1 loại quả là “vựa vitamin”, từ vỏ đến cùi đều là “báu vật” của sức khỏe, chợ Việt bán vài chục nghìn đồng/quả
Bưởi là 1 trong những loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Đây được coi như “báu vật” của cơ thể, được nhiều người ưa chuộng.
- 06-09-2023Loại quả mùa thu được mệnh danh là “trái cây của các vị thần” nhờ 10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời
- 04-09-2023Một loại quả người Nhật coi là “món ăn trường thọ”, Việt Nam có sẵn giá cực rẻ: Ngừa cả ung thư và chống lão hóa
- 01-09-2023Loại quả 'ngọc màu vàng' nhưng ít người biết cách dùng làm thuốc
Con người cần chú trọng chế độ ăn uống để có thể đảm bảo sức khỏe và tăng khả năng sống thọ. Xung quanh chúng ta có rất nhiều thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết tận dụng. Trong đó, bưởi là loại quả có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Nếu chúng ta ăn bưởi thường xuyên, không những cơ thể có đủ dưỡng chất mà còn giúp đẩy lùi nhiều căn bệnh khác nhau.
Bưởi được coi là “báu vật” đối với sức khỏe là nhờ sự “đa năng” của chúng. Một quả bưởi chỉ có giá khoảng vài chục nghìn đồng, được bán đầy ở các khu chợ nhưng lại có vô vàn ích lợi. Từ cùi bưởi tới vỏ bưởi đều tác động tích cực đến sức khỏe con người. Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi còn là 1 phương thuốc dân gian trị nhiều bệnh khác nhau như giảm mỡ máu, điều trị hen suyễn, ho có đờm…
Loại quả này thanh mát, ngọt lành, mang trong mình rất nhiều tác dụng tích cực. Dưới đây chính là những tác dụng chính mà loại trái cây này cung cấp cho cơ thể chúng ta.
1. Cung cấp nhiều dưỡng chất
Theo nghiên cứu, quả bưởi chứa 15 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể người. Tuy vậy chúng lại là 1 trong những loại quả có hàm lượng calo thấp nhất. Vì thế, đây còn là “siêu phẩm” hỗ trợ giảm cân tự nhiên của phái đẹp, có tác dụng đẩy nhanh quá trình tiêu đốt mỡ. Bưởi giàu vitamin C cũng giúp da chúng ta bớt đi các đốm sắc tố, hỗ trợ làm đẹp.
2. Tốt cho hệ miễn dịch
Khi bạn ăn bưởi thường xuyên, hệ miễn dịch của cơ thể cũng tăng lên. Đây là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhất là các loại vitamin nên có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tác nhân gây hại, đẩy lùi vi khuẩn, virus tấn công vào cơ thể.
Theo các nghiên cứu, chất có trong quả bưởi có thể đẩy nhanh khả năng phục hồi khi bị cảm cúm, chống sưng viêm và 1 số bệnh truyền nhiễm.
3. Giảm nguy cơ đột quỵ
Loại quả được mệnh danh “vựa vitamin” còn được ưa chuộng bởi tác dụng ngăn ngừa đột quỵ. Theo nghiên cứu, bưởi có chứa Flavonoid có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ, giúp cơ thể khỏe khoắn và năng động hơn.
4. Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường
Từ lâu bưởi đã được coi là “báu vật” của người bị tiểu đường. Loại quả này chứa chất naringenin có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu. Người uống nhiều nước bưởi còn giảm được hàm lượng glucose, đồng thời hạ đường huyết hiệu quả. Bưởi có tính bình lại dễ ăn nên được nhiều người ưa chuộng, tin tưởng sử dụng.
5. Ngăn ngừa ung thư phổi
Tới nay, ung thư vẫn là “án tử” đối với nhiều người. Nếu muốn bảo vệ sức khỏe của bản thân tránh khỏi căn bệnh này bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày. Trong đó, bưởi nổi tiếng là loại quả hỗ trợ ngăn ngừa ung thư phổi. Chúng có khả năng giảm tác hại của khói thuốc, kích hoạt các loại enzim chống lại căn bệnh này.
6. Chữa chứng khó tiêu, táo bón
Khó tiêu, táo bón có lẽ là nỗi khổ của không ít người. Với tác dụng làm dịu cơn nóng trong dạ dày, bưởi giúp chúng ta sớm thoát khỏi tình trạng khó tiêu, táo bón. Nếu chúng ta ăn bưởi thường xuyên sẽ hỗ trợ hệ bài tiết hoạt động hiệu quả hơn, từ đó việc đưa chất thải qua khỏi cơ thể cũng diễn ra suôn sẻ hơn.
Theo Toutiao
Phụ nữ số