MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 biểu hiện bất thường ở cổ họng cho thấy phổi đang bị tổn thương nhưng nhiều người lại nhầm lẫn với bệnh viêm họng

27-01-2022 - 21:53 PM | Sống

Khi phổi có vấn đề, chỉ cần có thay đổi ở cổ họng là có thể phán đoán được. Tuy nhiên, đôi khi những biểu hiện này lại dễ bị nhầm lẫn với viêm họng thông thường.

Nhiều hành vi trong cuộc sống có thể gây hại cho phổi, đa số là do mọi người hút thuốc lá nhiều, các chất độc hại trong khói thuốc tiếp tục xâm nhập vào phổi, dễ xảy ra vấn đề sau một thời gian dài. Hoặc nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ việc thường xuyên tiếp xúc với khói dầu, không khí ô nhiễm, hóa chất… có thể gây tổn thương cho phổi.

Nếu trong cổ họng xuất hiện 2 “tín hiệu” này thì không nên coi đó là viêm họng thông thường mà bạn cần đi kiểm tra phổi càng sớm càng tốt.

1. Ho thường xuyên

Ngay khi xuất hiện tình trạng ''ho khụ khụ", một số người cho rằng là do viêm họng, sẽ có triệu chứng ho dưới kích thích của viêm, nhưng khi ho vẫn tiếp tục kéo dài mà không dứt thì phải xem phổi có khỏe mạnh hay không.

2 biểu hiện bất thường ở cổ họng cho thấy phổi đang bị tổn thương nhưng nhiều người lại nhầm lẫn với bệnh viêm họng - Ảnh 1.

Khi phổi bị tổn thương lâu ngày sẽ tích tụ rất nhiều chất độc và rác thải, nếu không được thải ra ngoài kịp thời thì phổi sẽ khó hoạt động bình thường. Ho kéo dài là trong những biểu hiện điển hình cho thấy hiện tượng này, do đó, mọi người cần hết sức chú ý.

2. Không thể thở bình thường

Khi phổi có vấn đề, con người sẽ cảm thấy tức ngực, khó thở.

Vốn dĩ phổi là cơ quan hô hấp của con người, chỉ khi phổi khỏe thì khí mới lưu thông bình thường, đổi lại nếu phổi có vấn đề thì cũng xảy ra tình trạng khó thở. Với sự phát triển của bệnh, dây thanh quản của người bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng, xuất hiện các triệu chứng khó thở như đau họng và giọng nói hơi khàn gây khó chịu.

2 biểu hiện bất thường ở cổ họng cho thấy phổi đang bị tổn thương nhưng nhiều người lại nhầm lẫn với bệnh viêm họng - Ảnh 2.

Bác sĩ nhắc nhở mọi người rằng không phải lúc nào hai loại biểu hiện bất thường ở cổ họng trên cũng là do viêm họng hạt, dù có uống bao nhiêu thuốc kháng viêm cũng không có tác dụng gì, nên cẩn thận.

Ngoài hai biểu hiện bất thường trên, khi có tổn thương ở phổi, cơ thể sẽ có một số triệu chứng khác, người phổi kém sẽ bị phù hai chi dưới, nếu phù hai chi dưới thì đa số nghĩ đến bệnh thận, ẩm nhiều… Triệu chứng này cũng có thể xảy ra khi phổi có vấn đề, nhưng thường bị chẩn đoán nhầm.

Sau khi phổi bị tổn thương, quá trình trao đổi khí gặp trở ngại, lượng oxy cần thiết của cơ thể không được đáp ứng cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nước trong cơ thể. Nước không thải ra ngoài được thì chi dưới cũng sẽ bị sưng phù, nên khi nào chi dưới bị phù thì phải phán đoán thật kỹ.

Trong phổi của con người luôn tồn tại một số hành vi vô thức, nếu không phát hiện kịp thời rất có thể sẽ khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn, vì vậy mọi người hãy chú ý đến những thay đổi ở cổ họng, đi khám và điều trị kịp thời.

2 biểu hiện bất thường ở cổ họng cho thấy phổi đang bị tổn thương nhưng nhiều người lại nhầm lẫn với bệnh viêm họng - Ảnh 3.
https://kenh14.vn/2-bieu-hien-bat-thuong-o-co-hong-cho-thay-phoi-dang-bi-ton-thuong-nhung-nhieu-nguoi-lai-nham-lan-voi-benh-viem-hong-20220127102751199.chn

Theo Golf

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên