cảm thấy việc không nhận chuyển khoản là chuyện bình thường (Ảnh chụp màn hình, nguồn: Facebook).

Không bên nào chịu nhường bên nào, người này nói thì nhiều người lại phản biến khiến nhiều người hoang mang không biết ai đúng ai sai. Vì ai cũng có lý lẽ của riêng mình, như việc công nghệ ngày càng phát triển nên nhiều quán đều nhận chuyển khoản hay ví điện tử để tiện cho khách. Những người kinh doanh dù nhỏ lẻ đều thích ứng rất nhanh với sự điều chỉnh hành vi tiêu dùng của khách hàng. Các ông bà chủ còn cho rằng việc thanh toán qua hình thức quét mã QR, chuyển khoản ngân hàng tại cửa hàng khá linh hoạt và được nhiều khách hàng lựa chọn miễn là khách hàng thấy tiện lợi. Đây cũng là ý kiến của phần đông cư dân mạng bình luận bên dưới bài đăng.

Xôn xao chuyện quán phở chỉ nhận tiền mặt khiến cộng đồng mạng tranh cãi và câu chuyện thanh toán thời 4.0 - Ảnh 4.

Thanh toán online đang được ưa chuộng trong những hàng quán dành cho giới trẻ (Ảnh: VTV1).

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, người dân ở nhiều nơi trong thành phố cũng chưa có nhiều kiến thức về công nghệ. Và tiền “tươi” vẫn là hình thức thanh toán tiện lợi và nhanh chóng với nhiều người. Những người có sẵn tiền mặt trong ví thì chỉ cần rút tiền ra rồi thanh toán với phục vụ là xong bữa ăn ngon. Cũng có trường hợp chủ quán không muốn phải ngồi xem lại giao dịch hay số dư để kiểm tra số tiền mình thu vào mà chỉ cần đếm tổng tiền hôm đó. Có thể nói, sử dụng tiền mặt vẫn là một điều rất phổ biến với người dân Việt Nam, khi việc mang tiền theo bên người vừa để chi tiêu hằng ngày mà cũng vừa để “phòng thân”.

Xôn xao chuyện quán phở chỉ nhận tiền mặt khiến cộng đồng mạng tranh cãi và câu chuyện thanh toán thời 4.0 - Ảnh 5.

Những quán vỉa hè hay bình dân cũng rất khó để áp dụng thanh toán online (Ảnh: @chanlovefoods).

Mỗi quán ăn đều có cách thanh toán và “giữ khách” của riêng họ

Hiện nay câu chuyện khách hàng thanh toán hóa đơn hay mua sắm, trả tiền các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mà trên tay chỉ cầm chiếc điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến, nhất là đối với giới trẻ. Vì đây là những đối tượng bắt nhịp với công nghệ vô cùng, thông thạo sử dụng các thiết bị di động thông minh nên họ rất ưa chuộng việc thanh toán online. Đặc biệt là trong đợt dịch Covid vừa qua, số người không dùng tiền mặt càng được tăng lên vì được đánh giá là rất tiện lợi.

Xôn xao chuyện quán phở chỉ nhận tiền mặt khiến cộng đồng mạng tranh cãi và câu chuyện thanh toán thời 4.0 - Ảnh 6.

Ngày nay, đến cả những quán ăn, cà phê vỉa hè hay những quán ăn truyền thống cũng bắt đầu “số hoá” khi chấp nhận các hình thức thanh toán không tiền mặt như quét mã QR hay chuyển khoản, quẹt thẻ (Ảnh chụp màn hình, nguồn: Facebook).

Nhưng trong thành phố vẫn không thiếu những quán vẫn giữ cách thanh toán truyền thống bằng tiền mặt. Các quán này đa phần rất đông khách và không nhiều nhân viên quản lý, mọi người tất bật với công việc buôn bán nên chỉ có cách trả bằng tiền mặt là tiện lợi nhất. Cũng có nhiều quán đơn giản chỉ muốn nhận tiền “tươi” vì không muốn có thêm rủi ro lừa đảo hay giao dịch không thể thực hiện được.

Xôn xao chuyện quán phở chỉ nhận tiền mặt khiến cộng đồng mạng tranh cãi và câu chuyện thanh toán thời 4.0 - Ảnh 7.

Có những hàng quán vỉa hè vì quá đông khách nên không thể áp dụng hình thức chuyển khoản (Ảnh: Internet).

Cả hai đều có ưu điểm lẫn nhược điểm riêng của mình nên việc ủng hộ dùng hình thức thanh toán nào cũng vô cùng khó nói. Tuy đa số các quán từ sang trọng cho đến vỉa hè đều áp dụng hình thức chuyển khoản, quét mã hay quẹt thẻ nhưng vẫn có một số quán vẫn vì một lý do nào đó mà không áp dụng các hình thức này. Nhưng những quán ăn đó vẫn đông khách như bình thường, người đến ăn vẫn vui vẻ trả tiền mặt nên không thể vì dòng thông báo kia mà tẩy chay hay “bốc phốt” quán.

Quán chỉ trả tiền mặt hay quán có áp dụng công nghệ 4.0 vẫn tồn tại song song với nhau và việc ăn món tại nơi nào là lựa chọn của mỗi thực khách, miễn là họ thấy hài lòng với những dịch vụ của quán ăn ấy mang lại cho mình. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Theo Khánh Vy - Thiết kế: Huyền Trang

Thể thao văn hóa

Trở lên trên