MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xử phúc thẩm Phạm Công Danh: Đề nghị thu hồi “sạch” tiền chuyển cho Hứa Thị Phấn

14-12-2018 - 08:38 AM | Tài chính - ngân hàng

Ông Phạm Công Danh cho rằng nếu đã xác định là vật chứng vụ án thì cần thu hồi 100% các khoản tiền ông đã chuyển cho bà Hứa Thị Phấn, ông Trần Quí Thanh...

Phiên tòa phúc thẩm vụ Phạm Công Danh giai đoạn tiếp tục với phần xét hỏi liên quan tới các nội dung kháng cáo của bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch ngân hàng VNCB, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh và các đồng phạm.

Luật sư Phan Trung Hoài tham gia phần xét hỏi. Luật sư hỏi bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB về thời điểm VNCB có nhu cầu tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng thì trình tự đi theo quy trình như thế nào. Bị cáo Mai cho biết, đầu tiên là trong phương án tái cơ cấu Đại Tín (sau này là VNCB, CB) có việc tăng vốn.

Trên cơ sở đó, hội đồng quản trị ngân hàng họp và xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chia việc tăng vốn làm 2 giai đoạn. NHNN họp và buộc ngân hàng nâng vốn trong 1 lần thêm 4.500 tỷ đồng. Ngân hàng gửi văn bản sang Uỷ ban chứng khoán xin hướng dẫn tăng vốn. Sau đó, ngân hàng gửi văn bản lấy ý kiến cổ đông về việc phát hành thêm cho một số cổ đông chỉ định vì các cổ đông khác từ chối. Và phương án nâng vốn được duyệt.

Trả lời câu hỏi luật sư nhu cầu tăng vốn xuất phát từ đề án tái cơ cấu đúng không, bị cáo Mai trả lời là “đúng”.

“Anh có ý kiến gì về quan điểm của NHNN và VKSND Cấp cao cho rằng khoản tiền 4.500 tỷ bị hòa chung vào dòng tiền là do VNCB sử dụng”, luật sư hỏi bị cáo Mai. Bị cáo Mai khẳng định 4.500 tỷ đồng phục vụ hoàn toàn cho ngân hàng VNCB với 7 mục đích chứ không phải phục vụ cho cá nhân ông Phạm Công Danh. Gồm cho vay khách hàng, liên quan các khoản nợ phải thu, trả tiền cho NHNN, giảm các khoản nợ phải trả của Đại Tín…

Tiếp theo, luật sư Hà Hải tham gia xét hỏi bị cáo Phạm Công Danh. Trong đơn kháng cáo, ông Danh có đề cập các khoản ông cho rằng hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm đã không xem xét. Thứ nhất, liên quan tới tiền lãi khoảng 2.000 tỷ đồng của khoản tiền 4.500 tỷ đồng mà thông qua 22 cá nhân, 1 pháp nhân thực chất là tiền để tăng vốn điều lệ. Luật sư hỏi ông Danh có đề nghị tòa phúc thẩm xem xét vấn đề lãi không?

Ông Danh cho biết, khoản tiền 4.500 tỷ đồng mong HĐXX thu hồi khắc phục cho CB (trước đây là Đại Tín và VNCB). Khoản tiền lãi của 4.500 tỷ đồng cụ thể đúng hay sai là đã có quy định, mong HĐXX xem xét.

Trong suốt thời gian qua ông đều đề nghị việc thu hồi 3.658 tỷ đồng, thực chất là tiền ông trả cho bà Phấn, hiện ngân hàng CB đang giữ, ông có ý kiến gì không? Ông Danh trả lời hiện tại CB đang giữ số tiền đấy nhằm mục đích trả nợ cho bà Phấn, đề nghị HĐXX xem xét CB đang giữ chứ không phải bà Phấn.

"Tôi đề nghị nhiều lần trước khi khởi tố vụ án, mong thu hồi khoản này, khắc phục không những cho tôi mà ảnh hưởng nhiều bị cáo liên quan, tôi tin một vụ án nếu khắc phục hậu quả thì những người liên quan có thể được xem xét lại”, bị cáo Danh nói.

Bị cáo Danh cũng nêu tất cả tài sản của mình được hình thành cách đây 10-15 năm thậm chí lâu hơn được thừa kế từ ba của mình đều bị kê biên, thì những khoản tiền có chứng từ rõ ràng, CB xác nhận, mong HĐXX ra phán quyết thu hồi khắc phục hậu quả vụ án.

Nói về nội dung kháng cáo đề nghị xem xét thu hồi từ Công ty Hải Tiến hơn 600 tỷ đồng, ông Danh cho rằng, khoản tiền Hải Tiến hoặc một số đối tượng nằm trong đối tượng bị xem là vật chứng, nếu là vật chứng thì mong tuyên thu hồi.

Ngoài ra, ông Danh còn đề nghị xem xét khoản tiền trả cho ông Trần Qúi Thanh, Chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát. Ông Danh cho rằng đã chuyển cho ông Thanh 500 tỷ đồng là vật chứng vụ án nhưng cấp sơ thẩm chỉ tuyên thu hồi 194 tỷ đồng. Tòa đã có phán quyết là tiền sai phạm, nếu là vật chứng thì cần thu hồi toàn bộ.

Tương tự, ông Danh cũng cho rằng cần thu hồi tiền đã chuyển cho bà Trần Ngọc Bích, con gái ông Thanh và bà Hứa Thị Phấn , nguyên cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín, đại diện nhóm Phú Mỹ - nhóm chuyển nhượng cổ phần Đại Tín cho nhóm Thiên Thanh của Phạm Công Danh.

Theo Huyền Trâm

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên