MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 kịch bản bầu cử tồi tệ quay trở lại, trở thành nỗi ám ảnh cho thị trường chứng khoán toàn cầu

04-11-2020 - 18:48 PM | Tài chính quốc tế

Bước vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, có 2 kết quả tiềm năng đang khiến nhà đầu tư lo ngại: một cuộc bầu cử với kết quả gây tranh cãi, hoặc ông Joe Biden đắc cử với quyền kiểm soát Thượng viện của đảng Cộng hòa. Giờ đây, những điều này có thể sẽ xảy ra chỉ trong 24 giờ tới.

Cách đây ít giờ, Tổng thống Trump đã phát biểu ông sẽ là người chiến thắng và cho biết sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp trong bối cảnh kết quả gần như đã ngã ngũ ở nhiều bang chiến trường. Trong hôm nay, hợp đồng tương lai Mỹ liên tiếp trồi sụt, lợi suất trái phiếu tăng và tài sản chéo ghi nhận biến động đáng kể, do nhà đầu tư lo ngại về những tranh cãi kéo dài sau cuộc bầu cử.

Peter McCallum – chiến lược gia về lãi suất tại Mizuho International Plc ở London, cho biết: "Điểm chính khiến thị trường biến động đó là liệu chính phủ - dù là ông Trump hay ông Biden đắc cử, có bị chia rẽ hay không. Khi mọi thứ ổn định, đây là kết quả có khả năng xảy ra nhất, do đó thị trường sẽ giảm nhẹ và đường cong lợi suất đi ngang."

2 kịch bản bầu cử tồi tệ quay trở lại, trở thành nỗi ám ảnh cho thị trường chứng khoán toàn cầu - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán tăng giá trở lại trước thời điểm kết quả bầu cử được công bố.

Thượng viện – nơi được cho là đã chuyển giao quyền lực cho đảng Dân chủ, lại hướng về phía đảng Cộng hòa trong ngày hôm nay, trong khi Hạ viện vẫn được đảng Dân chủ kiểm soát. Mối lo ngại chính xung quanh việc chính phủ bị chia rẽ, đó là thị trường dự đoán gói kích thích tài khóa lớn sẽ khó có khả năng được thông qua khi 2 bên thảo luận.

Ian Shepherdson – kinh tế gia trưởng tại Pantheon Macroeconomics, nhận định: "Khi đảng Cộng hòa vẫn nắm quyền tại Thượng viện, chúng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu dự luật kích thích được thông qua vào đầu năm sau với giá trị vượt 500 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức 2 nghìn tỷ USD mà chúng tôi dự đoán."

Trong khi đó, theo Sebastien Galy – chiến lược gia vĩ mô tại Nordea Investment Funds: "Một tổng thống của đảng Dân chủ và Thượng viện với quyền kiểm soát của đảng Cộng hòa sẽ dẫn đến khả năng phải thu hẹp việc chi tiêu. Điều này không giúp ích cho đà tăng của thị trường."

Các nhà quản lý tài sản thậm chí còn lo ngại nhiều hơn, khi họ không có giải pháp đầu tư trong nhiều tuần. Nhóm này dường như cũng không có dự đoán nào khác ngoài những kịch bản kể trên. Gần đây, nhà đầu tư đã đặt cược vào việc thị trường sụt giảm sau cuộc bầu cử.

Elsa Lignos – trưởng bộ phận chiến lược FX toàn cầu tại RBC Capital Markets, cho biết: "Kết quả được công bố đã rất sát nút, đủ để làm dấy lên những tranh cãi hoặc bất đồng. Nỗi sợ về một kết quả gây tranh cãi vẫn chưa thành hiện thực, nhưng không may là nó có nhiều khả năng sẽ xảy ra trong những ngày tới."

McCallum khuyên nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn tinh thần khi những biến động vẫn còn ở phía trước. Ông nói: "Chúng tôi ủng hộ việc một số nhà đầu tư mua tài sản rủi ro bằng cách sử dụng đòn bẩy và khiến giá trái phiếu kho bạc tăng giá. Nhưng rõ ràng bước đi này không hề ổn định."

Theo Kelvin Tay – CIO khu vực châu Á – Thái Bình Dương thuộc bộ phận quản lý tài sản của UBS Group AG, những nhà đầu cơ giá lên của thị trường có thể tìm thấy nhiều cơ hội trong tình huống hiện tại. Ông lập luận rằng những bế tắc trong vấn đề lập pháp ở Washington sẽ ngăn cản những thay đổi đáng kể đối với việc tăng thuế và hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Ông nói: "Tôi vẫn lạc quan về thị trường chứng khoán khi lãi suất thực đang ở mức âm và nền kinh tế đang hồi phục. Cổ phiếu là loại tài sản phù hợp để đầu tư lúc này."

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Tổ Quốc

Trở lên trên