MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 lý do để phái đẹp thử ngay chế độ ăn chay dịp 8/3 này

08-03-2018 - 12:11 PM | Sống

Những thay đổi vô cùng bất ngờ này với cơ thể khi bắt đầu chế độ ăn chay dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định của mình đúng đắn hơn.

Nếu bạn đang xem xét từ bỏ chế độ ăn thịt để chuyển sang ăn chay trường thì nhất định phải đọc bài viết này. Không chỉ là một thực đơn, một chế độ ăn uống mà chay trường còn là một lối sống tích cực, lành mạnh, xứng đáng được tán dương.

10 thay đổi vô cùng bất ngờ này với cơ thể khi bắt đầu chế độ ăn chay dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định của mình đúng đắn hơn:

1. Vi khuẩn đường ruột sẽ thay đổi

Bạn sẽ bất ngờ với những thay đổi tích cực của cơ thể khi bắt đầu chế độ ăn chay  - Ảnh 1.

Khi bạn bắt đầu chế độ ăn chay, cơ thể bạn sẽ tự động điều chỉnh bằng cách thay đổi vi khuẩn trong ruột của bạn. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy bị trương bụng và có xì hơi, nhưng hãy yên tâm vì đó là dấu hiệu tốt cho thấy cơ thể bạn đang tự làm sạch khỏi những dioxins, vi khuẩn và chất độc từ chế độ ăn uống nhiều thịt động vật.

2. Thuần chay khác với chế độ ăn dựa vào thực vật

Bạn sẽ bất ngờ với những thay đổi tích cực của cơ thể khi bắt đầu chế độ ăn chay  - Ảnh 2.

Bạn nên phân biệt rõ hai khái niệm Chủ nghĩa thuần chay (Vegan) và Chế độ ăn dựa vào thực vật. Thuần chay nghĩa là bạn sẽ ăn theo thực đơn hoàn toàn không thịt và sản phẩm phụ. Thậm chí bạn cũng có thể ăn khoai tây chiên và kẹo ngọt nhưng với chế độ ăn dựa vào thực vật thì tuyệt đối không đâu nhé, bạn sẽ chỉ được ăn trái cây, rau quả và hạt là chủ yếu.

3. Da bạn sạch đẹp hơn

Bạn sẽ bất ngờ với những thay đổi tích cực của cơ thể khi bắt đầu chế độ ăn chay  - Ảnh 3.

Da hoạt động như một kênh thải loại các loại độc tố trong cơ thể, thông qua các lỗ chân lông và tích tụ lại thành mụn trứng cá. Trong khi thịt và các sản phẩm từ sữa làm rối loạn hormone cơ thể thì các thực phẩm trong chế độ thuần chay lại giúp cân bằng lại hormone và từ đó, cũng làm sạch mịn làn da.

4. Giảm cân

Trái cây, rau quả là những loại thực phẩm giúp giảm cân vô cùng hiệu quả mà an toàn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn chay hoàn toàn có thể giúp bạn giảm cân. Tất cả phụ thuộc vào việc bạn đang ở chế độ ăn ít carb (tinh bột) hoặc nhiều carb mà thôi.

5. Hạn chế hoặc chấm dứt mùi hôi cơ thể

Bạn sẽ bất ngờ với những thay đổi tích cực của cơ thể khi bắt đầu chế độ ăn chay  - Ảnh 4.

Sau khi bạn đã chuyển sang chế độ ăn thuần chay, bạn sẽ nhận thấy mùi cơ thể của bạn sẽ thay đổi, dễ chịu và thơm tho hơn. Nguyên do là bởi, các thức ăn không chay như thịt đỏ khi được nạp vào cơ thể sẽ tích tụ độc tố trong máu và ruột, từ đó gây ra mùi cơ thể khó chịu.

6. Sức khỏe tim mạch cải thiện

Bạn sẽ bất ngờ với những thay đổi tích cực của cơ thể khi bắt đầu chế độ ăn chay  - Ảnh 5.

Từ chế độ ăn thuần chay, bạn sẽ ăn những thực phẩm ít chất béo bão hòa hơn, ít phô mai, sữa và chất béo động vật. Chính những độc tố này là nguyên nhân khiến mạch máu tắc nghẽn, co bóp của tim giảm sút, sức khỏe tim mạch báo động.

7. Tăng cường protein cho cơ thể

Bạn sẽ bất ngờ với những thay đổi tích cực của cơ thể khi bắt đầu chế độ ăn chay  - Ảnh 6.

Các thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng thuần chay cung cấp rất nhiều protein cho cơ thể. Những thực phẩm cung cấp nhiều protein nhất có thể kể đến như hạt diêm mạch, đậu, các loại hạt và rau củ…

8. Bạn vẫn cần bổ sung viên uống vitamin

Khi bạn cắt giảm thịt và sữa trong thực đơn, chắc chắn sẽ có sự suy giảm các loại vitamin quan trọng từ những thực phẩm này. Chế độ ăn chay thuần rau củ có thể không đáp ứng được sự thiếu hụt này (do bản chất thực phẩm khác nhau, vitamin lưu giữ khác nhau) nên sẽ cần bổ sung thêm viên uống vitamin để cân bằng. Người ăn chay trường nên bổ sung một số loại vitamin cần thiết nhất như vitamin D, sắt và vitamin B12.

9. Mức canxi có thể bị giảm

Nếu bạn loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm có chứa sữa trong chế độ dinh dưỡng, có thể bạn sẽ bị thiếu hụt canxi (hầu hết các thực phẩm từ sữa giàu canxi không có trong thực phẩm thuần chay). Một sự thay thế tuyệt vời cho sữa bò mà bạn có thể xem xét là sữa đậu nành.

10. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Bạn sẽ bất ngờ với những thay đổi tích cực của cơ thể khi bắt đầu chế độ ăn chay  - Ảnh 7.

Chế độ thuần chay cung cấp nhiều chất xơ hơn cho cơ thể (từ các loạt hạt, ngũ cốc và rau củ). Mà như chúng ta đã biết, chất xơ hỗ trợ hữu ích cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp nhuận tràng và thông ruột rất hiệu quả.

Hoài Thu

Thời Đại/Boldsky

Trở lên trên