MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 điều cấm kỵ với tiếp viên hàng không, ai nghe xong cũng bất ngờ, nhất là số 6!

01-07-2020 - 07:40 AM | Sống

Vì đặc thù công việc, tính chất của chuyến bay chuyên nghiệp nên các tiếp viên hàng không rất khắt khe trong từng hành động, cử chỉ và lời nói cá nhân. 10 điều dưới đây là những thứ họ tuyệt đối bị cấm khi đang làm việc.

1. Không được ngủ trong chuyến bay

Với hành khách, chuyến đi sẽ trở nên hứng khởi và bớt mệt mỏi một chút nếu họ được chợp mắt đôi ba tiếng. Nhiều người vì sức khỏe không tốt nên ngủ chính là phương pháp giúp họ nạp năng lượng. Tuy nhiên, tiếp viên hàng không lại bị cấm ngủ trên chuyến bay.

10 điều cấm kỵ với tiếp viên hàng không, ai nghe xong cũng bất ngờ, nhất là số 6! - Ảnh 1.

Kiki Ward, một người trong ngành và tác giả của cuốn sách "Cẩm nang trở thành tiếp viên hàng không" chia sẻ "Trừ khi chặng bay dài và được phép nghỉ ngơi từ lệnh cấp trên, nếu không thì các tiếp viên sẽ chẳng được phép ngủ." Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng cho sức khỏe của tiếp viên nha vì họ đã được rèn luyện để thích nghi tốt với môi trường này mà!

2. Không được xỏ khuyên lưỡi

Nhiều phụ nữ đã xỏ khuyên tai từ khi còn bé tuy nhiên nếu theo ngành nghề này thì họ bị cấm mở rộng lỗ xỏ sang bộ phận khác. Trang web hãng British Airways có ghi "Tiêu chuẩn tiếp viên của chúng tôi đòi hỏi một vẻ ngoài đơn giản, thanh lịch. Một lỗ xỏ tai được cho phép có đường kính không quá 10 mm tuy nhiên tiếp viên không được xỏ khuyên lưỡi, đỉnh mũi."

3. Với hầu hết các hãng hàng không, hình xăm lộ liễu là điều cấm kỵ

Tiếp viên hàng không phải đảm bảo rằng khi họ mặc đồng phục của hãng bay sẽ không bị lộ ra các hình xăm nhạy cảm, quá mang tính tiêu cực hay ám chỉ, khiêu khích ai đó. Thêm nữa, tiếp viên càng không được cố chấp dùng đồng hồ hay tự ý thay đổi trang phục để che hình xăm.

10 điều cấm kỵ với tiếp viên hàng không, ai nghe xong cũng bất ngờ, nhất là số 6! - Ảnh 2.

4. Không được nói chuyện to trong cabin

Trong một không gian chật hẹp như cabin, nhiều người có thể nghe thấy cuộc trò chuyện của tiếp viên hàng không. Nếu họ nói to về chuyện cá nhân hay những bí mật nội bộ của hãng bay thì ngay cả khách cũng dễ dàng nghe thấy. Vì thế, họ chỉ được giao tiếp thì thầm hay thậm chí hạn chế nói chuyện hết mức có thể.

5. Không được nhận tiền tips của khách

Đôi khi với những khách "sộp", họ sẽ muốn boa thêm cho tiếp viên hàng không làm nhiệm vụ pha chế khoang thương gia một chút tiền. Tuy nhiên, hành vi này bị cấm tuyệt đối khi tiếp viên đang trong ca làm. Jacqueline Whitmore, người sáng lập và Giám đốc điều hành công ty lữ hành Palm Beach cho biết vì lý do an ninh nên tiếp viên được yêu cầu không thực hiện các giao dịch tiền mặt trên chuyến bay.

10 điều cấm kỵ với tiếp viên hàng không, ai nghe xong cũng bất ngờ, nhất là số 6! - Ảnh 3.

6. Đối với nhiều hãng máy bay, tiếp viên hàng không phải đạt chuẩn quy định về cân nặng

Cân nặng của các thành viên phi hành đoàn phải đạt chuẩn để không gây nguy hiểm tới các hành khách. Trên thực tế, họ đã trải qua quá trình ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt để không bị thừa cân. Từng có nhiều trường hợp chỉ vì thỏa mãn cảm giác ngon miệng mà tiếp viên đã ngay lập tức bị sa thải và cấm tham gia phi hành đoàn cho tới khi nào giảm cân.

10 điều cấm kỵ với tiếp viên hàng không, ai nghe xong cũng bất ngờ, nhất là số 6! - Ảnh 4.

7. Không được ăn trước mặt hành khách

Chắc chắn bạn đã từng thấy tiếp viên đi phục vụ và bán thức ăn cho hành khách, nhưng sẽ thật khó để bắt gặp họ đang ăn chiếc bánh hay uống ngụm nước đúng không nào? Đó là bởi họ đã được huấn luyện và ghi nhớ nguyên tắc tối quan trọng: không ăn uống trước mặt khách bay! Thậm chí, tiếp viên còn cẩn thận quan sát và "né" vào một khu vực bếp ít người qua lại để ăn uống khi đói bụng, khát nước.

8. Không được đeo nút tai vì lý do an toàn

Một hành khách có thể tự do đeo nút tai trong trường hợp bị ù tai khi máy bay cất cánh, hạ cánh hay đơn giản là người ngồi bên ồn ào. Tuy nhiên, tiếp viên không được phép đeo vì họ phải nghe thấy toàn bộ các âm thanh: tiếng khóc trẻ em, âm thanh cảnh báo, hiệu lệnh của phi công, tiếng gọi hỗ trợ của khách. Tất cả là để đảm bảo chuyến bay an toàn và khách đạt được sự hài lòng nhiều nhất.

10 điều cấm kỵ với tiếp viên hàng không, ai nghe xong cũng bất ngờ, nhất là số 6! - Ảnh 5.

9. Không được uống rượu trong ca làm

Nhiều khi khách bay muốn vui vẻ một chút và mời tiếp viên ly rượu, tuy nhiên đừng bực bội nếu họ từ chối. Vì quy định được đặt ra rất nghiêm ngặt: tiếp viên không thể uống rượu trong ca làm, nhất là trước mặt khách hàng. Điều đó có thể làm họ buồn ngủ hoặc mất tập trung, thậm chí say xỉn ảnh hưởng tới công việc.

10. Không được chơi bài giải khuây trong ca làm

Nhiều chuyến bay kéo dài tới vài chục tiếng đồng hồ song điều đó không có nghĩa tiếp viên hàng không được mở tú lơ khơ, board games ra để chơi bời, tụ tập. Nhiệm vụ của họ là đem đến trải nghiệm bay tốt nhất cho khách chứ không phải là để đốt thời gian cá nhân. Có thể thấy, tác phong của tiếp viên hàng không rất chuyên nghiệp vì họ đã được đào tạo bài bản, kỹ lưỡng cũng như nắm bắt vô vàn nguyên tắc kể trên.

Tham khảo R.D

Theo QUIRY

Nhịp sống Việt

Trở lên trên