MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu thế dòng tiền: Margin chưa đáng lo?

Thị trường tiếp tục bùng nổ với thanh khoản cao trong tuần làm nảy sinh những lo ngại về tình trạng margin quá căng hiện tại...

Phần lớn các chuyên gia mà chúng tôi phỏng vấn đều xác thực mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính là cao. Tuy vậy vẫn có ý kiến khẳng định mức độ margin chưa phải là quá căng.

Ý kiến chung không tỏ ra quan ngại lớn về tình trạng margin hiện tại do các yếu tố: nguồn cho margin của năm nay đã gia tăng tốt hơn; mức độ sử dụng vốn tập trung vào vài nhóm cổ phiếu, trong đó phần nhiều là blue-chips mà chưa có sự lan tỏa rộng; có sự tham gia của dòng tiền mới thay vì chỉ tập trung vào tăng năng lực mua nhờ đòn bẩy; mức sử dụng margin liên tục cao nhưng vẫn chưa gây ra những biến động bất lợi suốt thời gian qua.

Với kỳ vọng khá cao vào thị trường hiện tại, phần nhiều hơn các chuyên gia đều thực hiện mua vào tuần qua với tỷ trọng từ 50%-90%. Có 2/5 chuyên gia thận trọng duy trì vị thế cũ khi dự kiến thị trường có thể có những điều chỉnh trước khi tăng tiếp.

Nguyễn Hoàng: vậy là VN-Index đã có được đỉnh cao hơn trong tuần này, phù hợp với quan điểm tích cực của anh chị trong tuần trước. Lúc này bắt đầu có những kỳ vọng lớn lao hơn với các ngưỡng điểm số mới. Tuy nhiên liệu đâu sẽ là những đỉnh cao mới VN-Index có thể đạt được dựa trên những căn cứ chắc chắn về mặt kỹ thuật, thay vì chỉ là các con số võ đoán?


Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: dưới góc độ kỹ thuật, có 2 ngưỡng cản quan trọng mà VN-Index phải đối mặt trong năm nay, đó là vùng 665-670 điểm và 700-710 điểm.

Theo quan điểm cá nhân, tôi đang thiên về kịch bản, chỉ số sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh kéo dài một vài tuần khi tiếp cận vùng kháng cự 665-670 điểm trong ngắn hạn.

Vùng hỗ trợ của chỉ số cho kịch bản này được dự báo nằm tại 630±5 điểm. Đây cũng chỉ là vùng kỳ vọng để chỉ số hồi phục và quay lại xu hướng tăng đến các mốc điểm cao hơn trong thời gian tới.

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: chúng ta đã nhiều lần nói đến việc nếu VN-Index vượt qua được vùng 640 điểm, vùng giá mà 8 - 9 năm nay chưa vượt qua, thì vùng tăng giá phía trên đó sẽ rất rộng.

Về mặt kỹ thuật, rất khó để dự đoán đỉnh cao tiếp theo của thị trường, vì vậy thay vì đoán định, chúng ta nên theo diễn biến của dòng tiền. Thị trường Việt Nam trong giai đoạn 2 tuần vừa rồi tương đối khỏe, bất chấp những ảnh hưởng từ Brexit, giá dầu, giá vàng….

Vì vậy cơ hội tăng vẫn còn, nhưng rất có thể thị trường đang ở đoạn tăng cuối, sẽ có nhiều cạm bẫy.

Ông Lê Đức Khánh: kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Theo tôi VN-Index sau khi “break-out” khỏi mốc kháng cự quan trọng 640 điểm đã tăng chạm ngưỡng 660 điểm và điều chỉnh.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật thì mốc kháng cự tiếp theo của thị trường sẽ là 680 điểm. Điều này có nghĩa rằng VN-Index sẽ điều chỉnh ở đoạn 660 điểm một số phiên trước khi bứt phá lên ngưỡng 680 điểm.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: khi thị trường đã vượt đỉnh cao nhất trong mấy năm trở lại đây, việc dự đoán đỉnh tiếp theo là rất khó chính xác và thật sự cũng không cần thiết.

Tuy nhiên nếu cần có một mốc điểm tham khảo, thì VN-Index nếu vượt được ngưỡng kháng cự hiện tại (660-670 điểm), mốc tiếp theo sẽ là vùng 700-710 (theo lý thuyết sóng Elliot).

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: cả hai chỉ số Vnindex và Hnxindex đều có một tuần giao dịch tích cực với sự gia tăng mạnh về thanh khoản trên cả hai sàn giao dịch. Tâm lý đầu tư hiện đang hết sức hưng phấn khi liên tục có sự luân chuyển của dòng tiền thông minh từ nhóm cổ phiếu này sang nhóm cổ phiếu khác.

Trên góc nhìn phân tích kĩ thuật Vnindex đã có phiên tăng điểm vượt ra ngoài dải “bollinger bands” và sẽ sớm có phiên điều chỉnh để quay trở lại trong dải, MACD cho tín hiệu đi lên tích cực. Cùng với đó thanh khoản thị trường tăng lên rõ rệt thể hiện lực cung được hấp thụ tốt.

Nhìn chung theo tôi trong thời gian sắp tới Vnindex sẽ hướng đến chinh phục ngưỡng kháng cự 670 điểm, Hnx index hướng đến vùng 88-90 điểm.

Nguyễn Hoàng: điều ấn tượng nhất trong tuần qua chắc chắn là mức thanh khoản cao bất ngờ. Có những quan ngại về mức độ sử dụng đòn bẩy lớn hiện tạivà cũng có những thông tin về việc sử dụng hết nguồn margin ở một số công ty chứng khoán. Theo thông tin mà các anh chị có được, liệu điều đó có đúng không? Mức độ sử dụng đòn bẩy ở các công ty của anh chị như thế nào?


Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): quan nghiên cứu và phân tích tỷ lệ margin của các công ty chứng khoán cũng không đến tăng nóng hay hết nguồn. Cách lý giải cho mức thanh khoản cao bất ngờ đến từ việc nhiều nhà đầu tư tham gia giải ngân hơn cá nhân cũng như là tổ chức - khối ngoại đẩy mạnh mua ròng vào. Nhìn qua các con số thống kê hàng ngày trên thị trường cũng có thể nhận ra điều đó.
Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: tôi cho rằng Margin thật sự đã ở mức cao. Thực tế, điều này đã được cảnh báo từ lâu nhưng thị trường vẫn chưa có ảnh hưởng gì.
Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: chúng tôi không hề quan ngại về tình trạng quá tải margin ở các công ty chứng khoán và chúng tôi cũng không có thông tin sâu về việc này.

Mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính thông minh là các để các nhà đầu tư gia tăng tỷ lệ lợi nhuận. Hiện tình trạng sử dụng margin ở công ty tôi hoàn toàn bình thường và không có dấu hiệu quá căng.

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: thông thường khi thị trường còn phân hóa lớn giữa các nhóm cổ phiếu như hiện tại thì việc sử dụng margin sẽ tập trung ở nhóm nhà đầu tư nhất định và chưa có độ rộng.

Vì thế tôi cho rằng mức độ sử dụng đòn bẩy chưa lớn bằng thời điểm lịch sử. Tuy nhiên, con số này cũng đủ cao để chúng ta phải giữ thái độ dè chừng.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: việc mức dư nợ margin trên thị trường hiện tại ở mức cao là điều có thể hiểu được. Điều này phù hợp với diễn biến tăng điểm của thị trường trong suốt giai đoạn vừa qua.

Tuy nhiên, theo quan sát của tôi, cơ cấu sử dụng margin giai đoạn hiện tại đã có nhiều điểm khác biệt so với năm ngoái do có khoảng 30-40% trong số đó là cấp cho những lượng cổ phiếu lớn, thường vay dài và với tỷ lệ thấp hơn tương đối.

Thêm vào đó, xét trong nhịp tăng điểm gần đây thì một phần không nhỏ đã chảy vào các mã vốn hóa lớn như VNM, FPT, HSG, VCB, HPG... và về mặt nguyên lý sẽ đỡ rủi ro hơn so với các dòng cổ phiếu mang tính đầu cơ cao như xu hướng của các năm trước.

Ngoài ra, trong bối cảnh hiện tại khi rất nhiều công ty chứng khoán đã tăng vốn hoặc phát hành trái phiếu thành công nhằm hạn chế những tác động của Thông tư 36, thị lượng margin trên thị trường hoàn toàn có thể tiếp tục gia tăng và đạt đỉnh cao mới.

Mặc dù vậy, đây vẫn là một tham chiếu mang tính tương đối cần tiếp tục quan sát chặt chẽ trong thời gian tới. Nhìn chung, lượng vốn margin sử dụng càng tăng thì nguy cơ điều chỉnh của thị trường sẽ càng hiện hữu.

Nguyễn Hoàng: nếu như tuần cuối tháng 6 vừa rồi thị trường tăng được cho là từ hiệu ứng quá đà của sự kiện Brexit thì lúc này, kỳ vọng về kết quả kinh doanh đang tạo lực đỡ không nhỏ. Theo anh chị, có sự đột biến trong mua báo cáo quý 3 hay không và anh chị kỳ vọng ở những ngành/cổ phiếu nào?


Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: P/E của thị trường đã bị đẩy lên mức đỉnh trong 6 năm nên kết quả kinh doanh sẽ không phải yếu tố thúc đẩy thị trường. Theo tôi thị trường sẽ tiếp tục phụ thuộc vào tình hình dòng tiền và niềm tin trên thị trường.
Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt đều đã tăng trưởng liên tục trong 3 năm qua, thậm chí còn có những cổ phiếu được cho là “không đỉnh”. Tôi cho rằng nhóm này sắp đi vào giai đoạn bão hòa.

Nhóm tăng trưởng mạnh sẽ là nhóm cổ phiếu dưới thấp vốn đã bị thị trường bỏ quên trong thời gian qua. Các cổ phiếu nhóm này sẽ có những câu chuyện riêng, không đơn thuần là kết quả kinh doanh quý.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tôi cho rằng kết quả kinh doanh quý 2 được dự báo khả quan của các doanh nghiệp như thép, đường, dầu khí, chứng khoán và nhóm cổ phiếu blue-chips sẽ tạo được tác động lan tỏa tích cực đến diễn biến thị trường trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, thông tin về triển vọng lợi nhuận của các nhóm ngành trên đã và đang được phản ánh dần vào diễn biến giá cổ phiếu trong thời gian qua, do đó khi các thông tin này được công bố thì sự ảnh hưởng sẽ bị thuyên giảm đáng kể, sự phân hóa lúc đó sẽ diễn ra một cách rõ nét hơn giữa các nhóm ngành còn lại.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): cũng sẽ có một số ngành có xuất hiện đột biến trong mùa báo cáo quý 3 và không phải cổ phiếu nào trong ngành đó cũng có kết quả tốt đẹp. Một số ngành tiêu biểu tôi có thể chỉ ra đó là xây dựng hạ tầng, dược phẩm, bảo hiểm, thép, vật liệu xây dựng…
Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: chúng đã nhìn thấy rõ hai chỉ số Vn-Index và HNX-Index đều đã chinh phục đỉnh cao mới cùng với đó thanh khoản thị trường tăng khủng lên 30-40% so với mức bình quân tháng trước. Điều này hoàn toàn có thể kì vọng doanh thu từ hoạt động môi giới của các cty chứng khoán được hưởng lợi.

Tuy nhiên điều này đã phần nào phản ánh vào giá khi nhóm cổ phiếu chứng khoán trên cả hai sàn đều có bước tiến tăng mạnh trong 1 tuần giao dịch vừa qua.

Nguyễn Hoàng: so với cuối tuần trước thì hầu hết cổ phiếu đều tăng giá, nghĩa là các giao dịch mua tuần trước đã có lãi. Anh chị có gia tăng thêm vị thế trong tuần này, mức sử dụng vốn là bao nhiêu?


Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): cơ hội đầu tư càng xuất hiện nhiều hơn - số cổ phiếu break0-out vượt đỉnh mọi thời đại cũng gia tăng. Tôi không muốn bỏ lỡ các cơ hội hiếm có này. Tôi cũng thực hiện tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục lên 90%/10%.
Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: tôi phân bổ 50% cổ phiếu, thực hiện xoay vòng các nhóm theo diễn biến thị trường nhưng không để tỷ lệ cổ phiếu chờ về quá 30% tài khoản.
Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: chúng tôi không gia tăng thêm vị thế mua tại thời điểm hiện tại, chúng tôi chờ đợt xu hướng khi hai chỉ số tiến tới vùng kháng cự để đưa ra quyết định sau.
Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: đứng ngoài thị trường trong bối cảnh nhiều cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng là một thực tế không mấy dễ chịu. Tôi vẫn chấp nhận chờ đợi cơ hội khác khi mặt bằng giá cổ phiếu hợp lý trở lại.
Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tuần qua, tôi tiếp tục thực hiện gia tăng tỷ trọng cho phần danh mục ngắn hạn trong hai phiên đầu tuần. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện được nâng lên mức 80% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn chiếm 20%).

Tuần tới, tôi dự định sẽ bán giảm tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn của mình khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mạnh 665-670 điểm.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Trở lên trên