MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất hiện bảng chi phí học hành không thể tin nổi: Tổng chi cho 2 con lớp 7, mầm non chỉ... 90 ngàn đồng, xem liệt kê mà choáng

28-05-2024 - 11:00 AM | Sống

Mới đọc con số thì giật mình, nhưng nghe lý giải thì cũng khá hợp lý.

Nếu hỏi các gia đình có con đang độ tuổi đi học khoản chi nào "ngốn" nhiều tiền của cha mẹ nhất, không ít người sẽ "vote" cho khoản học hành. Ngoài học phí, tiền mua sắm đồng phục, dụng cụ học hành thì học thêm là khoản nan giải nhất.

Một khảo sát về học thêm trước đó cho thấy 48% phụ huynh chi mỗi tháng dưới 5 triệu đồng cho con học thêm các môn. 20% phụ huynh cho con học thêm mỗi tháng từ 5 đến 10 triệu đồng. 4% phụ huynh cho biết số tiền mỗi tháng dành cho con học thêm từ 10 đến 20 triệu đồng. Còn 3% phụ huynh cho hay chi phí học thêm của con mỗi tháng là trên 20 triệu đồng.

Nhưng bên cạnh những phụ huynh "chi đậm", cũng có những gia đình "vén khéo" đến nỗi, dù con học lớp 7, tiền học của con cũng chưa tới... 100 ngàn đồng. Đó là trường hợp của bà mẹ ở TP.HCM đang thu hút sự chú ý.

Xuất hiện bảng chi phí học hành không thể tin nổi: Tổng chi cho 2 con lớp 7, mầm non chỉ... 90 ngàn đồng, xem liệt kê mà choáng- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chị cho biết, gia đình mình có 4 người, trong đó có hai con, một bé 13 tuổi, một bé 4 tuổi. Lương chồng chị 10 triệu đồng, anh giữ 3 triệu đồng ăn sáng, xăng xe, mua đồ ăn vặt cho con như sữa chua, bánh plan và Vitamin D, gạo và wifi, đưa vợ 7 triệu đồng. Lương chị 2,6 triệu (chị bị đau lưng, chỉ ở nhà nhận giữ một bé con hàng xóm). Tổng thu 9,6 triệu, hàng tháng chị chi tiêu gần 7 triệu đồng (bao gồm 2 triệu tiền thuê nhà), vẫn dư hơn 2 triệu.

Với số tiền có phần hạn chế đó, tiền học chị chi cho con lớn là 90 ngàn đồng. Con nhỏ 4 tuổi ở nhà mẹ dạy. Chị chi 600 ngàn đồng hàng tháng cho việc mua sách, mỗi bé 300 ngàn đồng.

Về vui chơi, chị "săn" các khu vui chơi ở những khu chung cư mở cửa tự do có nhiều cây xanh, rộng rãi, thoáng mát có cả cầu trượt, bập bênh, dây leo núi, xà, banh bàn mini, các con tha hồ chơi cùng các bạn cùng tuổi mà không mất phí, không khí lại trong lành. Riêng chủ nhật chị sẽ cho các bạn ra công viên, bạn nhỏ thì đạp xe, đá bóng, bạn lớn thì chơi cầu lông.

"Công viên gần khu mình rất rộng, có cả view bờ sông hoành tráng, mùa hè phượng nở đỏ rực cả khuôn viên, mãn nhãn vô cùng. Cách 2/3 tháng mình sẽ cho con đi Thảo Cầm Viên một lần. Giá vé 60 ngàn đồng/người. Vì đó là nơi mình nghĩ đáng để đi. Mình mang theo cả đồ ăn khô và nước uống để tiết kiệm. Mình chỉ bị vượt định mức cho việc mua sách. Với thu nhập thấp của công nhân bình thường thì như vậy đủ rồi", chị chia sẻ.

Tiết kiệm quá mức hay biết "liệu cơm gắp mắm"?

Mức chi của bà mẹ này, ngay ở thành phố lớn như TP.HCM khiến nhiều người giật mình, thậm chí một số còn cho rằng chị "nói điêu". Trên thực tế, mức học phí 90 ngàn đồng không phải là vô lý. Trước đó, cũng có phụ huynh chia sẻ, nếu con học trường công ở ngoại thành, không bán trú thì số tiền phải đóng chỉ vài chục đến chưa tới 200 ngàn đồng.

Nhiều người quá nể phục trình "vén khéo" của bà mẹ nói trên: "Mình thấy bạn rất khéo, rất giỏi luôn. Dù bạn có nói lương 2,6 triệu nhưng mình thấy cũng ổn khi bạn lo chu toàn nhà cửa mà còn tự dạy học cho bé nhỏ ở nhà, vậy vẫn tốt hơn lương 2 triệu nhưng lại không thể vun vén tốt như vầy. Tuy nhiên mình thấy bạn nên thêm một chút về khoản chăm sóc bản thân nữa", một người nói.

Tuy nhiên, không ít ý kiến nhận định, chi tiêu của chị quá tiết kiệm. Con chỉ đi học ở trường, không được tham gia các môn ngoại khóa, không học thêm, một năm chỉ mua sắm 1 bộ đồ... là rất thiệt thòi. Hơn nữa với bé 4 tuổi, dù không cần học quá sớm, nhưng ít nhất phải cho con nền tảng tương đương với các bạn. Mầm non không chỉ đi học mà các bé còn vui chơi, khám phá, có môi trường cho con tiếp xúc nhiều thứ và giao tiếp với các bạn đồng lứa.

Phản biện lại ý kiến này, một số cho rằng "ở bầu thì tròn ở ống thì dài". Sau này lớn lên hai bạn nhỏ sẽ càng phấn đấu nỗ lực, khi hoàn cảnh như vậy mẹ vẫn quan tâm đến nhu cầu giải trí phát triển của con. Gia đình hạnh phúc vui vẻ là tốt. Hai đứa bé rất thích mẹ mua sách cho đọc, rất thông minh và giỏi giang. Như vậy là thành công rất lớn.

Học thêm không phải là thứ bắt buộc phải có. Nhiều người chỉ học trường làng, không học thêm bất kỳ đâu và vẫn đỗ các trường THPT chuyên top đầu cả nước. Hơn nữa thời nay tài liệu rất nhiều, chỉ cần có tinh thần tự học thì sẽ đạt thành quả.

Dù vậy, nhiều người cũng khuyên chị nên cân nhắc tìm cách gia tăng nguồn thu nhập bởi mức lương đó có thể không đủ để cho con học cao đẳng, đại học. Khi đó sẽ giới hạn khả năng phát triển và cơ hội tương lai của con cái trong một xã hội đòi hỏi trình độ cao.

Theo Hiếu Đan

Phụ Nữ Việt Nam

Trở lên trên