MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất hiện mô hình đầu tư “mới lạ” bằng công nghệ, vốn vài triệu đồng vẫn có thể đầu tư BĐS

14-09-2021 - 08:59 AM | Bất động sản

Xuất hiện mô hình đầu tư “mới lạ” bằng công nghệ, vốn vài triệu đồng vẫn có thể đầu tư BĐS

Mô hình chia nhỏ đầu tư đang giải quyết được một số rào cản của thị trường BĐS truyền thống và thu hút được số lượng NĐT tham gia đông đảo. Trong đó, bà nội trợ, nhân viên văn phòng, những NĐT có dòng tiền nhàn rỗi khiêm tốn… vẫn có thể tham gia đầu tư BĐS trên nền tảng công nghệ trực tuyến.

Xuất hiện các mô hình tiên phong trong đầu tư BĐS bằng công nghệ

Thay vì mua một BĐS có giá trị hàng tỉ đến hàng chục tỉ đồng, thị trường BĐS thời gian gần đây đang xuất hiện mô hình đầu tư chia nhỏ tài sản (theo phần) để đầu tư, trên nền tảng công nghệ. Theo đó, với hình thức chia nhỏ này, nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư BĐS với số vốn khiêm tốn, từ 1 triệu đồng đến vài chục triệu hoặc vài trăm triệu đồng. Trong khi tỉ suất lợi nhuận mang về cũng khá hấp dẫn, có thể đạt từ 11-16,5%/năm.

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam (HoREA), mô hình gọi vốn theo hình thức chia nhỏ tài sản đã xuất hiện khá lâu trên thế giới. Mô hình đầu tư mới này có phương thức hoạt động gần tương đồng với Quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT) áp dụng công nghệ Blockchain vào lĩnh vực bất động sản. Hình thức này mở ra thế giới tiền tệ mã hóa tài sản cho những người có nguồn tài chính ít ỏi tham gia thị trường. Có thể xem cách làm này là một giải pháp bổ sung và có triển vọng thay thế linh hoạt cho các phương pháp đầu tư bất động sản truyền thống.

Trong khi đó, tại Việt Nam, gần đây cũng đã lộ diện các đơn vị tiên phong phát triển mô hình đầu tư BĐS bằng hình thức chia nhỏ tài sản, sử dụng nền tảng công nghệ để nhà đầu tư có dòng vốn nhỏ có thể tham gia đầu tư BĐS. Theo HoREA, nếu đảm bảo được yếu tố pháp lý và công nghệ, cách làm này có thể mở ra thị trường gọi vốn linh hoạt hơn trước đây.

Chẳng hạn, mô hình đầu tư BĐS – tài chính KSInvest của Tập đoàn Đầu tư Quốc tế KSFinance. Với việc tích hợp công nghệ 4.0, mô hình này trợ giúp khách hàng thực hiện các giao dịch đầu tư BĐS bằng số vốn nhỏ, chỉ từ 1 triệu đồng. Các sản phẩm đầu tư của KSInvest thuộc chuỗi dự án có thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam: như Sunshine Homes, như các dự án thuộc dòng Sunshine Heritage trải dài khắp 3 miền: Sunshine Heritage Hà Nội, Sunshine Heritage Mũi Né, Sunshine Heritage Đà Nẵng,… Nhà đầu tư cá nhân tham gia mô hình đầu tư này được cam kết mức lợi nhuận lên đến 11%/năm tùy thuộc vào thời hạn hợp tác đầu tư.

Xuất hiện mô hình đầu tư “mới lạ” bằng công nghệ, vốn vài triệu đồng vẫn có thể đầu tư BĐS - Ảnh 1.

Thị trường BĐS Việt Nam lộ diện các đơn vị tiên phong phát triển mô hình đầu tư BĐS bằng hình thức chia nhỏ tài sản, sử dụng nền tảng công nghệ để nhà đầu tư có dòng vốn nhỏ có thể tham gia đầu tư BĐS.

Hay, mới đây Houze Group đã đưa ra giải pháp đầu tư Houze Invest, đây cũng là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ để môi giới - đầu tư BĐS, giải quyết nhu cầu đa dạng của thị trường. Với hình thức này, nhà đầu tư có thể tiếp cận dự án bất động sản với dòng vốn thấp hơn gấp nhiều lần giá trị tài sản, đồng thời vẫn được đảm bảo đã rà soát pháp lý dự án đầy đủ. Một sản phẩm bất động sản tùy vào giá trị, cũng có thể được bán cho nhiều nhà đầu tư theo hình thức chia nhỏ cổ phần này.

Cụ thể, với vốn đầu tư từ 1 triệu đồng đến vài chục hoặc vài trăm triệu đồng, nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư BĐS theo hình thức góp vốn. Nhà đầu tư tạo tài khoản, nạp tiền vào tài khoản trên nền tảng trực tuyến, chọn dự án mình muốn đầu tư. Sau khi đầu tư thành công, NĐT sẽ nhận được hợp đồng hợp tác đầu tư và các tài liệu liên quan được gửi về email của NĐT. NĐT sẽ được nhận lợi nhuận đầu tư định kỳ và đến cuối kỳ nhận lại toàn bộ vốn đầu tư được chủ sản phẩm đầu tư chi trả thông qua Houze Invest.

Với hình thức đầu tư này, nhà đầu tư được cam kết lợi nhuận cố định khoảng 11%/năm. Với kì hạn đầu tư 18 tháng, nhà đầu tư được chia lợi nhuận trên vốn lên đến 16,5%.

Như vậy, thay vì mua một căn nhà có giá trị lớn, hình thức góp vốn thông qua nền tảng công nghệ Houze Invest (được xem là nền tảng môi giới ứng dụng công nghệ) thì những bà nội trợ, nhân viên văn phòng hay người có dòng vốn nhàn rỗi…muốn đầu tư BĐS vẫn có thể tham gia được. Quy trình đầu tư cũng đơn giản và dễ dàng theo dõi các khoản đầu tư của mình.

Tương tự, vào năm 2020, trên thị trường BĐS cũng xuất hiện mô hình đầu tư BĐS thông qua nền tảng công nghệ Revex của CĐT CenGroup. Revex cho phép quản lý và thực hiện các giao dịch hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, được xây dựng trên nền tảng Smart Contract (hợp đồng thông minh) với nền tảng Blockchain. Revex là nền tảng trung gian kết nối giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư bất động sản. Phân khúc khách hàng mà Revex hướng đến là các cá nhân có thể đầu tư từ 1 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Các nhà đầu tư có thể góp vốn để cùng đầu tư chung, tùy vào năng lực tài chính của mình.

Tại Revex, giao dịch được thực hiện và ghi nhận vào hệ thống bằng các Hợp đồng thông minh (Smart Contract). Hợp đồng thông minh là phiên bản mới nhất (2.0) của công nghệ Blockchain. Không ai có thể sửa hoặc thay đổi được. Các gói đầu tư sẽ được đánh mã để đảm bảo đầu tư chính xác lượng vốn vào tài sản, loại bỏ khả năng đầu tư vượt giá trị tài sản. Công nghệ Blockchain sẽ đảm bảo tính công khai của thị trường, minh bạch của giao dịch và sự toàn vẹn của thông tin.

Với khách hàng, thay vì phải có một số tiền rất lớn mới đầu tư được vào bất động sản, thì ngày nay, thông qua Revex các nhà đầu tư nhỏ với nguồn vốn ít cũng có thể đầu tư. Với thị trường BĐS, Revex tạo nên một cách thức huy động vốn mới, giúp các Chủ đầu tư tiếp cận với nguồn vốn mới để thực hiện dự án nhanh hơn, tốt hơn, tháo gỡ những ách tắc trong quá trình phát triển dự án bất động sản.

Như vậy để thấy, trên thế giới, mô hình đầu tư BĐS thông qua nền tảng công nghệ này đã phát triển từ khá lâu và xuất hiện nhiều thương hiệu nổi bật là thay đổi khá nhiều hành vi của nhà đầu tư trong ngành bất động sản. Trong đó, điển hình phải kể đến như Roofstock One, Cadre, Fundrise (Mỹ), PropertyShare (Ấn Độ), Brickx (Úc). Trong khi tại Việt Nam, mô hình đầu tư này còn khá mới mẻ, chỉ có một số doanh nghiệp tiên phong đi đầu, cho thấy sự nỗ lực của các đơn vị này muốn tìm hướng đi mới cho thị trường, hỗ trợ cả chủ đầu tư lẫn khách hàng đầu tư.

Giải quyết bài toán thanh khoản cho chủ đầu tư, đa dạng nhu cầu thị trường BĐS

Ông Phạm Lâm, Nhà sáng lập Houze Group cho rằng, mô hình đầu tư BĐS thông qua nền tảng công nghệ đang là giải pháp giúp các chủ đầu tư thanh khoản dự án, bán được sản phẩm trong bối cảnh dịch bệnh gây khó khăn trong việc giao dịch – mua bán trực tiếp.

Theo ông Lâm, năm 2020, khi dịch Covid-19 xuất hiện, khiến hàng tồn kho BĐS tăng lên, việc bán hàng của các chủ đầu tư cũng gặp khó khăn vì dịch bệnh. Trong khi BĐS là mặt hàng giá trị lớn, việc tiếp cận khách hàng cũng trở thành rào cản khi dịch xảy ra. Giải pháp đầu tư trên nền tảng công nghệ có thể thu hút được nhiều NĐT có dòng vốn ít, nhàn rỗi tham gia được, từ đó thúc đẩy thanh khoản thị trường thuận lợi hơn, giúp CĐT giải phóng được hàng tồn.

Đồng thời, mô hình đầu tư này còn giúp các nhà môi giới linh hoạt trong việc chào bán sản phẩm đến khách hàng. Thay vì bán sản phẩm giá trị cao đến một khách hàng thì môi giới BĐS có thể bán cho nhiều NĐT, tận dụng được data khách hàng.

Cùng với đó, giải pháp đầu tư trên nền tảng công nghệ giúp những nhà đầu tư có nguồn vốn mỏng tham gia đầu tư BĐS – vốn là lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn cao khi đầu tư. Đây chính là giải pháp tạo cơ hội để những người bấy lâu nay muốn đầu tư BĐS nhưng rào cản là nguồn vốn quá lớn. Họ được tiếp cận thị trường, các thông tin minh bạch để đảm bảo câu chuyện an toàn trong đầu tư. Trong khi so về lợi nhuận, hình thức đầu tư này vượt tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, thậm chí cao hơn việc đầu tư nhà cho thuê.

"Với mô hình này, doanh nghiệp chúng tôi chỉ chọn sản phẩm BĐS của những CĐT uy tín, pháp lý minh bạch, đầy đủ nhằm hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư cá nhân. Những người có dòng vốn vài chục đến vài trăm triệu đồng không biết đầu tư gì sinh lợi tốt có thể tham gia mô hình này hiệu quả, tỉ suất lợi nhuận có thể đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tùy vào số vốn góp đầu tư", ông Lâm chia sẻ.

Xuất hiện mô hình đầu tư “mới lạ” bằng công nghệ, vốn vài triệu đồng vẫn có thể đầu tư BĐS - Ảnh 2.

Mô hình đầu tư BĐS thông qua nền tảng công nghệ đang là giải pháp giúp các chủ đầu tư thanh khoản dự án, bán được sản phẩm trong bối cảnh dịch bệnh gây khó khăn trong việc giao dịch – mua bán trực tiếp.

Cũng chia sẻ về câu chuyện này, bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho hay, mô hình chia nhỏ đầu tư giải quyết được một số rào cản của thị trường BĐS truyền thống và thu hút được số lượng NĐT tham gia đông đảo hơn.

Xét về ưu điểm, mô hình này có những ưu điểm nổi bật như:

Thứ nhất, vì chia nhỏ suất đầu tư nên giá trị đầu tư không quá cao phù hợp với đa số NĐT có khả năng tài chính hạn chế.

Thứ hai, ứng dụng nền tảng công nghệ vào để giải quyết bài toán đầu tư chung. Nền tảng công nghệ có tính minh bạch cao được ứng dụng nhiều nhất hiện nay là nền tảng Blockchain, khi đó các NĐT tham gia sẽ được đảm bảo phần giá trị đầu tư thông qua HĐ smart contract.

Thứ ba, quy trình giao dịch nhanh chóng, tiện lợi và có tính thanh khoản cao khi được giao dịch chung trên sàn.

Thứ tư, NĐT có thể chia nhỏ khoản đầu tư tham gia vào nhiều hạng mục đầu tư khác nhau nhằm giảm thiểu rủi ro và tối ưu hiệu quả đầu tư.

Thứ năm, đây là xu thế đầu tư sẽ tiếp tục phát triển và thu hút mạnh mẽ nguồn lực đầu tư trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trong giai đoạn các mô hình đầu tư này vẫn còn khá mới mẻ như hiện tại, tâm lý lo lắng, e ngại lúc ban đầu là không tránh khỏi đối với NĐT, đặc biệt là các NĐT cá nhân chưa am hiểu thị trường. Do đó, ngoài việc tự trang bị cho mình các kiến thức về đầu tư bất động sản, NĐT nên tìm đến những đơn vị cung cấp giải pháp đầu tư có thương hiệu, uy tín, năng lực được chứng thực để được đảm bảo quyền lợi và hạn chế rủi ro không đáng có.

Ngoài ra, các mô hình cần phải có các điều khoản sở hữu chung dựa trên smart contract đảm bảo quyền lợi cho NĐT. Phải có quy trình đảm bảo tính minh bạch và tài sản chung phải được quản lý chặt chẽ và tuân thủ các quy định cam kết giữa các bên. Các quy định về pháp lý hiện nay vẫn chưa theo kịp nhu cầu thực tế của thị trường nên cần phải có thời gian để hoàn chỉnh khung pháp lý liên quan trong thời gian tới.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, hiện nay hoạt động mã hóa BĐS vẫn đang trong thời kì sơ khai nên chưa mở rộng với công chúng. Do đó, chưa tác động đến nhiều hoạt động tài chính và thị trường BĐS. Thế nhưng, với sự cải tiến không ngừng của công nghệ, mô hình này chắc chắn sẽ mang đến nhiều tiềm năng, ảnh hưởng đến phương thức kinh doanh BĐS và cách sở hữu tài sản trong thời đại kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên