MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 cuốn sách tỷ phú Warren Buffett khuyên đọc trong mùa dịch Covid-19: Hiểu rõ về khủng hoảng là cách tốt nhất để đối đầu với nó

05-05-2020 - 16:59 PM | Sống

Vốn là một người yêu sách, Warren Buffett nhất định không thể bỏ qua bài học quý giá rút ra từ những cuộc khủng hoảng trong quá khứ của nước Mỹ.

Giống như nhiều nhà đầu tư khác, Warren Buffett cũng rất quan tâm đến những tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế thế giới. Bản thân ông cũng vừa bán hết cổ phiếu ngành hàng không với lý do mọi người sẽ ít di chuyển hơn do lo ngại nhiễm các bệnh truyền nhiễm trên máy bay.

Năm nay, vị tỷ phú 89 tuổi này vẫn tham gia buổi họp cổ đông thường niên tại Berkshire Hathaway, nhưng thông qua hình thức trực tuyến. Tại đây, ông đã có một bài phát biểu nho nhỏ về lịch sử trong bối cảnh kinh tế thế giới đang rơi vào suy thoái.

Warren Buffett đã điểm lại những dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử, từ Thế chiến II đến Khủng hoảng Tên lửa Cuba, từ sự kiện khủng bố 11/9 đến khủng hoảng tài chính năm 2008. 

“Không gì có thể ngăn cản nước Mỹ, kể cả đại dịch Covid-19”, ông khẳng định. “Phép màu Mỹ, điều kỳ diệu của nước Mỹ luôn đem lại thắng lợi và vẫn sẽ như vậy.”

Nổi tiếng là một người yêu sách , Buffett khuyên người trẻ nên đọc sách mỗi ngày. Bởi lẽ, tri thức “chỉ có thể được bồi đắp dần dần, giống như lãi suất kép”, ông nói với một nhóm sinh viên MBA tại Trường Kinh doanh Columbia vào năm 2000.

Dưới đây là 2 cuốn sách mà ông gợi ý mọi người nên đọc vào thời điểm này, bởi thông điệp mà chúng gửi gắm có thể giúp ích rất nhiều trong giai đoạn khủng hoảng hiện giờ.

Ác mộng Đại khủng hoảng năm 1929” - John Kenneth Galbraith

2 cuốn sách tỷ phú Warren Buffett khuyên đọc trong mùa dịch Covid-19: Hiểu rõ về khủng hoảng là cách tốt nhất để đối đầu với nó - Ảnh 1.

Trong suốt buổi họp cổ đông vừa qua, tỷ phú Warren Buffett liên tục gợi nhắc về những thời điểm bất ổn trong lịch sử nước Mỹ, trong đó có vụ sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 đã dẫn tới cuộc Đại suy thoái sau đó.

Đối với những người thích tìm hiểu về thời kỳ này, ông khuyên họ nên đọc cuốn sách “Ác mộng Đại khủng hoảng năm 1929” do tác giả John Kenneth viết vào năm 1955. Huyền thoại đầu tư tại Omaha đã không tiếc lời khen đây là “một cuốn sách tuyệt vời”.

Trong tác phẩm này, tác giả Galbraith đã xem xét kỹ lưỡng cuộc khủng hoảng năm 1929 trên nhiều phương diện. Ông tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng là gì, nó đã biến thành cuộc Đại suy thoái như thế nào và mọi người có thể học được gì từ sự kiện đó.

(Ngoài ra, Warren Buffett cũng chia sẻ một câu chuyện về cá nhân mình. Khi khủng hoảng năm 1929 diễn ra, cha ông mới chỉ 26 tuổi và đã bán hết cổ phiếu. “Tôi nghĩ bố tôi sẽ rất muốn làm điều mà bây giờ mọi người vẫn gọi là ‘trú ẩn tại chỗ’ - có nghĩa là chỉ ở trong nhà”, ông nói. “Khi đó, nhà chúng tôi gần như chẳng có gì. Tôi đã đời 9 tháng sau đó trong hoàn cảnh khó khăn ấy.”)

Keeping At It: The Quest for Sound Money and Good Government” - Paul Volcker 

(Tạm dịch: Không ngừng tiếp tục: Cuộc hành trình đi tìm đồng tiền hiệu quả và một chính quyền tốt)

2 cuốn sách tỷ phú Warren Buffett khuyên đọc trong mùa dịch Covid-19: Hiểu rõ về khủng hoảng là cách tốt nhất để đối đầu với nó - Ảnh 2.

Cũng tại cuộc họp cổ đông này, tỷ phú Warren Buffett đã đề cập tới Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và vai trò của nó đối với nền kinh tế.

Ông đặc biệt đề cao Paul Volcker - người đã làm Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ dưới thời Tổng thống Jimmy Carter và Tổng thống Ronald Reagan. Volcker vốn nổi tiếng với danh hiệu “Dũng sĩ diệt lạm phát”.

“Tôi luôn dành một vị trí đặc biệt trong lòng cho Paul Volcker, nhất là trong vai trò Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ suốt nhiều năm. Chúng ta đã có nhiều vị Chủ tịch lỗi lạc, nhưng với tôi, Volcker luôn nằm ở vị trí số 1 trong danh sách”, vị tỷ phú ca ngợi.

Chính vì vậy, không có gì bất ngờ khi Warren Buffett đề xuất cuốn sách năm 2018 của Volcker mang tựa đề “Keeping At It: The Quest for Sound Money and Good Government” trong buổi họp vừa qua.

“Không lâu trước khi Volcker qua đời, ông đã viết tác phẩm ‘Keeping At It: The Quest for Sound Money and Good Government’. Tôi nghĩ bạn sẽ thích thú với tác phẩm này”, ông nói.

Cuốn sách này thuộc thể loại hồi ký, chia sẻ về quãng thời gian Volcker làm Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ từ năm 1979 đến năm 1987. Các sự kiện trong tác phẩm trải dài hết sự nghiệp của Volcker, bao gồm cả di sản chống lạm phát với lãi suất cao vào những năm 1980.

“Paul Volcker là một người ‘khổng lồ’ theo rất nhiều nghĩa”, Warren Buffett nói. Ông không chỉ nhắc tới sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Paul Volcker, mà còn cả dáng người cao lớn của nhân vật này. (Volcker cao những hơn 2m).

(Theo CNBC)

2 cuốn sách tỷ phú Warren Buffett khuyên đọc trong mùa dịch Covid-19: Hiểu rõ về khủng hoảng là cách tốt nhất để đối đầu với nó - Ảnh 4.

Linh Hân

Trở lên trên