MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu thế dòng tiền: Rung lắc bình thường

Thị trường trải qua 4 phiên tăng nhẹ và 1 phiên giảm mạnh khiến điểm số không có nhiều tiến triển trong tuần qua...

Diễn biến mạnh nhất là phiên tăng gần 10 điểm đầu tuần và giảm gần 17 điểm giữa tuần. Các chuyên gia nhìn nhận diễn biến này một cách tích cực và cho rằng đó là những rung lắc bình thường trong quá trình tăng. Phiên biến động giảm mạnh còn có yếu tố trung hợp với diễn biến giảm mạnh từ bên ngoài do lo ngại từ thị trường tài chính Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh trạng thái tăng giảm đan xen vẫn xuất hiện sự phân hóa về giá cổ phiếu, tâm lý nhà đầu tư vẫn đang ổn định và không có trạng thái quá mua/quá bán. Thị trường có thể có một vài phiên tích lũy trước khi tiếp tục xu hướng tăng.

Đánh giá về những lo ngại từ ảnh hưởng bên ngoài mà cụ thể là tác từ thị trường tài chính Thổ Nhĩ Kỳ, các chuyên gia thống nhất ảnh hưởng chỉ mang tính tâm lý do quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ không lớn. Mặt khác thị trường quốc tế cũng đang có những tín hiệu mới về giảm căng thẳng thương mại.

Xu thế dòng tiền: Rung lắc bình thường - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Một tuần giao dịch không hề dễ dàng cho hành trình tiến tới 1.000 điểm. Thị trường đã gặp khó khăn quanh 980 điểm đúng như anh chị dự kiến, dù có vài lần vượt lên 982 điểm. Đặc biệt VN-Index đã có phiên sụt giảm đột ngột mạnh ngày 15/8. Phiên cuối tuần VN-Index tăng cũng chỉ nhờ một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Liệu những biến động này có khiến thị trường giảm cơ hội đi tiếp hay không, hay đó chỉ là những rung lắc đan xen trong quá trình tăng mà anh chị đề cập tới?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Như quan điểm của tôi trong tuần trước, việc chỉ số điều chỉnh khi gặp vùng kháng cự 978-980 điểm là hết sức bình thường. Tuy nhiên, việc chỉ số giảm trùng với phiên thế giới giảm mạnh trước nỗi lo từ thị trường tài chính Thỗ Nhĩ Kỳ đà làm cho tâm lý hoảng loạn lên cao, tạo một phiên giảm điểm mạnh và chỉ số về test lại vùng hỗ trợ 950-960 và các cổ phiếu cùng về vùng hỗ trợ mạnh đã thiết lập trước đó.

Việc này hoàn toàn nằm trong kịch bản là thị trường đi lên với những phiên tăng giảm đan xen, do vậy tôi cho rằng cơ hội thị trường từ từ đi lên để chinh phục mốc 1000 điểm vẫn chưa thay đổi.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Trong hầu hết cả tuần, VN-Index nói chung có xu hướng vận động tích lũy trong biên độ khoảng 35 điểm và không có biến động đáng kể nào.  Tuy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá ổn định và không xuất hiện trạng thái quá mua hay quá bán nhưng vẫn có thể nhận ra sự phân hóa nhất định trên thị trường.

Cụ thể, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, nhất là nhóm ngân hàng và dầu khí, vẫn có những phiên biến động tăng giảm trái chiều xen kẽ nhau với mức độ tương đối mạnh, thể hiện sự đấu tranh nhất định giữa áp lực bán chốt lời ngắn hạn và lực cầu bắt đáy của dòng tiền đầu tư trung-dài hạn.

Diễn biến giao dịch của khối ngoại cũng phần nào thể hiện điều này với những phiên bán ròng và mua ròng xen kẽ nhau, cho dù kết lại cả tuần nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng khoảng 123 tỷ. Kết tuần, VN-Index đạt 968,88 điểm ( 0,04% so với tuần trước) còn HNX-Index giảm nhẹ xuống mức 108,02 điểm (-0,36% so với tuần trước).

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Phiên sụt giảm mạnh của thị trường ngày 15/8 đã tạo ra vùng kháng cự ngắn hạn 968-972 điểm cho VN-Index. Chỉ số có thể sẽ cần thời gian tích lũy quanh vùng cản này trong một vài phiên để cân bằng lại tương quan cung cầu ở các cổ phiếu, trước khi tiếp tục hướng đến ngưỡng cản tâm lý mạnh quanh 1.000 điểm trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường tuần từ 13/8 đến 17/8 đã có 1 tuần rung lắc khá mạnh, dòng ngân hàng và dầu khí tiếp tục là trụ đỡ chính của thị trường. Tuy nhiên, phiên ngày 15/8 với việc hàng loại các cổ phiếu trụ bị khối ngoại bán mạnh như VIC, VNM, GAS cùng với các thông tin bất lợi về giá dầu dẫn tới nhóm dầu thí đồng loại giảm điểm mạnh, điểm tích cực là trong hai phiên cuối tuần dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại thị trường.

Kết thúc tuần VN-Index đóng cửa ở mức 968.8 điểm nằm ngày trên đường MA10. Đây vẫn là một dấu hiệu khá tích cực. Tôi cho rằng nhiều khả năng thị trường vẫn sẽ tiếp túc tích luỹ và có xu hướng đi ngang trong tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Rung lắc bình thường - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí tuần qua biến động rất mạnh và đây là hai nhóm có tác động lớn tới VN-Index cũng như thị trường chung. Các cổ phiếu thuộc hai nhóm này tăng đã khá mạnh, liệu dư địa tăng trưởng tiếp trong ngắn hạn còn lớn? Nếu các cổ phiếu này điều chỉnh, thị trường có bị tác động xấu?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí và một số cổ phiếu vốn hóa lớn là những nhóm cổ phiếu đã tạo ra sức ảnh hưởng rõ nét lên diễn biến thị trường trong tuần qua. Do đó, khi các cổ phiếu này điều chỉnh, đặc biệt là nhóm có tính dẫn dắt như ngân hàng, thì thị trường gần như sẽ không tránh khỏi tác động theo chiều hướng không tích cực.

Đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, theo quan điểm cá nhân tôi cho rằng, dư địa tăng của nhóm này vẫn còn trong ngắn hạn. Tuần tới, các cổ phiếu ngân hàng có thể trải qua một vài phiên tích lũy trước khi tiếp tục xu hướng tăng điểm. Còn với nhóm cổ phiếu dầu khí, quá trình điều chỉnh tích lũy với các phiên tăng giảm đan xen của nhóm này có thể sẽ diễn ra trong tuần tới.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tuần qua, nhóm cổ phiếu dầu khí và ngân hàng là nhóm tác động về chỉ số lẫn tâm lý nhà đầu tư rất mạnh. Cụ thể, cổ phiếu dầu khí bị chốt lời rất mạnh sau khi tăng hơn 20%. Một số cổ phiếu như GAS, PVS, PVD dư bán sàn phiên ngày 15/8 đã khiến cho VN-Index mất 17 điểm khi chốt phiên.

Với kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của ngân hàng tăng trưởng ấn tượng thì theo tôi dòng cổ phiếu ngân hàng sẽ là dòng dẫn dắt VN-Index trong thời gian tới.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Cổ phiếu ngân hàng đã có quá trình tăng điểm ấn tượng tính từ đáy, các cổ phiếu trong nhóm này luân phiên thay nhau dẫn dắt thị trường, và với kết quả kinh doanh tốt trong quý 2 cũng như kỳ vọng tiếp tục khả quan trong 6 tháng cuối năm là lý do chúng ta có thể nhận định nhóm này vẫn còn dư địa tăng trưởng.

Nhóm dầu khí mặc dù đã có những thông tin khá tích cực, cùng với giá dầu đã đạt mức cao so với năm ngoái, tuy nhiên nhóm này vẫn thiếu dữ liệu để khẳng định có thể tiếp tục tăng trưởng.

Việc các cổ phiếu trong 2 nhóm này trong trường hợp điều chỉnh thì chắc chắn sẽ tác động không tốt tới thị trường, đặc biệt là nhóm ngân hàng, vì nhóm này có sức ảnh hưởng khá mạnh lên chỉ số. Tuy nhiên, tôi không cho rằng sẽ có sự điều chỉnh mạnh ở nhóm này, mà thiên về kịch bản tăng giảm đan xen và xu thế chung vẫn sẽ là tăng (ít nhất là trong ngắn và trung hạn).

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Trong tuần qua nhóm ngành ngân hàng và dầu khí vẫn là động lực chính tăng trưởng của thị trường. Dư địa tăng trưởng chính trong ngắn hạn của nhóm ngành này vẫn là kết quả kinh doanh tốt đối với nhóm ngân hàng, trong khi đối với nhóm ngành dầu khí là thông tin tích cực về giá dầu cũng như việc triển khai các dự án dầu khí mới như Sao Vàng Đại Nguyệt.

Với việc nhóm cổ phiếu trụ như VIC, VNM, HPG liên tục bị bán ròng dẫn đến động lực tăng trưởng của thị trường hoàn toàn do nhóm ngân hàng và dầu khí dẫn dắt. Khi nhóm ngành này điều chỉnh thị trường cũng sẽ gặp phải áp lực điều chỉnh tương đương.

Xu thế dòng tiền: Rung lắc bình thường - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần qua sự kiện quốc tế mới nhất có lẽ là những biến động bất ngờ từ thị trường tài chính Thổ Nhĩ Kỳ mà không ít ý kiến lo ngại về tình trạng lây lan giống như khủng hoảng tài chính Thái Lan năm 1997 có thể tác động đến dòng vốn vào các thị trường chứng khoán mới nổi. Đó có phải là những lo ngại thái quá hay không, hay chỉ là vấn đề tâm lý?

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Diễn biến tiêu cực tại thị trường thế giới trước tác động từ thị trường tài chính Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu là do tâm lý của nhà đầu tư hiện đang khá nhạy cảm với những quyết định tiêu cực từ Mỹ. Tuy nhiên điều này không quá đang ngại khi mà những thông tin về việc nối lại đàm phán giữa Mĩ và Trung Quốc ngay lập tức giúp cho thị trường quốc tế đồng loạt phục hồi. Vì vậy nhà đầu tư Việt Nam cũng không quá nên tiêu cực về những thông tin như trên.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Trong khoảng 1 tuần trở lại đây, Thổ Nhĩ Kỳ đang là tâm điểm của thị trường tài chính thế giới khi đồng nội tệ của nước này lao dốc mạnh so với đồng USD (giảm 40% kể từ đầu năm đến nay). Vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ đã được tích tụ từ lâu với thâm hụt thương mại ở mức cao và vay nợ nước ngoài nhiều.

Việc điều hành của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng có một vài sai lầm khi thay vì cắt giảm nhập khẩu để giảm thâm hụt thì lại đi vay nợ nước ngoài nhiều để tài trợ thâm hụt. Hệ quả là lạm phát cao, đồng nội tệ giảm giá dẫn tới hiện tượng tháo chạy của dòng vốn ngoại.

Về ảnh hưởng của những bất ổn tại Thổ Nhĩ Kỳ đến các thị trường mới nổi khác, tôi cho rằng tác động sẽ chủ yếu về mặt tâm lý, còn trên thực tế ảnh hưởng đến kinh tế có thể sẽ không quá lớn. Lý do là xuất khẩu của các thị trường mới nổi vào Thổ Nhĩ Kỳ không quá lớn. Việt Nam chỉ xuất khẩu khoảng 1 tỷ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ trong 7 tháng đầu năm (chiếm 0,7% tổng kim ngạch XK) nên những đổ vỡ trong nền kinh tế này (nếu có) cũng ko ảnh hưởng quá nghiêm trọng đối với Việt Nam.

Sau Thổ Nhĩ Kỳ, các đồng tiền có thể phải chịu rủi ro tiếp theo sẽ thuộc về Colombia và Nam Phi. VND không thuộc nhóm quá rủi ro. Tuy vậy, về tổng thể chung, những bất ổn tại Thổ Nhĩ Kỳ đang khiến cho dòng vốn đầu tư quốc tế trở nên thận trọng đối với các loại tài sản ở các thị trường mới nổi và cận biên. Do vậy, trong ngắn hạn sẽ rất khó kỳ vọng các nước ở thị trường cận biên sẽ thu hút được dòng vốn quốc tế quay trở lại.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Các ý kiến chủ quan của các chuyên gia, hay các nhà phân tích đều có cơ sở, và việc họ lo ngại hoàn toàn có thể hiểu. Tuy nhiên nhìn vào cách mà thị trường tài chính toàn cầu đang phản ứng thì việc lo ngại quá mức sẽ không cần thiết. Như tuần trước tôi có chia sẻ, bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu hiện tại vẫn có nhiều biến khó lường, tuy nhiên chúng ta cứ bám sát và hành động, hơn là lo ngại quá mức những điều chưa xảy ra.

Xu thế dòng tiền: Rung lắc bình thường - Ảnh 4.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Khá bất ngờ là thị trường có tuần mở đầu "tháng cô hồn" một cách tích cực, dù chỉ số biến động mạnh nhưng cổ phiếu đa số là tăng trong tuần. Thanh khoản duy trì rất cao trừ phiên cuối tuần cũng thể hiện khả năng giao dịch sôi động. Tuần trước anh chị duy trì danh mục cân bằng nhưng để ngỏ khả năng mua lúc thị trường rung lắc mạnh. Phiên giảm gần 17 điểm có phải là điểm mua tốt? Anh chị có tăng danh mục lên hay không?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Phiên 15/8 VN-Index rung lắc mạnh khiến đồ thị dòng cổ phiếu dầu khí trở nên xấu. Do đó chúng tôi đã giảm bớt tỷ trọng ở dòng cổ phiếu này và danh mục hiện thời là 60% cổ phiếu.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Về danh mục đầu tư ngắn hạn tôi vẫn giữ tỉ trọng là 54% cổ phiếu và 46% tiền mặt. Trong khi danh mục dài hạn tôi giữ tỉ trọng ở mức 31% cổ phiếu và 69% tiền mặt, với danh mục dài hạn những nhịp thị trường điều chỉnh luôn là cơ hổi tốt để gia tăng tỉ trọng.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện nâng tỷ trọng danh mục tổng của mình lên mức 80% cổ phiếu.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thị trường vẫn đang diễn biến theo một kênh giá nhất định và theo kịch bản mà tôi đang dự tính, và với tình hình hiện tại tôi vẫn giữ tỷ trọng ở mức cân bằng, sẽ mua vào khi thị trường chung bị bán mạnh về các vùng hỗ trợ cứng của chỉ số cũng như cổ phiếu, và sẽ bán ra trả lại trạng thái khi cổ phiếu tăng mạnh trở lại.

Theo Nguyễn Hoàng

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên