TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ thông thầu đất: Một bị cáo phản cung

18-09-2020 - 14:36 PM | Thời sự

Xử vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ thông thầu đất: Một bị cáo phản cung
Phạm Văn Hiệp phủ nhận cáo buộc về vai trò chỉ đạo giúp Nguyễn Thị Dương thắng thầu đấu giá đất - Ảnh: Hoàng Lon

Phạm Văn Hiệp - nguyên Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình đã phủ nhận vai trò chỉ đạo các bị can khác trong việc giúp Nguyễn Thị Dương thắng thầu ở cuộc đấu giá lô đất số 9. Phạm Văn Hiệp còn cho rằng các bị cáo khác đã có sự bàn bạc, thống nhất để "đổ tội" cho mình.

Từ 8h sáng 18/9, TAND tỉnh Thái Bình đã mở toà xét xử sơ thẩm vợ Đường "Nhuệ" là Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, trú phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình) và 4 cán bộ của tỉnh này trong vụ "thông thầu" đấu giá đất xảy ra cuối năm 2019. Cả 5 bị cáo đều bị truy tố vì tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Xử vợ Đường Nhuệ và 4 cán bộ thông thầu đất: Một bị cáo phản cung - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tham gia bảo vệ phiên tòa.

Ngoài Nguyễn Thị Dương, 4 bị cáo còn lại gồm Vũ Gia Thành (đấu giá viên, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình); Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình); Trịnh Thị Minh Thúy (Trưởng phòng Quản lý và phát triển quỹ đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên); Hà Văn Dũng (nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình).

Mặc dù được xác định vô can, nhưng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ" ) chồng của Nguyễn Thị Dương và 2 đàn em là Đào Văn Bằng, Phạm Xuân Hòa cũng được triệu tập đến toà với vai trò người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Các bị cáo được đưa đến TAND tỉnh Thái Bình bằng 5 xe chuyên dụng.

Xử vợ Đường Nhuệ và 4 cán bộ thông thầu đất: Một bị cáo phản cung - Ảnh 2.

Bị cáo Dương trong phiên tòa.

Cũng như các phiên xử liên quan đến Đường "Nhuệ" trước đó, Công an Thái Bình bố trí hàng trăm chiến sỹ, lập nhiều vòng chốt và dùng máy phá sóng đảm bảo tình hình an ninh trật tự phiên tòa, chỉ những người có giấy mời và báo chí mới được tham dự phiên tòa. Trong đó, báo chí vẫn theo dõi phiên xử qua màn hình trực tuyến ở một phòng riêng. Công tác kiểm dịch COVID-19 cũng được thực hiện kỹ càng.

Trong phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Văn Hiệp đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) triệu tập anh Vũ Thành Đạt (25 tuổi, trú phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình) là người trúng đấu giá đến tòa để làm rõ một số nội dung liên quan, tuy nhiên HĐXX cho biết anh Đạt đã có đơn xin vắng mặt có lý do. HĐXX cũng cho biết, trong đơn, anh Đạt đã trình bày rất rõ diễn biến vụ việc nên không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án.

Tại tòa, bị cáo Phạm Văn Hiệp - nguyên Giám đốc trung tâm dịch vụ đấu giá t ài sản tỉnh Thái Bình không đồng ý với cáo trạng và lời khai của các bị cáo khác về mình.

Cụ thể, ở phần xét hỏi, bị cáo Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng đều khai như nội dung cáo trạng Viện KSND tỉnh Thái Bình đã nêu. Tuy nhiên, Phạm Văn Hiệp cho rằng, về bản chất, mình không nhận lời giúp Dương "Đường" thay đổi kết quả đấu giá đất như các bị các khác khai nhận. Theo bị cáo này, mình giúp Dương do gia đình bị đe dọa. "Bị cáo sợ nếu phản đối gia đình mình sẽ gặp nguy hiểm", Phạm Văn Hiệp nói.

Phạm Văn Hiệp cũng cho rằng, tổ công tác phụ trách đấu giá đất đã có sự bàn bạc với Nguyễn Thị Dương trước khi sang gặp mình và không mượn lại phiếu trả giá của bà Hạnh để xem lại như lời các bị cáo khác khai. Phạm Văn Hiệp cũng cho rằng, các bị cáo khác đã có sự bàn bạc, thống nhất về nội dung để hướng về mình.

Tuy nhiên, Phạm Văn Hiệp cũng nhận tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ vì biết việc đổi kết quả là sai nhưng đã không ngăn chặn.

Xử vợ Đường Nhuệ và 4 cán bộ thông thầu đất: Một bị cáo phản cung - Ảnh 3.
Xử vợ Đường Nhuệ và 4 cán bộ thông thầu đất: Một bị cáo phản cung - Ảnh 4.
Xử vợ Đường Nhuệ và 4 cán bộ thông thầu đất: Một bị cáo phản cung - Ảnh 5.
Xử vợ Đường Nhuệ và 4 cán bộ thông thầu đất: Một bị cáo phản cung - Ảnh 6.

4 bị cáo đều bị truy tố tội danh "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" - Ảnh: Hoàng Long

Cũng tại toà, bị cáo Nguyễn Thị Dương lại phủ nhận việc đe doạ Phạm Văn Hiệp. Dương cho biết: "Bị cáo chỉ nhờ Hiệp giúp và Hiệp đồng ý giúp vì nể bị cáo. Các bị cáo khác thực hiện hành vi vì nể bị cáo Hiệp. Bị cáo không hứa hẹn và cũng không đưa gì cho Hiệp khi nhờ việc này. Bị cáo cũng chưa bao giờ đe dọa bị cáo Hiệp".

Phiên toà tạm nghỉ lúc 12 giờ 10 phút. Từ 13 giờ 30 phút chiều nay, tại toà sẽ tiếp tục diễn ra nội dung xét hỏi.

Liên quan đến vụ án, trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 16/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, khám xét chỗ ở, chỗ làm việc để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" đối với 4 bị can là 4 cán bộ thuộc 2 trung tâm nói trên.

Đến ngày 22/6, qua điều tra mở rộng vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra ngày 20/12/2019 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình vừa ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Dương về tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".Theo Hoàng Long

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên