MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xử vụ án Ngân hàng Việt Nga: Đề nghị phạt hàng chục năm tù

26-05-2020 - 07:44 AM | Tài chính - ngân hàng

Vụ án kéo dài hơn 10 năm nay, đã được tòa án đưa ra xét xử, các cựu cán bộ Ngân hàng bị quy buộc gây thiệt hại 120 tỷ đồng.

Chiều tối 25/5, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xử vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Việt Nga – chi nhánh TPHCM (VRB), đại diện Viện KSND TPHCM giữ công tố tại phiên tòa đã nêu quan điểm vụ án.

Theo công tố, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa, đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội, đại diện VKS đề nghị Trần Hoàng (59 tuổi, nguyên Phó giám đốc VRB) 16-18 năm tù; Các bị cáo Trần Đình Diệu (cựu cán bộ quan hệ khách hàng), Lê Vũ Trường Sang (cựu phó Phòng quan hệ khách hành) Phạm Bá Chánh (Cựu phó Phòng quan hệ khách hàng) bị đề nghị mức án từ 10-17 năm tù - cùng tội "Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Bị cáo Lê Nông (cựu Giám đốc VRB) bị đề nghị 5-6 năm tù, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, vợ chồng Phạm Thị Ái Loan và Hồ Minh Hậu (đã bỏ trốn), lập 2 công ty và nhiều lần vay tiền của VRB. Khoảng tháng 7/2009, ông Trần Hoàng ký hợp đồng cho Cty Minh Trí (1 trong 2 công ty của vợ chồng Loan) vay 130 tỷ đồng, thế chấp bằng nhiều bất động sản, nhưng chỉ một số tài sản (trị giá hơn 32 tỷ đồng) được thế chấp đúng quy định. 3 bất động sản khác ở quận 2 (có giá trị khoảng 57 tỷ đồng) không được xem là tài sản thế chấp cho khoản vay này do chưa đăng ký giao dịch bảo đảm.

Việc giải ngân cho Cty Minh Trí đã gây thiệt hại cho VRB số tiền hơn 86 tỷ đồng. Ngoài ra, từ năm 2008 đến tháng 7/2009, VRB đã ký tổng cộng 33 hợp đồng giải ngân cho Cty An Phúc (công ty thứ 2 của vợ chồng Loan) hơn 477 tỷ đồng, tài sản thế chấp là khu nhà kho gồm hơn 28 ngàn m2 đất và hơn 16 ngàn m2 xưởng tại Bình Dương và lô hàng hơn 4 ngàn tấn cà phê. Những tài sản này đã được thế chấp cho ngân hàng khác nên không có giá trị thế chấp với ngân hàng Việt Nga.

Ngân hàng Việt Nga sau đó đã dừng việc cho vay để thu hồi nợ nhưng vẫn gây thiệt hại gần 35 tỷ đồng. Đến tháng 2/2010, vợ chồng Loan bỏ trốn. Viện KSND Tối cao xác định, hành vi của ông Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại cho VRB tổng cộng hơn 120 tỷ đồng (từ hai khoản vay của hai công ty).

Ngày 26/5,  phiên tòa sẽ tiếp tục với phần đối đáp của công tố.


Theo Tân Châu

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên