MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Yếu tố nào sẽ tác động mạnh nhất đến giá vàng tuần tới?

23-01-2022 - 12:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Yếu tố nào sẽ tác động mạnh nhất đến giá vàng tuần tới?

Khi mà cổ phiếu và tiền mã hóa đồng loạt bị bán mạnh, dòng tiền cần phải đi đến một nơi nào đó khác, chiến lược gia cao cấp tại quỹ RJO Futures – ông Frank Cholly nói với Kitco News.

Thị trường vàng gây ngạc nhiên với việc vượt mốc 1.830USD/ounce trong tuần này. Các chuyên gia phân tích cho rằng tuần sau sẽ vô cùng quan trọng trong việc quyết định liệu giá vàng có bứt phá lên cao hơn nữa hay không hay mắc kẹt trong việc biến động cầm chừng với biên độ hẹp.

Trong động thái bất thường, vào tuần này, giá vàng lên mức cao nhất trong 2 tháng, nhà đầu tư tìm kiếm tài sản an toàn khi mà biến động dâng cao trên thị trường chứng khoán trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần sau.

Khi mà cổ phiếu và tiền mã hóa đồng loạt bị bán mạnh, dòng tiền cần phải đi đến một nơi nào đó khác, chiến lược gia cao cấp tại quỹ RJO Futures – ông Frank Cholly nói với Kitco News.

“Giá vàng tăng mạnh trong tuần này bởi sự suy yếu trên thị trường chứng khoán. Giá bitcoin giảm đáng kể. Giá vàng cũng đã lập đáy. Câu hỏi ở đây là liệu giá vàng có tiếp tục giảm đi, đi ngang hoặc tăng lên mức 1.900USD/ounce. Để xác định rõ ràng xu thế, giá vàng cần phải có thêm một phiên nữa đóng cửa trên 1.830USD/ounce. Sẽ cần phải giữ được ngưỡng đó và rồi cần đóng cửa trên 1.850USD/ounce”, ông Cholly phân tích.

Diễn biến giá vàng thực sự khiến cho nhiều chuyên gia phân tích ngạc nhiên bởi mức độ bất thường của nó, chuyên gia về thị trường kim loại quý tại Gainesville Coins – ông Everett Millman khẳng định.

“Thị trường vàng đã đi ngang trong vài tháng. Chứng kiến việc phá vỡ được xu thế này, nhiều nhà đầu tư đã khá ngạc nhiên. Bước vào tuần giao dịch này, tâm lý trên thị trường vàng khá tiêu cực. Nhiều ngân hàng lớn đang dự báo giá vàng giảm. Kết quả, tâm lý lập tức tác động đến thị trường”, ông Millman khẳng định.

Cùng lúc, giá dầu tăng cao và nhu cầu bán lẻ lên mạnh đã góp phần đẩy giá vàng tăng lên. Ông Millman chỉ ra: “Giá dầu tăng cao cũng cản đà tăng của giá vàng. Chúng ta có thể chứng kiến việc nguồn cung vàng được khai thác bị hạn chế. Không chỉ vậy, nhu cầu thật của vàng vẫn ở mức cao. Doanh số bán vàng tại US Mint cao nhất trong 12 năm còn doanh số bán vàng tại Perth Mint cao nhất trong 10 năm. Nhà đầu tư cá nhân hiện vẫn đang mua vàng ở tốc độ cao nhất trong 10 năm”.

Giờ đây, sự quan tâm của thị trường đang tập trung vào buổi họp chính sách của Fed vào ngày thứ Tư tuần tới. Ông Cholly ước tính rằng sẽ có những đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ khi mà ngân hàng trung ương duy trì mức độ cứng rắn về chính sách như hiện nay.

Ông Cholly dự báo thị trường chứng khoán có thể trải qua quá trình điều chỉnh, chúng ta đang có thêm bằng chứng về hướng chính sách của Fed; trong tuần tới, sự mạnh lên của giá vàng sẽ tùy thuộc vào diễn biến của thị trường chứng khoán và sự điều chỉnh của dòng tiền vào kim loại quý.

Ông tin nếu giá vàng vượt mức 1.850USD/ounce, giá vàng sẽ tiếp tục có đà tăng lên ngưỡng 1.870-1.880USD/ounce và cuối cùng là 1.900USD/ounce.

Cuộc họp báo chính sách của Fed, sau đó đến cuộc họp báo của chủ tịch Jerome Powell, có thể coi như sự kiện vĩ mô lớn nhất vào tuần sau.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital Economics, ông Paul Ashworth, phân tích: “Giờ đây khi mà biến chủng Omicron đã vượt qua mức đỉnh, chẳng có nhiều yếu tố có thể giữ Fed lại, đặc biệt nếu tuần sau các con số công bố cho thấy mức lương tăng trưởng mạnh”.

https://cafef.vn/yeu-to-nao-se-tac-dong-manh-nhat-den-gia-vang-tuan-toi-20220123121051141.chn

Theo Nhật Đăng

Nhịp sống Doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên