MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 bí quyết sống thọ: Mỗi ngày bỏ ra 15 phút làm một việc để có thêm 3 năm tuổi thọ

13-12-2021 - 22:22 PM | Sống

10 bí quyết sống thọ: Mỗi ngày bỏ ra 15 phút làm một việc để có thêm 3 năm tuổi thọ

Dưới đây là 10 thói quen mà những người sống thọ nhất trên thế giới thường làm.

Bạn có thể thực hiện rất nhiều thứ để "làm chậm" đồng hồ sinh học của mình và sống lâu hơn bất kể bạn đang ở tuổi 20, 30 hay đang ở ngưỡng 60, 70 và thậm chí già hơn thế nữa. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu những thói quen lành mạnh.

Những người sống thọ nhất thế giới thường có 10 thói quen sau đây:

1. Không ăn thực phẩm chế biến sẵn

10 bí quyết sống thọ: Mỗi ngày bỏ ra 15 phút làm một việc để có thêm 3 năm tuổi thọ - Ảnh 1.

Thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối, chất béo bão hòa, đường.

Thực phẩm chế biến sẵn là món ăn ngày càng được ưa chuộng và gây ra một sự thay đổi lớn trong chế độ ăn ở nhiều quốc gia. Đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều muối, chất béo bão hòa, đường và có rất ít chất xơ. Chính điều này đã khiến gia tăng các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, tiểu đường và cả ung thư. 

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NHI) đã đưa ra khuyến cáo không nên tiêu thụ quá 2,4g muối mỗi ngày. Những người cao tuổi hoặc có bệnh lý nền như huyết áp cao được khuyên nên sử dụng ít hơn số lượng trên.

Theo một khảo sát của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, lượng muối trung bình mỗi người dân tiêu thụ một ngày là 3,3g.

Những thực phẩm tiện lợi, đồ ăn nhanh, thịt xông khói có chứa rất nhiều muối.

Hãy có một chế độ ăn khoa học bằng cách ăn thực phẩm giàu chất xơ (được chứng minh giúp tăng tuổi thọ) và cố gắng tự nấu ăn ở nhà thay vì đi mua thức ăn sẵn. Nếu bạn có quá ít thời gian và bắt buộc phải dùng thực phẩm chế biến sẵn, hãy kiểm tra lượng muối và đường có ghi trên nhãn sản phẩm.

2. Không hút thuốc lá

10 bí quyết sống thọ: Mỗi ngày bỏ ra 15 phút làm một việc để có thêm 3 năm tuổi thọ - Ảnh 2.

Thuốc lá làm giảm 10 năm tuổi thọ.

Bỏ thuốc lá là một điều rất khó ở những người nghiện thuốc. Tuy nhiên, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Theo ước tính, hút thuốc lá có thể khiến bạn mất đi 10 năm tuổi thọ.

Khi bạn ngừng hút thuốc lá, huyết áp và hệ tuần hoàn sẽ được cải thiện ngay sau đó và nguy cơ mắc các bệnh ung thư cũng sẽ giảm. Việc ngừng hút thuốc cũng có lợi cho các thành viên trong gia đình bạn bởi họ sẽ không phải hít khói thuốc độc hại nữa.

3. Không ngồi lâu một chỗ

Theo khuyến cáo, mỗi người nên tập thể dục 30 phút mỗi ngày, 5 lần/tuần để kéo dài tuổi thọ của mình. Tuy nhiên, nhiều người nói rằng họ không có đủ thời gian để tập thể dục.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy chỉ cần tập thể dục với cường độ vừa phải 15 phút mỗi ngày có thể giúp bạn có thêm 3 năm tuổi thọ. Điều này đúng với cả những người có các bệnh lý tim mạch và những người thừa cân.

Cũng theo nghiên cứu trên, đi bộ nhanh là một trong những bài tập có cường độ vừa phải mà bạn có thể áp dụng hàng ngày. Như vậy, bỏ ra 15 phút mỗi ngày mà bạn có thể có thêm 3 năm tuổi thọ, chẳng phải là quá hời hay sao?

4. Hạn chế tức giận

10 bí quyết sống thọ: Mỗi ngày bỏ ra 15 phút làm một việc để có thêm 3 năm tuổi thọ - Ảnh 3.

Tức giận làm giảm tuổi thọ.

Tức giận là cảm xúc rất bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, khi bạn tức giận, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại hormon tên là cortisol. Đây là hormon có hại, gây nguy hiểm tới sức khỏe tim mạch và hệ thống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng cortisol càng cao thì nguy cơ tử vong cũng sẽ tăng lên. 

5. Sống hòa đồng

Sống hòa nhập với cộng đồng là một biện pháp tăng tuổi thọ cực hữu ích khi giúp bạn kiểm soát căng thẳng và tăng cường sức mạnh của hệ thống miễn dịch. Những mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn luôn cảm thấy khỏe mạnh trong khi những mối quan hệ không tốt thường mang tới những ý nghĩ tiêu cực và gia tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, thậm chí là đau tim.

Hãy tham gia những hoạt động tình nguyện hay kết bạn với những người có cùng sở thích trong nhóm kinh doanh hay câu lạc bộ sách để thấy mình không bao giờ bị lạc lõng.

6. Đừng quá cầu toàn

Việc có những mục tiêu trong cuộc sống có thể giúp bạn có nhiều cảm hứng tích cực nhưng đôi khi đó lại là điều quá khó khăn đối với bản thân bạn. Vì thế, thay vì đưa ra những mục tiêu quá sức cho bản thân, hãy thử ở những mức độ thấp hơn nằm trong khả năng của mình. Những thay đổi nhỏ có thể mang lại những lợi ích lớn, giống như việc tập thể dục ở trên.

Bên cạnh đó, việc có một thời gian biểu hợp lý cho một ngày là điều có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và có thêm động lực để cố gắng mỗi ngày.

7. Đừng quá lo sợ về sức khỏe

Trong tất cả những đặc điểm tính cách có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của bạn thì sự cẩn thận là yếu tố quan trọng nhất. Những người cẩn thận luôn cố gắng thực hiện những việc làm tốt cho sức khỏe như ăn uống đầy đủ, tập thể dục thường xuyên, làm theo lời khuyên của bác sĩ, không hút thuốc và không lái xe quá nhanh.

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn cẩn thận với việc quá lo lắng quá mức cho sức khỏe bởi lo lắng sẽ dẫn tới tức giận, trầm cảm, những điều không tốt cho tuổi thọ của bạn.

8. Ngủ đủ giấc, ngủ ngon

10 bí quyết sống thọ: Mỗi ngày bỏ ra 15 phút làm một việc để có thêm 3 năm tuổi thọ - Ảnh 4.

Ngủ đủ giấc và ngủ ngon giúp bạn sống thọ hơn.

Số thời gian ngủ trong ngày có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ. Ngủ đủ giấc và ngủ ngon có thể giúp bạn tránh khỏi căng thẳng, trầm cảm và các bệnh tim mạch.

Một số phương pháp có thể giúp bạn ngon giấc hơn đó là ngủ trong phòng tối, không bị phân tâm và nhiệt độ phòng mát mẻ. Bạn có thể thiền hoặc sử dụng một chiếc máy tạo tiếng ồn trắng để thấy thư giãn hơn. Nếu thường xuyên bị khó ngủ, hãy tới gặp bác sĩ để được tư vấn.

9. Tránh căng thẳng

Giống như tức giận, căng thẳng gây ảnh hưởng đến cơ thể của bạn và thực sự có thể rút ngắn tuổi thọ. Viết nhật ký hoặc thiền là cách tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng. Chỉ một vài phút ngồi thiền, ngay tại bàn làm việc cũng có thể giúp não bạn có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

10. Không đổ lỗi cho gene di truyền

Việc bố mẹ, ông bà hoặc các thành viên khác trong gia đình đều sống đến tuổi 90 có thể gợi ý bạn cũng có thể sống lâu như vậy, tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Các nghiên cứu thực hiện trên các cặp song sinh ở Scandinavia cho thấy, gene di truyền chỉ quyết định 1/3 khả năng sống thọ của mỗi người. Các yếu tố về môi trường, lối sống lành mạnh như chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tập luyện thường xuyên, không tiếp xúc các chất độc hại, không căng thẳng, kiểm tra sức khỏe định kỳ và có những mối quan hệ xã hội chan hòa mới là những điều quyết định tuổi thọ của bạn.

Theo Ngọc Bích

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên