TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin kinh tế 6/2: VN xếp thứ 9 thế giới về lạc quan kinh tế

Tin kinh tế 6/2: VN xếp thứ 9 thế giới về lạc quan kinh tế
Ảnh minh họa.

Ông Ngô Trí Long cho rằng nói tăng giá điện mang lại lợi ích cho người tiêu dùng là không có cơ sở; Biến động giá dầu và các kịch bản cho kinh tế VN; Hội nhập năm 2015 cần thay đổi để sống … cũng là những thông tin đáng chú ý trong ngày.

Ông Ngô Trí Long: Nói tăng giá điện mang lại lợi ích cho người tiêu dùng là không có cơ sở

Trao đổi với phóng viên về đề xuất tăng giá điện của EVN trong thời gian tới, PGS.TS Ngô Trí Long cho biết, kết quả kinh doanh của EVN 2 năm gần đây đều có lãi mặc dù chưa thực sự cao do khâu quản lý kém, năng suất lao động thấp, thất thoát lớn. Do vậy nếu nói rằng giá bán điện của EVN thấp hơn giá thành là không chính xác.

Theo ông Long, về mặt lý thuyết, nói tăng giá điện mang lại lợi ích cho người tiêu dùng là không có cơ sở. Hiện tại, hoạt động của ngành điện gồm có 3 khâu: phát điện, truyền tải và phân phối. Trong 3 khâu đó thì khâu truyền tải không thể cạnh tranh; chỉ còn khâu phát điện và phân phối điện. EVN đang độc quyền trong phân phối điện.

Biến động giá dầu và các kịch bản cho kinh tế VN

Sáng 6/2, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia đã tổ chức tọa đàm khoa học “Biến động giá dầu và tác động đến nền kinh tế Việt Nam”. Nhóm tác giả đã đưa ra 3 kịch bản giá dầu thế giới giảm về mức 50 USD/thùng, 40 USD/thùng và 30 USD/thùng vào năm 2015 này.

Tổng hợp kết quả tác động của các cú sốc giá dầu giảm, nhóm tác giả đã kiến nghị trong năm nay NHNN nên giảm lãi suất cho vay tới một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô. Đồng thời, nhóm tác giả cũng kiến nghị Bộ Tài chính nên tăng thuế giá trị gia tăng (VAT).

Nielsen: Việt Nam xếp thứ 9 thế giới về lạc quan kinh tế

Theo báo cáo về Chỉ số Niềm tin người tiêu dùng mới nhất được công bố bởi Công ty Nielsen, niềm tin của người tiêu dùng (NTD) Việt Nam tiếp tục cải thiện mạnh mẽ trong Quý 4 năm 2014. Với chỉ số đạt được 106 điểm (tăng 4 điểm so với Quý 3/2014), Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 9 trong số các quốc gia lạc quan nhất về nền kinh tế trên thế giới.

Về tiết kiệm, báo cáo nhận định “NTD ở khu vực Đông Nam Á là những người “chịu khó” tiết kiệm nhất trên toàn cầu, với hơn 69% số người được hỏi đã chuyển số tiền nhàn rỗi của mình vào các tài khoản tiết kiệm, tỉ lệ này ở toàn cầu mới là 48%”. Trong đó, NTD ở Việt Nam là những người tiết kiệm nhất thế giới với tỷ lệ 77%.

Hơn 8,7 tỷ USD "đổ" vào các KCN ở Bắc Ninh

Theo ông Ngô Sỹ Bích - Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh đến đầu năm 2015, tại các KCN của địa phương này thu hút 812 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn hơn 8,7 tỷ USD. Thống kê của Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh cũng cho thấy, hiện nay có hơn 500 dự án đi vào hoạt động, tạo việc làm cho 177.000 lao động trực tiếp.

Ông Ngô Sỹ Bích cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh này được Chính phủ phê duyệt 15 KCN tập trung, trong đó 10 khu đã đi vào hoạt động. Trong các KCN đang hoạt động, có 4 KCN hoạt động hiệu quả gồm: KCN Yên Phong; KCN VSIP; KCN Quế Võ; KCN Tiên Sơn.

Hội nhập 2015: Thay đổi để sống

Tại Hội thảo “DN Việt Nam - Hội nhập kinh tế thế giới giai đoạn mới” diễn ra chiều 5/2 tại TP.HCM, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đưa ra cảnh báo “Khối doanh nghiệp (DN) tư nhân cần lấy nhân tố sáng tạo thúc đẩy năng lực cạnh tranh để không bị teo nhỏ dần, đây là vấn đề sống còn”.

Trong khi đó, ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu (GIBC), kiêm Chủ tịch CLB DN dẫn đầu (LBC), cho biết Việt Nam tự hào kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh nhưng 70% sản phẩm nằm trong nhóm hàng có độ phức tạp thấp, thô, chưa qua chế biến. Việt Nam chỉ hơn được Lào, Campuchia còn như Philippines, hàng gia công chỉ chiếm 13%, Indonesia 49%. Vì thế DN Việt cần thay đổi ngay cách thức sản xuất, đầu tư cho sản phẩm có chất xám cao.

>>>Nielsen: Việt Nam xếp thứ 9 thế giới về lạc quan kinh tế

Nguyệt Quế

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên