MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

15 ngày tới phải công bố về hải sản tầng đáy biển miền Trung

04-07-2017 - 14:21 PM | Thị trường

Nhanh chóng công bố chất lượng hải sản để du khách và người dân yên tâm, Thủ tướng chỉ đạo...

“Trong vòng nửa tháng tới, Bộ Y tế phải công bố chất lượng hải sản tầng đáy của vùng biển 4 tỉnh miền Trung để nhân dân yên tâm, không thể để kéo dài việc này được”.

Chỉ đạo trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra đối với Bộ Y tế tại phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ, ngày 3/7.

Thủ tướng cho hay, du lịch biển miền Trung hiện đang hồi phục nhanh, du khách quay trở lại rất đông, thậm chí không có chỗ ăn nghỉ. Do đó, cơ quan chức năng phải nhanh chóng công bố chất lượng hải sản để du khách và người dân đến đây được yên tâm.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, kết quả giám sát chất lượng hải sản 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế của Bộ này cho thấy, sau một thời gian ngắn xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, hải sản tầng nổi đã bảo đảm an toàn.

Tuy nhiên, kết quả giám sát liên tục từ tháng 6/2016 đến tháng 3/2017 cho thấy các chỉ tiêu xyanua, phenol, thuỷ ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt ở hải sản tầng đáy liên tục giảm nhưng vẫn còn.

Ông Cường cho biết, cơ quan chức năng đã lấy mẫu hải sản ở Hải Phòng, Bà Rịa- Vũng Tàu, Khánh Hòa - là những vùng không bị ô nhiễm, để kiểm nghiệm, đối chứng với hải sản 4 tỉnh miền Trung. Đến tháng 5, tháng 6 vừa qua, các mẫu đối chứng đã giống nhau về các chỉ tiêu nêu trên; riêng mẫu ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) còn chỉ tiêu phenol cao hơn.

“Hải sản tầng đáy ở Kỳ Anh có thể do nằm ngay ở đầu ra của Formosa nên Bộ Y tế sẽ kiểm tra thêm lần nữa. Nếu thấy các chỉ tiêu đã giống nhau ở tất cả các nơi lấy mẫu thì sẽ công bố hải sản tầng đáy bảo đảm an toàn”, ông Cường cho hay.

Trước đó vào tháng 9/2016, liên Bộ Tài nguyên – Môi trường, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố thông tin về việc sử dụng hải sản tại vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Theo đó, tất cả các hải sản như cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, trích, đối, cá cơm và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi của 4 tỉnh miền Trung đều an toàn để dùng làm thực phẩm.

Các hải sản như: ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý (tương đương 25 km) chưa đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm.

Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng các loại hải sản sống ở tầng đáy nêu trên trong vòng 20 hải lý.

Báo cáo của Ban chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung mới đây cho thấy, tổng số hải sản lưu kho sau khi phân lô, lấy mẫu, kiểm nghiệm được thu mua từ tháng 4/2016 đến tháng 8/2016 tại 4 tỉnh miền Trung đã được Bộ Y tế kiểm nghiệm và được kết luận tại cuộc họp lần 3 của Ban chỉ đạo là 5.369 tấn.

Sau khi 4 đoàn liên ngành đi kiểm tra cuối tháng 3/2017, các tỉnh báo cáo là 6.769 tấn (trong đó, hải sản bảo đảm an toàn thực phẩm là 5.644 tấn, hải sản không an toàn thực phẩm là 1.125 tấn), tăng lên 1.400 tấn (Quảng Trị 1.355 tấn, Hà Tĩnh 211 tấn).

Tính đến ngày 30/5/2017, 4 tỉnh miền Trung đã tiêu huỷ hoàn toàn 1.125 tấn hải sản lưu kho không bảo đảm an toàn thực phẩm. Với hàng hải sản lưu kho bảo đảm an toàn thực phẩm, các địa phương và chủ hàng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ.

Theo Song Hà

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên