MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xúc động: Trước khi mất vì ung thư vú, người phụ nữ kịp để lại giác mạc giúp 2 người đàn ông tìm lại ánh sáng cuộc đời

26-10-2020 - 14:27 PM | Sống

Giác mạc của người phụ nữ bị ung thư vú vừa qua đời đã giúp 2 bệnh nhân trẻ tuổi lấy lại ánh sáng sau nhiều năm sống trong bóng tối.

Ngày 26/10, bác sĩ Quách Thanh Hưng, Giám đốc Bệnh viện (BV) Nguyễn Trãi (quận 5, TP.HCM) cho biết, vừa qua nơi đây đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 trường hợp bệnh nhân khó khăn từ nguồn giác mạc của một bệnh nhân ung thư hiến tặng.

Người hiến giác mạc là bà H.T.Th. (SN 1957, sống tại phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM). Bà Th. Bị ung thư ngực vài năm nay và đã đăng ký hiến giác mạc tại Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, BV Chợ Rẫy TP.HCM.

Xúc động: Trước khi mất vì ung thư vú, người phụ nữ kịp để lại giác mạc giúp 2 người đàn ông tìm lại ánh sáng cuộc đời - Ảnh 1.

Bác sĩ khoa Mắt, BV Nguyễn Trãi thực hiện ghép giác mạc.

rước đó vào sáng 19/10, bà Th. nguy kịch và mất tại nhà riêng lúc 6h30.

Nhận tin báo, nhân viên Ngân hàng Mắt của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đã đến lấy 2 giác mạc của người mất lúc 7h20 và đem về bảo quản.

Sau đó, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đã tiến hành sàng lọc danh sách và tìm được 2 trường hợp phù hợp có hoàn cảnh khó khăn để ghép giác mạc.

Xúc động: Trước khi mất vì ung thư vú, người phụ nữ kịp để lại giác mạc giúp 2 người đàn ông tìm lại ánh sáng cuộc đời - Ảnh 2.

Bệnh nhân L.Đ.Kh.

Trường hợp thứ nhất là anh L.Đ.Kh. (SN 1993, quê huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, hiện sinh sống tại tỉnh Tây Ninh) bị viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc mắt phải do tai nạn lao động 2-3 năm trước.

Bệnh nhân đã lập gia đình, làm nghề bảo trì máy móc nên ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày. Bệnh nhân đã đăng ký ghép giác mạc nhân đạo tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM cách đây vài tháng.

Xúc động: Trước khi mất vì ung thư vú, người phụ nữ kịp để lại giác mạc giúp 2 người đàn ông tìm lại ánh sáng cuộc đời - Ảnh 3.

Vợ anh Kh. chăm sóc chồng tại BV.

Trường hợp thứ hai là anh P.V.C. (SN 1987, quê huyện Phú Tân, tỉnh An Giang). Bệnh nhân cho biết từ nhỏ đã bị sẹo giác mạc vì bị hạt lúa bắn vào mắt phải. 29 năm trời, anh C. chỉ sống bằng một bên ánh sáng.

Hiện anh C. làm hồ tại Bình Dương, đã có gia đình và 2 con nhỏ. Bệnh nhân đã đăng ký ghép giác mạc nhân đạo tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM từ lâu.

Xúc động: Trước khi mất vì ung thư vú, người phụ nữ kịp để lại giác mạc giúp 2 người đàn ông tìm lại ánh sáng cuộc đời - Ảnh 4.

Anh P.V.C.

Sáng 23/10, hai bệnh nhân đã đến Bệnh viện Nguyễn Trãi (quận 5), nơi phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM thực hiện các ca ghép giác mạc nhân đạo.

Ekip bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi đã tiến hành gây tê, lấy phần giác mạc đục của bệnh nhân và ghép giác mạc của người cho lần lượt vào mắt bệnh nhân. Các ca phẫu thuật ghép giác mạc thực hiện trong 45 phút và diễn ra thuận lợi.

Xúc động: Trước khi mất vì ung thư vú, người phụ nữ kịp để lại giác mạc giúp 2 người đàn ông tìm lại ánh sáng cuộc đời - Ảnh 5.

Các ca phẫu thuật kéo dài khoảng 45 phút.

Ngay sau ghép giác mạc, 2 bệnh nhân đều tỉnh táo và tiếp tục được theo dõi, chăm sóc sức khỏe tại khoa Mắt.

Ngày 26/10, các bác sĩ đã tiến hành tháo băng mắt và thực hiện các thủ tục để hai bệnh nhân xuất viện.

Xúc động: Trước khi mất vì ung thư vú, người phụ nữ kịp để lại giác mạc giúp 2 người đàn ông tìm lại ánh sáng cuộc đời - Ảnh 6.

Anh Kh. hi vọng sau khi mắt sáng lại cuộc sống của vợ chồng anh sẽ tốt hơn.

"Gần 30 năm nay tôi không thể nhìn được mắt phải. Mỗi lần ra đường tôi tự ti lắm. 5 năm trước có người quen giới thiệu tôi đến Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM. Ngày 22/10, tôi được Hội gọi báo có nguồn giác mạc hiến tặng rồi. 3-4h sáng tôi đã từ Bình Dương lên BV để làm các xét nghiệm chờ ghép.

Nếu không có chương trình này chắc tôi phải chịu mù 1 bên suốt đời. Tôi cũng rất biết ơn người đã hiến tặng giác mạc cho mình, đợi khi khỏ e tôi sẽ sang nhà để gửi lời cảm ơn, thắp nén nhang cho người mất" - anh C. xúc động chia sẻ.

Xúc động: Trước khi mất vì ung thư vú, người phụ nữ kịp để lại giác mạc giúp 2 người đàn ông tìm lại ánh sáng cuộc đời - Ảnh 7.

Mẹ con anh C. vui mừng khi sắp tìm lại ánh sáng mắt phải sau thời gian dài mất đi.

Theo bác sĩ Trần Thanh Danh, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi cho biết, khó khăn nhất là việc dễ xảy ra biến chứng xuất huyết tống trong quá trình phẫu thuật.

Ngoài ra ở thời gian hậu phẫu, việc điều trị để giữ cho giác mạc ghép được trong suốt, không bị viêm nhiễm, thải ghép sau này cũng là vấn đề cần chú ý.

Dự kiến sau thời gian chăm sóc, theo dõi, dùng thuốc ức chế miễn dịch, kháng sinh kháng viêm khoảng 1 tháng, các bệnh nhân có thể ổn định, sinh hoạt trở lại như bình thường.

Xúc động: Trước khi mất vì ung thư vú, người phụ nữ kịp để lại giác mạc giúp 2 người đàn ông tìm lại ánh sáng cuộc đời - Ảnh 8.

BV Nguyễn Trãi và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đã thực hiện 49 ca ghép giác mạc nhân đạo.

Được biết, 2 bệnh nhân trên là các ca ghép giác mạc nhân đạo thứ 48 và 49 mà BV Nguyễn Trãi và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM phối hợp thực hiện.

Hoạt động này giúp tìm lại ánh sáng đã mất cho nhiều trường hợp nghèo khổ, bất hạnh.

Xúc động: Trước khi mất vì ung thư vú, người phụ nữ kịp để lại giác mạc giúp 2 người đàn ông tìm lại ánh sáng cuộc đời - Ảnh 9.

Các bác sĩ tháo băng cho bệnh nhân trước giờ xuất viện.


Xúc động: Trước khi mất vì ung thư vú, người phụ nữ kịp để lại giác mạc giúp 2 người đàn ông tìm lại ánh sáng cuộc đời - Ảnh 10.

Thị lực của 2 bệnh nhân hiện đã cải thiện rất nhiều.

Ngoài nguồn giác mạc có người hiến tặng, chi phí ghép giác mạc của bệnh nhân do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM chi trả.

TS Trần Thành Long, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM cho biết, việc xin giác mạc phải được sự đồng ý của cả bệnh nhân và thân nhân. Trong thời gian 8 giờ kể từ khi bệnh nhân mất phải đến lấy giác mạc ngay.

Chi phí mai táng cho bệnh nhân hiến, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM cũng lo toàn bộ.

Theo Hoàng Lê

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên