TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử lý 12 dự án yếu kém: 15 nhiệm vụ đã quá hạn

21-04-2017 - 11:00 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Xử lý 12 dự án yếu kém: 15 nhiệm vụ đã quá hạn
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Sáng 21/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ có buổi làm việc với 16 bộ, cơ quan, đơn vị liên quan để kiểm tra, đôn đốc việc xử lý những tồn tại, yếu kém của 12 dự án thuộc ngành công thương.

Mục đích của cuộc họp nhằm đánh giá toàn diện, đầy đủ kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo giao các bộ, cơ quan, đơn vị liên quan đến 12 dự án yếu kém, chậm tiến độ thuộc ngành công thương. Bảo đảm các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo giao các bộ, cơ quan, đơn vị liên quan đến 12 dự án này phải được thực hiện đúng tiến độ theo yêu cầu.

Đồng thời qua buổi kiểm tra kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ để tham mưu đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hướng giải quyết hoặc có biện pháp tháo gỡ, điều chỉnh.

Phát biểu mở đầu phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ cho biết, Bộ Chính trị yêu cầu Chính phủ báo cáo và Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ báo cáo về 12 dự án thua lỗ, kém hiệu, quá trình đầu tư, vận hành, quản lý gặp nhiều khó khăn thuộc ngành công thương.

Triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập một Tổ công tác do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng Ban để kiểm tra, tiến hành sớm các thủ tục báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội theo đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Chính phủ giao Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra đôn đốc, nhiệm vụ của các bộ, cơ quan, đơn vị được giao liên quan đến 12 dự án.

“Nhiệm vụ của Thanh tra Chính phủ là gì, nhiệm vụ của Bộ Tư Pháp là gì, nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là gì, nhiệm vụ của Bộ Tài chính là gì,… đối với 12 dự án để làm sao hoàn thiện sớm Báo cáo. Trong 189 nhiệm vụ mà Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành và 4 tỉnh phải có báo cáo hoàn thiện, đầy đủ nhất, khách quan nhất, toàn diện nhất về 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu yêu cầu.


Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh, “Tổ công tác chỉ có trách nhiệm và nhiệm vụ đôn đốc các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho các bộ, ngành, cơ quan liên quan đến đánh giá, liên quan đến thanh kiểm tra của 12 dự án chứ không phải tổ công tác tiến hành thanh tra dự án của các tập đoàn”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong thực hiện nhiệm vụ tại cuộc họp này, các bộ, ngành phải báo cáo về 15 nhiệm vụ đã quá hạn và các nhiệm vụ đang trong hạn cũng phải có báo cáo tiến độ cụ thể để Tổ công tác báo cáo với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017.

“Tinh thần làm việc của chúng ta phải hết sức khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, để làm sao Chính phủ có Báo cáo sớm nhất với Bộ Chính trị, Quốc hội về những vấn đề đang được dự luận, cộng đồng xã hội rất quan tâm liên quan đến 12 dự án”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nêu yêu cầu.

Theo danh mục nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo giao các bộ, cơ quan, đơn vị xử lý 12 dự án yếu kém thuộc ngành công thương đã quá hạn thực hiện, có 15 nhiệm vụ đã quá hạn cụ thể như sau: Thanh Tra Chính phủ có 2 nhiệm vụ (quá hạn 21 ngày); Bộ Tài chính 2 nhiệm vụ (quá hạn 2 tháng 21 ngày); Bộ Công Thương 2 nhiệm vụ (1 nhiệm vụ quá hạn 2 tháng 21 ngày và 1 nhiệm vụ quá hạn 21 ngày); Vinachem, Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc 2 nhiệm vụ (quá hạn 21 ngày); Vinachem DAP2 2 nhiệm vụ (1 nhiệm vụ quá hạn 2 tháng 21 ngày và 1 nhiệm vụ quá hạn 21 ngày); TISCO 1 nhiệm vụ (quá hạn 21 ngày); Vinasteel phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai 1 nhiệm vụ (quá hạn 21 ngày) ; Công ty Cổ phần NLSH Dầu khí miền Trung 1 nhiệm vụ (quá hạn 21 ngày); Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (SBIC), Bộ Giao thông vận tải 2 nhiệm vụ (1 nhiệm vụ quá hạn 1 tháng 21 ngày và 1 nhiệm vụ quá hạn 21 ngày).

Tại cuộc họp, các bộ, ngành, đơn vị đã có các báo cáo cụ thể, phân tích, làm rõ nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến việc triển khai các nhiệm vụ bị quá hạn.

Theo Nguyễn Hoàng

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên