1 loại gia vị được nhiều gia đình Việt mê mệt, nhưng là ‘sát thủ’ NGHIỀN NÁT hệ miễn dịch của bạn: Quá sợ!
Loại gia vị phổ biến, thậm chí nhiều người ‘nghiện’ nó, mà nào hay nó đang âm thầm tàn phá hệ miễn dịch của bạn, nhất là khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.
- 15-12-2021Người đàn ông 34 tuổi bị ung thư gan do một thứ gia vị vợ hay thêm vào thức ăn: Bác sĩ khuyên ngăn đừng vì ‘ham rẻ’ mà đem sức khỏe ra ĐÁNH CƯỢC
- 10-12-20212 loại gia vị tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe hơn cả đường và muối nếu dùng sai cách sẽ là tác nhân gây hại nội tạng, gây ung thư
- 08-12-202110 nền ẩm thực lành mạnh nhất thế giới: Siêu cường "sống thọ" Nhật Bản cũng phải nhường vị trí số 1 cho quốc gia này
Covid19 chắc chắn đã để lại nhiều hệ lụy về mặt sức khỏe cho người bị nhiễm, đặc biệt đối với những người mắc bệnh nền, trong đó có những căn bệnh rối loạn trao đổi chất cực kì phổ biến như tiểu đường và béo phì. Tại sao những người mắc bệnh này lại khó chống đỡ trước Covid hơn?
Đầu tiên, nghiên cứu đã chỉ ra virus SARS-CoV-2 có thể làm cho việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên rối loạn trong thời gian ngắn, có khả năng đẩy những người mắc bệnh tiểu đường vào tình trạng đường huyết rất nguy hiểm. Điều này diễn ra khi virus tự liên kết với các thụ thể trên tế bào beta của tuyến tụy, nơi sản xuất insulin.
Covid19 cực kỳ nguy hiểm đối với người bị mắc tiểu đường
Các bác sĩ có lời khuyên chân thành với người bệnh rằng: mắc bệnh tiểu đường có nghĩa là bạn đang ở trong tình trạng viêm mãn tính cấp độ thấp, điều này làm giảm hệ thống miễn dịch bẩm sinh của cơ thể và làm cho hệ thống hoạt động chậm hơn khi tấn công các mầm bệnh đang xâm nhập vào cơ thể.
Khi nói đến hệ thống miễn dịch, những gì chúng ta ăn rất quan trọng. Và không có thành phần nào có hại cho sức khỏe miễn dịch của bạn hơn là đường, đặc biệt là trong hoàn cảnh ai ai cũng cần cảnh giác trước nguy cơ mình nhiễm Covid.
Đường: Phụ gia thực phẩm làm phá hoại hệ thống miễn dịch của bạn
Khi bạn có lượng đường trong máu cao - do nhiều yếu tố gây ra, nhưng nguyên nhân lớn nhất là tiêu thụ quá nhiều chất này trong chế độ ăn uống - nó sẽ kích hoạt một vòng luẩn quẩn gây kháng insulin và béo phì: làm tăng các cytokine gây viêm, phá vỡ mạch máu và kích hoạt hệ thống miễn dịch để sửa chữa các khu vực đó.
Nhiệm vụ này làm hệ thống miễn dịch mất tập trung và mở đường cho vi khuẩn và virus nguy hiểm vượt qua hệ thống phòng thủ của cơ thể chúng ta.
Chú ý đến lượng đường trong đồ ăn, thức uống mà bạn tiêu thụ
Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiền tiểu đường hoặc tiểu đường, đây có thể là một tin xấu. Nhưng cũng không hoàn toàn, Ttiểu đường loại 2 không chắc chắn kéo dài vĩnh viễn.
Loại bỏ lượng đường dư thừa khỏi chế độ ăn uống của bạn không chỉ có thể giúp kết thúc chu kỳ này mà còn có thể đảo ngược nó hoàn toàn. Giảm lượng đường tiêu thụ là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn.
Đường đang ẩn nấp ở khắp mọi nơi
Bạn có thể nghĩ: Tôi không phải là người thích đồ ngọt, vì vậy tôi không cần phải lo lắng về điều này!
Nhưng ngay cả khi bạn không ăn bánh rán, kẹo, bánh ngọt hoặc bánh quy thường xuyên, việc có quá nhiều carbs đơn giản như bánh mì, mì ống, gạo, ngũ cốc hoặc thậm chí một số loại trái cây và nước trái cây có thể âm thầm làm tăng lượng đường trong máu của bạn.
Mọi người thường quên - hoặc không nhận ra - rằng đường có cả ở trong tương cà, nước xốt salad và cà phê sữa, cũng như trong nước trái cây, sữa chua, ngũ cốc và thanh protein.
Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, đặc biệt khi nói đến một căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường. Bác sỹ khuyên rằng bước đầu tiên bạn cần thực hiện để chăm sóc sức khỏe cho mình - bất kể tuổi tác - là thực hiện xét nghiệm hemogoblin A1c lúc đói, ngay cả nếu đường huyết lúc đói của bạn bình thường.
Các xét nghiệm Hemogoblin A1c sẽ đo lượng đường trong máu trung bình của bạn trong ba tháng trước đó. vì vậy ngay cả khi lượng đường trong máu của bạn bình thường vào ngày bạn gặp bác sĩ, xét nghiệm có thể phát hiện các vấn đề cơ bản.
Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe lượng đường trong máu của bạn?
1. Cắt giảm lượng đường mà bạn “có thể nhìn thấy”
Kẹo, nước ngọt, bánh ngọt và những loại latte là những thực phẩm và đồ uống không cung cấp bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào và chúng lại chứa một lượng lớn đường.
Thay vào đó, hãy chọn sô cô la đen, các loại quả mọng hoặc một món ăn vặt ít đường khác. Bạn không phải loại bỏ tất cả các loại thực phẩm có đường hoàn toàn. Nhưng hãy xác định thói quen chọn đồ ăn giúp lượng đường trong máu bạn ổn định và khỏe mạnh.
2. Đọc nhãn mác cẩn thận
Bây giờ đã đến lúc kiểm tra lượng đường bổ sung trong mọi mặt hàng bạn đã mua ở trong bếp, ngay cả những thứ được quảng cáo là “ít đường” hoặc “tốt cho sức khỏe”.
Người Mỹ trung bình tiêu thụ khoảng 17 muỗng cà phê (71 gram) đường bổ sung mỗi ngày, nhưng Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị không bổ sung quá sáu muỗng cà phê (25 gam) đường mỗi ngày đối với phụ nữ và chín muỗng cà phê (36 gram) đối với nam giới. .
Hãy nhớ rằng chúng ta vẫn nhận được đường tự nhiên từ trái cây, rau và ngũ cốc, vì vậy chúng ta chắc chắn không bị thiếu đường đâu!
3. Ăn nhiều chất xơ
Nếu nói đường là chất độc, thì chất xơ là liều thuốc giải độc. Chất xơ không chỉ giữ cho quá trình tiêu hóa diễn ra đều đặn mà còn làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, giúp bảo vệ bạn khỏi tình trạng lượng đường tăng đột biến.
Thiếu chất xơ là một lý do khác khiến nước ngọt, nước ép trái cây và đồ uống cà phê có đường càng có hại hơn hết cho sức khỏe của bạn. Chúng chứa rất nhiều đường và không có chất xơ bảo vệ đường huyết như thực phẩm tươi, nguyên cây có nguồn gốc từ thực vật.
Một số thực phẩm giàu chất xơ dễ ăn là đậu đen và đậu lăng, yến mạch, bơ, kiều mạch, lê, quả mâm xôi, lúa mạch và hạt lanh.
4. Ưu tiên quan tâm đến chất dinh dưỡng hơn là calo
Thay vì lo lắng về việc cắt giảm lượng calo, hãy tập trung vào việc bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn, với nhiều protein và chất béo lành mạnh.
Bạn không cần phải ăn theo chế độ low-carb, chỉ cần chọn loại carbs “phù hợp”. Trên thực tế, ăn carbs dưới dạng rau, đậu, trái cây nguyên hạt, các loại hạt và hạt - tất cả các loại thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin - là một cách tuyệt vời để ngăn chặn cơn đói.
Có một số ứng dụng để giúp bạn theo dõi lượng tiêu thụ của mình. Bạn có thể ghi lại việc ăn uống của họ trong vài ngày để xem bạn thực sự nhận được bao nhiêu đường, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Không có riêng một thực đơn mà tất cả mọi người đều cùng áp dụng được đâu!
Pháp luật và bạn đọc